వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పత్తి దిగుబడిపై కోయంబత్తూరులో నిర్వహించిన సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర మంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
హాజరైన కేంద్ర జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్, హర్యానా, మహారాష్ట్ర, ఇతర రాష్ట్రాల వ్యవసాయ మంత్రులు
పత్తి దిగుబడి పెంపు గురించి సంబంధిత వ్యక్తులతో విస్తృత చర్చలు
"మంచి నాణ్యమైన పత్తి ఉత్పత్తి కోసం మనమంతా కలిసి పని చేద్దాం"
“జీవితంలో ఆహారం తరువాత అసరమైనవి వస్త్రాలే” – శ్రీ చౌహాన్
11 JUL 2025 7:19PM by PIB Hyderabad
తమిళనాడులోని కోయంబత్తూరు ఐసీఏఆర్-చెరకు బ్రీడింగ్ సంస్థ వేదికగా కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ నేతృత్వంలో పత్తి దిగుబడి పెంపు లక్ష్యంపై ఈరోజు కీలక సమావేశం నిర్వహించారు.
ఈ సమావేశంలో పత్తి చరిత్ర, ప్రస్తుత పరిస్థితి, సవాళ్లు, దేశంలో పత్తి దిగుబడిని పెంచేందుకు భవిష్యత్తు వ్యూహాల గురించి చర్చించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్, హర్యానా వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ శ్యామ్ సింగ్ రాణా, మహారాష్ట్ర వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ మాణిక్‌రావ్ కోకటే, వివిధ రాష్ట్రాల వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాల ఉప కులపతులు, ఐసీఏఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ ఎంఎల్ జాట్, అధికారులు, సంబంధిత వ్యక్తులు, శాస్త్రవేత్తలు, రైతులూ పాల్గొన్నారు.
సమావేశానికి ముందు, కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి పత్తి పొలాలను సందర్శించారు. ఈ సందర్భంగా రైతులతో మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి వారి సమస్యలు, ఆందోళనలను తెలుసుకున్నారు. శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ప్రసంగంతో సమావేశం ప్రారంభమైంది. దేశంలోని అత్యంత పురాతన రాష్ట్రాల్లో ఒకటి, 5000ల సంవత్సరాల అపూర్వ వారసత్వం గల తమిళ భాషకు పవిత్ర భూమి అయిన తమిళనాడులో ఈ సమావేశం జరుగుతున్నదని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. తమిళనాడు గడ్డపైనే కొత్త పత్తి విప్లవం ఆరంభమయ్యిందన్న ఆయన.. నేటి ఈ సమావేశం కేవలం లాంఛనప్రాయం కాదనీ అంతకంటే చాలా ఎక్కువ ప్రాముఖ్యంగలదని పునరుద్ఘాటించారు.
ఆహారం తర్వాత, ఒక వ్యక్తికి అత్యంత ముఖ్యమైన అవసరం వస్త్రాలేనని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పేర్కొన్నారు. “ఆహారం లేకుండా జీవించలేనట్లే.. వస్త్రాలు లేకుండా జీవించడమూ అంతే అసాధ్యం. వస్త్రాలు పత్తి నుంచి వస్తాయి అయితే ఈ పత్తిని పండించేది మన రైతులే. వ్యవసాయం భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక అయితే రైతులు దానికి ఆత్మ. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మా ప్రభుత్వం రైతుల సంక్షేమానికి పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ఇతర దేశాలతో పోల్చితే భారత్ ఉత్పాదకత- వెనుకబడిన నేపథ్యంలో.. మన దేశంలో పత్తి ఉత్పత్తిలో గల సవాళ్లే దీనికి కారణమని కేంద్ర మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఒకప్పుడు దిగుబడిని పెంచడానికి అభివృద్ధి చేసిన బీటీ పత్తి రకం ఇప్పుడు వ్యాధుల ముప్పును ఎదుర్కొంటోందనీ, ఫలితంగా ఉత్పాదకత తగ్గుతోందని తెలిపారు. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను ఉపయోగించి, వైరస్ నిరోధకత గల, అధిక దిగుబడినిచ్చే విత్తనాలను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా పత్తి ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచడానికి ఇతర దేశాల మాదిరిగానే భారత్ సాధ్యమైన చర్యలన్నీ చేపట్టాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఈ మెరుగైన విత్తనాలను రైతులకు సకాలంలో అందించడమూ ముఖ్యమనీ.. దీనిని సాకారం చేయడానికి శాస్త్రవేత్తలు పూర్తి నిబద్ధతతో పనిచేయాలని కోరారు.
వివిధ రాష్ట్రాల రైతులు లేవనెత్తిన సమస్యలు, వారి డిమాండ్లకు అనుగుణంగా భవిష్యత్ వ్యూహాన్ని రూపొందిస్తామని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. మంచి నాణ్యమైన వస్త్రాన్ని తయారు చేయడానికి అంతే మంచి నాణ్యత గల పత్తి చాలా అవసరమనీ, దీనిని సాధించడమే జాతీయ లక్ష్యమని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత కీర్తి, శ్రేయస్సు, శక్తి నిరంతరం మెరుగవుతోందన్నారు. “వికసిత్ భారత్ సాకారమైతే మనం పత్తిని దిగుమతి చేసుకోవాల్సిన అవసరం ఉండదు. దేశీయంగా అధిక-నాణ్యత గల పత్తిని ఉత్పత్తి చేసి దేశపు పత్తి అవసరాలను తీర్చడం మన ముందున్న సవాలు.. లక్ష్యమూ రెండూ” అని శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు.
చవకైన విదేశీ పత్తిని అనుమతించడానికి దిగుమతి సుంకాలను రద్దు చేయాలని వస్త్ర పరిశ్రమ తరచుగా డిమాండ్ చేస్తుండగా.. ఇది స్థానిక పత్తి ధరలకు విఘాతం కలిగిస్తుందని రైతులు వాదిస్తున్నారని శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు. అందువల్ల, రైతులు, పరిశ్రమలు ఇరువురి ప్రయోజనాలను ప్రభుత్వం సమతుల్యం చేస్తుందని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు.
తన 'వికసిత్ కృషి సంకల్ప్ అభియాన్' గురించి శ్రీ చౌహాన్ ప్రస్తావిస్తూ.. మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇండోర్‌లో సోయాబీన్‌ పంటను గురించి గతంలో ఒక కీలక సమావేశం నిర్వహించిన సంగతిని గుర్తుచేసుకున్నారు. కోయంబత్తూరులో పత్తి పంట దిగుబడి పెంపు గురించి విస్తృతంగా చర్చించిన నేటి సమావేశమూ, వ్యవసాయ అభివృద్ధికి పంటల వారీ, రాష్ట్రాల వారీ వ్యూహాలపై దృష్టి సారిస్తూ సంప్రదింపుల ప్రక్రియను కొనసాగిద్దామని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పేర్కొన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chairs Productive Meeting on Cotton in Coimbatore
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh, along with agriculture ministers from Haryana, Maharashtra, and other states participated
Extensive discussions with stakeholders held to boost cotton productivity
“We will work together to produce high-quality cotton” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“After food, clothing is the most essential need in life” – Shri Chouhan
11 JUL 2025 7:19PM by PIB Delhi
A significant meeting aimed at boosting cotton productivity was convened today at the ICAR–Sugarcane Breeding Institute in Coimbatore, Tamil Nadu, under the leadership of Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan.
The meeting saw in-depth discussions on the history of cotton, the current scenario, challenges, and future strategies for increasing cotton productivity in India. Also present on the occasion were Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh, Haryana Agriculture Minister Shri Shyam Singh Rana, Maharashtra Agriculture Minister Shri Manikrao Kokate, Vice Chancellors of agricultural universities from various states, ICAR Director General Dr ML Jat, officials, stakeholders, scientists, and farmers.
Before the meeting, the Union Agriculture Minister visited cotton fields, interacted with farmers, and listened to their issues and concerns. The formal meeting began with Shri Shivraj Singh Chouhan’s address, where he emphasised that the meet was being held on the sacred land of Tamil Nadu — one of India’s most ancient states, with the Tamil language having a 5,000-year-old heritage. He noted that a new cotton revolution is finding its roots and taking shape on the soil of Tamil Nadu, reiterating that the meeting today was much more than a mere formality.
Shri Shivraj Singh Chouhan stressed that after food, clothing is the most essential need for a person. “Just as one cannot live without food, it is equally impossible to live without clothing. Clothes come from cotton, and cotton is produced by our farmers. Agriculture is the backbone of the Indian economy, and farmers are its soul. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is fully committed to farmers’ welfare,” he said.
However, the Minister acknowledged the challenges in cotton production in our country as India’s productivity lags behind compared to other countries. The BT cotton variety, once developed to increase yields, is now facing a threat from diseases, resulting in declining productivity. He stressed that India must take every possible step — just like other nations — to improve cotton productivity using modern technologies and by developing virus-resistant, high-yielding seeds. He emphasized the importance of timely delivery of these improved seeds to farmers and urged scientists to work with full commitment to ensure this.
He further stated that the issues and demands raised by farmers from different states will shape the future strategy. To manufacture good-quality fabric, high-quality cotton is essential, and achieving this is a national goal. Under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, India is on the path to glory, prosperity, and power. “In a ‘Viksit Bharat’, we shouldn’t have to import cotton from abroad. Meeting the nation’s cotton needs with domestic high-quality produce is both a challenge and a target — one that we must achieve together,” Shri Chouhan said.
Shri Chouhan also noted that while the textile industry often demands the removal of import duties to allow cheap foreign cotton, farmers argue that this hampers local cotton prices. Hence, the government must balance the interests of both farmers and the industry.
Reflecting on his ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, Shri Chouhan mentioned that he had previously held a major meeting on soybeans in Indore, Madhya Pradesh, and today’s in-depth meeting in Coimbatore on cotton continues that same consultative process, focused on crop-wise and state-wise strategies for agricultural development.