कृषी मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या अध्यक्षतेखाली कोइम्बतूर येथे कापूस उत्पादकांसाठी महत्वपूर्ण बैठक
केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री गिरीराज सिंह, हरियाणा, महाराष्ट्र आणि इतर राज्यांच्या कृषी मंत्र्यांचा बैठकीमध्‍ये सहभाग
कापूस उत्पादकता वाढवण्यासाठी भागधारकांबरोबर झाली व्यापक चर्चा
उच्च दर्जाचा कापूस उत्पादन करण्यासाठी आम्ही एकत्र काम करणार : शिवराज सिंह चौहान
11 JUL 2025 9:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जुलै 2025
केंद्रीय कृषी, शेतकरी कल्याण आणि ग्रामीण विकास मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांच्या नेतृत्वाखाली आज तामिळनाडूतील कोइम्बतूर येथील आयसीएआर-ऊस संकर संस्थेत कापूस उत्पादकता वाढवण्याच्या उद्देशाने एका महत्त्वपूर्ण बैठकीचे आयोजन केले होते.
या बैठकीत कापसाचा इतिहास, सद्यस्थिती, आव्हाने आणि भारतातील कापसाची उत्पादकता वाढवण्यासाठी भविष्यातील धोरणे यावर सखोल चर्चा झाली. याप्रसंगी केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री गिरीराज सिंह, हरियाणाचे कृषी मंत्री श्याम सिंह राणा, महाराष्ट्राचे कृषी मंत्री माणिकराव कोकाटे, विविध राज्यांतील कृषी विद्यापीठांचे कुलगुरू, आयसीएआरचे महासंचालक डॉ. एम एल जाट, अधिकारी, भागधारक, शास्त्रज्ञ आणि शेतकरी उपस्थित होते.
या बैठकीपूर्वी, केंद्रीय कृषी मंत्र्यांनी कापसाच्या शेतांना भेट दिली, शेतकऱ्यांशी संवाद साधला आणि त्यांचे प्रश्न आणि चिंता ऐकल्या. औपचारिक बैठकीचा प्रारंभ शिवराज सिंह चौहान यांच्या भाषणाने झाला. त्यांनी नमूद केले की,तामिळनाडूच्या भूमीवर एक नवीन कापूस क्रांती मूळ धरत आहे आणि आकार घेत आहे. आजची बैठक केवळ औपचारिकता नाही, तर त्यापेक्षा खूप जास्त महत्वपूर्ण असल्याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.
याप्रसंगी शिवराज सिंह चौहान यांनी यावर भर दिला की,अन्नानंतर, वस्त्र ही व्यक्तीची सर्वाधिक आवश्यक गरज आहे. शेती ही भारतीय अर्थव्यवस्थेचा कणा आहे आणि शेतकरी हा त्याचा आत्मा आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सरकार शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी पूर्णपणे वचनबद्ध आहे,” असे ते म्हणाले.
आपल्या देशातील कापूस उत्पादनात अनेक आव्हानांना तोंड द्यावे लागते, हे मान्य करत भारत कापूस उत्पादकतेमध्‍ये इतर देशांच्या तुलनेत मागे असल्याचे ते म्हणाले. एकेकाळी उत्पादन वाढवण्यासाठी विकसित केलेली ‘बीटी’ कापसाच्या वाणाला आता रोगांचा धोका निर्माण झाला आहे. यामुळे कापसाची उत्पादकता कमी होत आहे. आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून आणि विषाणू-प्रतिरोधक, उच्च-उत्पादन देणारी बियाणे विकसित करून कापसाची उत्पादकता सुधारण्यासाठी भारताने इतर देशांप्रमाणेच सर्व शक्य ती पावले उचलली पाहिजेत, यावर त्यांनी भर दिला. शेतकऱ्यांना या सुधारित बियाण्यांचे वेळेवर वितरण करण्याचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले आणि शास्त्रज्ञांना हे सुनिश्चित करण्यासाठी पूर्ण वचनबद्धतेने काम करण्याचे आवाहन केले.
चौहान म्हणाले की, “विविध राज्यांतील शेतकऱ्यांनी मांडलेल्या समस्या आणि मागण्या या पुढील धोरण ठरवण्यासाठी मार्गदर्शक ठरतील. तसेच उत्कृष्ट दर्जाचे कापड तयार करण्यासाठी उच्च प्रतीचा कापूस आवश्यक आहे आणि हे साध्य करणे हे एक राष्ट्रीय उद्दिष्ट आहे. मुख्य बाब म्हणजे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत गौरव, समृद्धी आणि सामर्थ्याच्या मार्गावर आहे.”"‘विकसित भारत’मध्ये आपल्याला परदेशातून कापूस आयात करण्याची गरज भासू नये. देशाच्या कापसाची गरज स्थानिक, उच्च दर्जाच्या उत्पादनातून पूर्ण करणे हे एक आव्हानही आहे आणि उद्दिष्टही आणि ते आपल्याला एकत्र येऊन साध्य करावे लागेल," असे श्चौहान यांनी सांगितले.
चौहान यांनी असेही नमूद केले की, “कापड उद्योगाकडून अनेकदा स्वस्त परदेशी कापसासाठी आयात शुल्क हटवण्याची मागणी केली जाते, तर शेतकऱ्यांचे म्हणणे असते की त्यामुळे स्थानिक कापसाच्या किमतीवर परिणाम होतो. त्यामुळे सरकारने शेतकरी आणि उद्योग दोघांच्या हितसंबंधांमध्ये समतोल राखणे आवश्यक आहे.
‘विकसित कृषी संकल्प अभियान’ याचा विचार करताना, चौहान यांनी सांगितले की, त्यांनी याआधी मध्यप्रदेश मधील इंदोर येथे सोयाबीनवर एक मोठी बैठक घेतली होती आणि आज कोइम्बतूरमध्ये कापसावर झालेली सखोल चर्चेची बैठक हीच सल्लामसलत प्रक्रियेचे पुढचे पाऊल आहे. जी पिकानुसार आणि राज्यानुसार कृषी विकासासाठीच्या रणनीतींवर केंद्रित आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan chairs Productive Meeting on Cotton in Coimbatore
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh, along with agriculture ministers from Haryana, Maharashtra, and other states participated
Extensive discussions with stakeholders held to boost cotton productivity
“We will work together to produce high-quality cotton” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“After food, clothing is the most essential need in life” – Shri Chouhan
11 JUL 2025 7:19PM by PIB Delhi
A significant meeting aimed at boosting cotton productivity was convened today at the ICAR–Sugarcane Breeding Institute in Coimbatore, Tamil Nadu, under the leadership of Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan.
The meeting saw in-depth discussions on the history of cotton, the current scenario, challenges, and future strategies for increasing cotton productivity in India. Also present on the occasion were Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh, Haryana Agriculture Minister Shri Shyam Singh Rana, Maharashtra Agriculture Minister Shri Manikrao Kokate, Vice Chancellors of agricultural universities from various states, ICAR Director General Dr ML Jat, officials, stakeholders, scientists, and farmers.
Before the meeting, the Union Agriculture Minister visited cotton fields, interacted with farmers, and listened to their issues and concerns. The formal meeting began with Shri Shivraj Singh Chouhan’s address, where he emphasised that the meet was being held on the sacred land of Tamil Nadu — one of India’s most ancient states, with the Tamil language having a 5,000-year-old heritage. He noted that a new cotton revolution is finding its roots and taking shape on the soil of Tamil Nadu, reiterating that the meeting today was much more than a mere formality.
Shri Shivraj Singh Chouhan stressed that after food, clothing is the most essential need for a person. “Just as one cannot live without food, it is equally impossible to live without clothing. Clothes come from cotton, and cotton is produced by our farmers. Agriculture is the backbone of the Indian economy, and farmers are its soul. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is fully committed to farmers’ welfare,” he said.
However, the Minister acknowledged the challenges in cotton production in our country as India’s productivity lags behind compared to other countries. The BT cotton variety, once developed to increase yields, is now facing a threat from diseases, resulting in declining productivity. He stressed that India must take every possible step — just like other nations — to improve cotton productivity using modern technologies and by developing virus-resistant, high-yielding seeds. He emphasized the importance of timely delivery of these improved seeds to farmers and urged scientists to work with full commitment to ensure this.
He further stated that the issues and demands raised by farmers from different states will shape the future strategy. To manufacture good-quality fabric, high-quality cotton is essential, and achieving this is a national goal. Under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, India is on the path to glory, prosperity, and power. “In a ‘Viksit Bharat’, we shouldn’t have to import cotton from abroad. Meeting the nation’s cotton needs with domestic high-quality produce is both a challenge and a target — one that we must achieve together,” Shri Chouhan said.
Shri Chouhan also noted that while the textile industry often demands the removal of import duties to allow cheap foreign cotton, farmers argue that this hampers local cotton prices. Hence, the government must balance the interests of both farmers and the industry.
Reflecting on his ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, Shri Chouhan mentioned that he had previously held a major meeting on soybeans in Indore, Madhya Pradesh, and today’s in-depth meeting in Coimbatore on cotton continues that same consultative process, focused on crop-wise and state-wise strategies for agricultural development.