ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
ਮਸ਼ੀਨ ਵਿਜ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਵੀਆਈਐੱਸ) ਟ੍ਰੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਮੈਨੂਅਲ ਨਿਰੀਖਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਰੋਕੇਗੀ
10 JUL 2025 7:08PM by PIB Chandigarh
ਸੇਵਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ ਦੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿਜ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਵੀਆਈਐੱਸ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (DFCCIL) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਐੱਮਵੀਆਈਐੱਸ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ ਜੋ ਚਲਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਅੰਡਰ-ਗਿਅਰ ਦੇ ਹਾਈ-ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਇਮੇਜ਼ਿਸ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੈਂਗਿੰਗ, ਢਿੱਲੇ ਜਾਂ ਮਿਸਿੰਗ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਾੜਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ, ਸਿਸਟਮ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅਲਰਟ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਜੀਜੀਐੱਮ (ਮਕੈਨੀਕਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਰੇਲ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਮ. ਅਗਰਵਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ), ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਤੇ ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐੱਮਓਯੂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੀਐੱਫਸੀਸੀਆਈਐੱਲ (DFCCIL) ਚਾਰ ਐੱਮਵੀਆਈ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਸਪਲਾਈ, ਸਥਾਪਨਾ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਮੈਨੂਅਲ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ/ਸੇਵਾ ਵਿਘਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਰੇਲਵੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਆਈਆਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।

Ministry of Railways
Indian Railways and DFCCIL Sign MoU to Enhance Train Safety with AI/ML Based Inspection System
Machine Vision Based Inspection System (MVIS) to Boost Train Safety, Reduce Manual Inspection and Prevent Service Disruptions
10 JUL 2025 7:08PM by PIB Delhi
In a significant step toward adopting cutting-edge technologies to improve service efficiency and automate the maintenance of rolling stock, Indian Railways has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited (DFCCIL) for the installation of Machine Vision Based Inspection System (MVIS) for monitoring the health of rolling stock.
MVIS is a modern, AI/ML-based technology solution deployed on wayside that captures high-resolution images of the under-gear of moving trains and automatically detects any hanging, loose, or missing components. On detecting anomalies, the system generates real-time alerts to facilitate prompt response and preventive action.
The MoU was formally signed by Shri Sumit Kumar, Director (Project & Development), Railway Board, and Shri Jawahar Lal, GGM (Mechanical), DFCCIL at Rail Bhawan, New Delhi, in the presence of Shri B. M. Agrawal, Member (Traction & Rolling Stock), Shri Praveen Kumar, Managing Director, DFCCIL, and senior officials from the Railway Board and DFCCIL.
Under the terms of the MoU, DFCCIL will be responsible for the procurement, supply, installation, testing and commissioning of four MVIS units. This revolutionary system marks a first for Indian Railways. The technology is expected to significantly enhance the safety of train operations, reduce manual inspection efforts and help avoid potential accidents/service disruptions.
This initiative also aligns with IR’s broader objective of introducing modern, intelligent systems to the railway ecosystem. The signing of this MoU is poised to open new avenues for digital transformation in rail safety in building a future-ready rail infrastructure.