Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chairs Productive Meeting on Cotton in Coimbatore
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh, along with agriculture ministers from Haryana, Maharashtra, and other states participated
Extensive discussions with stakeholders held to boost cotton productivity
“We will work together to produce high-quality cotton” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“After food, clothing is the most essential need in life” – Shri Chouhan
11 JUL 2025 7:19PM by PIB Delhi
A significant meeting aimed at boosting cotton productivity was convened today at the ICAR–Sugarcane Breeding Institute in Coimbatore, Tamil Nadu, under the leadership of Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan.
The meeting saw in-depth discussions on the history of cotton, the current scenario, challenges, and future strategies for increasing cotton productivity in India. Also present on the occasion were Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh, Haryana Agriculture Minister Shri Shyam Singh Rana, Maharashtra Agriculture Minister Shri Manikrao Kokate, Vice Chancellors of agricultural universities from various states, ICAR Director General Dr ML Jat, officials, stakeholders, scientists, and farmers.
Before the meeting, the Union Agriculture Minister visited cotton fields, interacted with farmers, and listened to their issues and concerns. The formal meeting began with Shri Shivraj Singh Chouhan’s address, where he emphasised that the meet was being held on the sacred land of Tamil Nadu — one of India’s most ancient states, with the Tamil language having a 5,000-year-old heritage. He noted that a new cotton revolution is finding its roots and taking shape on the soil of Tamil Nadu, reiterating that the meeting today was much more than a mere formality.
Shri Shivraj Singh Chouhan stressed that after food, clothing is the most essential need for a person. “Just as one cannot live without food, it is equally impossible to live without clothing. Clothes come from cotton, and cotton is produced by our farmers. Agriculture is the backbone of the Indian economy, and farmers are its soul. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is fully committed to farmers’ welfare,” he said.
However, the Minister acknowledged the challenges in cotton production in our country as India’s productivity lags behind compared to other countries. The BT cotton variety, once developed to increase yields, is now facing a threat from diseases, resulting in declining productivity. He stressed that India must take every possible step — just like other nations — to improve cotton productivity using modern technologies and by developing virus-resistant, high-yielding seeds. He emphasized the importance of timely delivery of these improved seeds to farmers and urged scientists to work with full commitment to ensure this.
He further stated that the issues and demands raised by farmers from different states will shape the future strategy. To manufacture good-quality fabric, high-quality cotton is essential, and achieving this is a national goal. Under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, India is on the path to glory, prosperity, and power. “In a ‘Viksit Bharat’, we shouldn’t have to import cotton from abroad. Meeting the nation’s cotton needs with domestic high-quality produce is both a challenge and a target — one that we must achieve together,” Shri Chouhan said.
Shri Chouhan also noted that while the textile industry often demands the removal of import duties to allow cheap foreign cotton, farmers argue that this hampers local cotton prices. Hence, the government must balance the interests of both farmers and the industry.
Reflecting on his ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, Shri Chouhan mentioned that he had previously held a major meeting on soybeans in Indore, Madhya Pradesh, and today’s in-depth meeting in Coimbatore on cotton continues that same consultative process, focused on crop-wise and state-wise strategies for agricultural development.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕರ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಹರಿಯಾಣ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು
"ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹತ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ" – ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಆಹಾರದ ನಂತರ, ಬಟ್ಟೆ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ" - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
11 JUL 2025 7:19PM by PIB Bengaluru
ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆಯನ್ನು ಇಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ಐಸಿಎಆರ್–ಕಬ್ಬು ತಳಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿಯ ಇತಿಹಾಸ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಕಾಲೀನ ಸನ್ನಿವೇಶ, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ಯಾಮ್ ಸಿಂಗ್ ರಾಣಾ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮಾಣಿಕ್‌ ರಾವ್ ಕೊಕಟೆ, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಉಪಕುಲಪತಿಗಳು, ಐಸಿಎಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಂ.ಎಲ್. ಜಾಟ್, ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪಾಲುದಾರರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆ ಪ್ರಾರಂಭಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹತ್ತಿ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ, ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದರು. ಆ ನಂತರ ನಡೆದ ಔಪಚಾರಿಕ ಸಭೆಯು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಅವರು, “ ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯು 5,000 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇಂತಹ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಾದ ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹತ್ತಿ ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿಯ ತನ್ನ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಸಭೆಯು ಕೇವಲ ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಆಹಾರದ ನಂತರ, ಬಟ್ಟೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ . ಆಹಾರವಿಲ್ಲದೆ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲದಂತೆಯೇ, ಬಟ್ಟೆ ಇಲ್ಲದೆ ಬದುಕುವುದು ಕೂಡ ಅಷ್ಟೇ ಅಸಾಧ್ಯ. ಬಟ್ಟೆ ಹತ್ತಿಯಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ರೈತರು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೃಷಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಮತ್ತು ರೈತರು ಅದರ ಆತ್ಮ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. “ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಮ್ಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಬಿಟಿ ಹತ್ತಿ ವಿಧವು ಈಗ ರೋಗಗಳಿಂದ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಕುಸಿಯುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು ವೈರಸ್-ನಿರೋಧಕ, ಹೆಚ್ಚು ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತವು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಂತೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸುಧಾರಿತ ಬೀಜಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಕೂಡಾ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈತರು ತಿಳಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹತ್ತಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವೈಭವ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. “‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ದಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿದೇಶದಿಂದ ಹತ್ತಿಯನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ದೇಶೀಯ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಹತ್ತಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಒಂದು ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ - ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕಾದ ಒಂದು ವಿಷಯ ಕೂಡಾ ಆಗಿದೆ,” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.
“ಅಗ್ಗದ ವಿದೇಶಿ ಹತ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲು ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮವು ಆಮದು ಸುಂಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಂತೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಹತ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ರೈತರು ವಾದಿಸುತ್ತಾರೆ . ಆದ್ದರಿಂದ, ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಎರಡರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ‘ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಇಂದೋರ್ ನಲ್ಲಿ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಗಳ ಕುರಿತು ಈ ಹಿಂದೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿಯ ಕುರಿತು ಇಂದಿನ ಆಳವಾದ ಸುದೀರ್ಘ ಸಭೆಯು ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬೆಳೆವಾರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವಾರು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಅದೇ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಹೇಳಿದರು.