सांस्कृतिक मंत्रालय
युनेस्कोच्या जागतिक वारसा यादीत भारतातील मराठा साम्राज्यातील लष्करी बांधणीच्या गडकिल्ल्यांचा समावेश , भारतातील हे 44 वे स्थळ आहे
11 JUL 2025 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जुलै 2025
जागतिक वारसा समितीच्या 47 व्या बैठकीत घेण्यात आलेल्या एका उल्लेखनीय निर्णयात, 2024-25 साठी भारताचे अधिकृत नामांकन म्हणून, 'भारताचे मराठा साम्राज्यातील लष्करी बांधणीचे गडकिल्ले ' युनेस्कोच्या जागतिक वारसा यादीत समाविष्ट झाले आहेत. ही मान्यता मिळवणारी भारताची ही 44 वी स्थळे बनली आहेत. ही जागतिक प्रशंसा भारताच्या चिरंतन सांस्कृतिक वारशाचा उत्सव साजरा करते ज्यामधून त्याच्या स्थापत्य प्रतिभेच्या, प्रादेशिक अस्मितेच्या आणि ऐतिहासिक सातत्यतेच्या विविध परंपरा प्रदर्शित होतात.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी, सांस्कृतिक मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत आणि महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांनी या ऐतिहासिक यशाचे कौतुक केले आणि या कामगिरीबद्दल भारतातील जनतेचे अभिनंदन केले.
भारतातील मराठा लष्करी साम्राज्य
17 ते 19 व्या शतकापर्यंत विस्तारलेले बारा किल्ल्यांचे हे अभूतपूर्व जाळे मराठा साम्राज्याचा धोरणात्मक लष्करी दृष्टीकोन आणि स्थापत्य कौशल्याचे दर्शन घडवते.
Sindhudurg Fort
जानेवारी 2024 मध्ये जागतिक वारसा समितीकडे हा प्रस्ताव विचारार्थ पाठवण्यात आला होता आणि सल्लागार संस्थांसोबत अनेक तांत्रिक बैठका आणि स्थळांचा आढावा घेण्यासाठी आयकोमॉसच्या मोहिमेने दिलेल्या भेटी नंतर अठरा महिन्यांच्या कठोर प्रक्रियेनंतर, जागतिक वारसा समितीच्या सदस्यांनी आज संध्याकाळी पॅरिस येथील युनेस्को मुख्यालयात हा ऐतिहासिक निर्णय घेतला.
महाराष्ट्र आणि तामिळनाडू राज्यांमध्ये विस्तारलेल्या निवडक स्थळांमध्ये महाराष्ट्रातील साल्हेर, शिवनेरी, लोहगड, खांदेरी, रायगड, राजगड, प्रतापगड, सुवर्णदुर्ग, पन्हाळा, विजयदुर्ग आणि सिंधुदुर्ग तसेच तामिळनाडूतील जिंजी किल्ला यांचा समावेश आहे.
Raigad Fort
Pratapgad Fort
सागरी किनारे ते डोंगरावरील किल्ल्यांपर्यंत विविध भूभागांमध्ये वसलेल्या किल्ल्यांच्या बांधणीवरून मराठा साम्राज्याच्या एकत्रित लष्कराचे परिदृश्य तयार होते. भारतातील तटबंदी परंपरांच्या नावीन्यपूर्ण आणि प्रादेशिक अनुकूलतेवर या किल्ल्‍यांची बांधणी प्रकाश टाकते.
साल्हेर, शिवनेरी, लोहगड, रायगड, राजगड आणि जिंजी हे डोंगराळ प्रदेशात वसलेले किल्ले आहेत आणि म्हणूनच त्यांना डोंगरी किल्ले म्हणून ओळखले जाते. घनदाट जंगलात वसलेला प्रतापगड याचे डोंगरी-वन किल्ला म्हणून वर्गीकरण केले जाते. पठारावरील टेकडीवर स्थित पन्हाळा हा डोंगरी-पठारावरचा किल्ला आहे. किनाऱ्यालगत असलेला विजयदुर्ग हा एक उल्लेखनीय किनारी किल्ला आहे. तर समुद्राने वेढलेले खांदेरी, सुवर्णदुर्ग आणि सिंधुदुर्ग हे बेटावरचे किल्ले म्हणून ओळखले जातात.
Gingee Fort
फ्रान्समधील पॅरिस येथे झालेल्या जागतिक वारसा समितीच्या 47 व्या अधिवेशनात यासंबंधीचा मजकूर तयार करण्यात आला. हा एक भारताच्या समृद्ध आणि वैविध्यपूर्ण सांस्कृतिक वारशाला मिळालेल्या जागतिक मान्यतेतील एक महत्त्वाचा टप्पा आहे.
वारसा समितीच्या बैठकीत, 20 पैकी 18 पक्षांनी या महत्त्वाच्या स्थळाला यादीत समाविष्ट करण्याच्या भारताच्या प्रस्तावाला पाठिंबा दिला. या प्रस्तावावरील चर्चा 59 मिनिटे चालली आणि 18 सकारात्मक शिफारशींनंतर, सर्व सदस्य राष्ट्रे, युनेस्को, जागतिक वारसा केंद्र आणि युनेस्कोच्या सल्लागार संस्था (ICOMOS, IUCN IUCN) यांनी, या महत्त्वपूर्ण संधीबद्दल भारतीय शिष्टमंडळाचे अभिनंदन केले.
ही जागतिक मान्यता म्हणजे जागतिक व्यासपीठावर भारताच्या वारशाचे महत्त्व अधोरेखित करण्यासाठी नवीन भारताच्या अथक प्रयत्नांचा दाखला आहे. ही मान्यता भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण आणि महाराष्ट्र सरकारच्या या ऐतिहासिक खजिन्याच्या जतनासाठी केलेल्या प्रयत्नांना अधोरेखित करते.
गेल्या वर्षी नवी दिल्ली येथे झालेल्या जागतिक वारसा समितीच्या 46व्या बैठकीत आसाममधील चराईदेव येथील मोईदम्सना जागतिक वारसा यादीत समाविष्ट करण्यात आले होते.
जागतिक स्तरावर सर्वाधिक जागतिक वारसा स्थळांमध्ये भारत सहाव्या क्रमांकावर आहे, तर आशिया-पॅसिफिक क्षेत्रात दुसऱ्या क्रमांकावर आहे. 1972 च्या जागतिक वारसा अधिवेशनाला 196 देशांनी मान्यता दिली आहे.
जागतिक वारसा यादीच्या तात्पुरत्या यादीत भारताची 62 स्थळे आहेत. ही यादी भविष्यात कोणत्याही स्थळाला जागतिक वारसा मालमत्ता म्हणून मान्यता मिळवण्यासाठी आवश्यक आहे. दरवर्षी प्रत्येक देश केवळ एकच स्थळ जागतिक वारसा यादीत समाविष्ट करण्यासाठी जागतिक वारसा समितीसमोर प्रस्तावित करू शकतो.
भारत सरकारच्या वतीने, भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण ही देशातील सर्व जागतिक वारसा संबंधित बाबींसाठी नोडल संस्था आहे.

Ministry of Culture
Maratha Military Landscapes of India Inscribed in the UNESCO World Heritage List as India’s 44th Entry
11 JUL 2025 10:08PM by PIB Delhi
In a remarkable decision taken at the 47th Session of the World Heritage Committee, India’s official nomination for 2024-25 cycle, ‘Maratha Military Landscapes of India’ got inscribed on the UNESCO World Heritage List, becoming India’s 44th property to receive this recognition. This global accolade celebrates India’s enduring cultural legacy, showcasing its diverse traditions of architectural brilliance, regional identity, and historical continuity.
Prime Minister Shri Narendra Modi, Minister of Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat along with Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis lauded the historic milestone and congratulated the people of India for this achievement.
A group of people in a meetingAI-generated content may be incorrect.
Maratha Military Landscapes of India
Spanning from the 17th to 19th centuries CE, this extraordinary network of twelve forts demonstrates the strategic military vision and architectural ingenuity of the Maratha Empire.
Sindhudurg Fort
The proposal was sent to the consideration of World Heritage Committee in Jan 2024 and after a rigorous eighteen-month long process involving several technical meetings with the advisory bodies and visit of ICOMOS’s mission to review the sites, this historic decision was taken by the members of the World Heritage Committee today evening at UNESCO Headquarters, Paris.
Spread across the states of Maharashtra and Tamil Nadu, the selected sites, include Salher, Shivneri, Lohgad, Khanderi, Raigad, Rajgad, Pratapgad, Suvarnadurg, Panhala, Vijaydurg, and Sindhudurg in Maharashtra, along with Gingee Fort in Tamil Nadu.
Raigad Fort
Pratapgad Fort
While Shivneri fort, Lohgad, Raigad, Suvarnadurg, Panhala fort, Vijaydurg, Sindhudurg and Gingee fort are protected under the Archaeological Survey of India whereas Salher fort, Rajgad, Khanderi fort and Pratapgarh are protected by the Directorate of Archaeology and Museums, Government of Maharashtra.
Suvarnadurg Fort
Located across a range of diverse terrains—from coastal outposts to hilltop strongholds - these forts reflect a sophisticated understanding of geography and strategic defence planning. Together, they form a cohesive military landscape that highlights the innovation and regional adaptation of fortification traditions in India.
Salher, Shivneri, Lohgad, Raigad, Rajgad, and Gingee are situated in hilly terrains and are therefore known as hill forts. Pratapgad, nestled within dense woods, is classified as a hill-forest fort. Panhala, located on a plateaued hill, is a hill-plateau fort. Vijaydurg, positioned along the shoreline, is a notable coastal fort, while Khanderi, Suvarnadurg, and Sindhudurg, surrounded by the sea, are recognized as island forts.
Gingee Fort
The inscription took place during 47th session of the World Heritage Committee in Paris, France, marking a significant milestone in the global acknowledgment of India’s rich and diverse cultural heritage.
A group of men sitting at a podiumAI-generated content may be incorrect.
During the Committee Meeting, 18 out of the 20 State Parties supported India’s proposal to get this important site inscribed in the list. The discussion on the proposal went on for 59 mins and after the positive recommendations by 18 State Parties, all the member states, UNESCO, World Heritage Centre, and Advisory Bodies of the UNESCO (ICOMOS, IUCN IUCN) congratulated the delegation of India for this momentous opportunity.
The Maratha Military Landscape of India was nominated under criteria (iv) and (vi), recognizing their exceptional testimony to a living cultural tradition, their architectural and technological significance, and their deep associations with historic events and traditions.
The purpose of including these heritage sites in UNESCO’s list is to preserve and promote shared heritage based on OUVs (Outstanding Universal Values) found in cultural, natural as well as mixed properties across 196 countries. On its part, India became a member of the World Heritage Committee from 2021-25.
This global recognition is a testimony to New India’s relentless pursuit of highlighting Bharat’s heritage on the world forum. This recognition underscores the efforts of the Archaeological Survey of India (ASI) and the Maharashtra government in preserving these historic treasures.
Last year, the Moidams of Charaideo, Assam were inscribed in the World Heritage List at the 46th Session of the World Heritage Committee held in New Delhi.
India ranks 6th globally and 2nd in Asia Pacific Region for the most number of World Heritage Sites. 196 nations have ratified the World Heritage Convention, 1972.
India also has 62 sites in the Tentative List of the World Heritage, which is a mandatory threshold for any site to be considered as a World Heritage property in future. Every year, each State Party may propose just one site for consideration of the World Heritage Committee for inscription to the World Heritage List.
On behalf of Government of India, Archaeological Survey of India is the nodal agency of all the World Heritage related matters in the country.