સંરક્ષણ મંત્રાલય
પ્રથમ સ્વદેશી ડાઇવિંગ સપોર્ટ જહાજ - 'NISTAAR'ની ડિલિવરી
09 JUL 2025 10:30AM by PIB Ahmedabad
હિન્દુસ્તાન શિપયાર્ડ લિમિટેડે 8 જુલાઈ 2025ના રોજ વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે ભારતીય નૌકાદળને પ્રથમ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન્ડ અને નિર્મિત ડાઇવિંગ સપોર્ટ વેસલ, 'નિસ્તાર' સોંપવામાં આવ્યું.
આ યુદ્ધ જહાજ ભારતીય રજિસ્ટર ઓફ શિપિંગ (IRS)ના વર્ગીકરણના નિયમો અનુસાર ડિઝાઇન કરી બનાવવામાં આવ્યું છે. આ જહાજ ખૂબ જ વિશિષ્ટ છે અને ઊંડા સમુદ્રમાં ડાઇવિંગ અને બચાવ કામગીરી કરી શકે છે - જે ક્ષમતા વિશ્વભરના પસંદગીના નૌકાદળો પાસે છે.
જહાજનું નામ 'નિસ્તાર' સંસ્કૃત ભાષા પરથી લેવામાં આવ્યું છે જેનો અર્થ મુક્તિ, બચાવ અથવા મોક્ષ થાય છે. 118 મીટર લાંબુ અને લગભગ 10,000 ટન વજન ધરાવતું આ જહાજ અત્યાધુનિક ડાઇવિંગ સાધનોથી સજ્જ છે અને 300 મીટરની ઊંડાઈ સુધી સમુદ્રમાં ડાઇવ કરવા માટે સક્ષમ છે. આ જહાજમાં 75 મીટરની ઊંડાઈ સુધી ડાઇવિંગ કામગીરી કરવા માટે સાઇડ ડાઇવિંગ સ્ટેજ પણ છે.
આ જહાજ પાણીની અંદર સબમરીનમાં કટોકટીની સ્થિતિમાં કર્મચારીઓને બચાવવા અને બહાર કાઢવા માટે ડીપ સબમર્જન્સ રેસ્ક્યુ વેસલ (DSRV) માટે 'મધર શિપ' તરીકે પણ કામ કરશે. આ જહાજ 1000 મીટરની ઊંડાઈ સુધી ડાઇવર સર્વેલન્સ અને બચાવ કામગીરી હાથ ધરવા માટે રિમોટ સંચાલિત વાહનોના સંયોજનથી સજ્જ છે.
લગભગ 75% સ્વદેશી સામગ્રી ધરાવતા નિસ્તાર જહાજનો પુરવઠો, ભારતીય નૌકાદળના સ્વદેશી ઉત્પાદન પ્રયાસોમાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ પ્રયાસ છે અને ભારત સરકારના આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાનના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
H7LG.jpeg)
S8Y6.jpg)

Ministry of Defence
DELIVERY OF FIRST INDIGENOUS DIVING SUPPORT VESSEL - ‘NISTAR’
09 JUL 2025 10:30AM by PIB Delhi
‘Nistar’, the first indigenously designed and constructed Diving Support Vessel, was delivered by Hindustan Shipyard Limited to the Indian Navy on 08 Jul 2025 at Visakhapatnam.
The warship has been designed and built as per classification rules of the Indian Register of Shipping (IRS). The ship is highly specialised and can undertake Deep Sea Diving and Rescue Operations – a capability with select Navies across the globe.
The ship’s name, ‘Nistar’, originates from Sanskrit and means liberation, rescue or salvation. The ship, measuring 118 m with a tonnage of nearly 10,000 tons, is installed with state-of-the-art Diving Equipment and has the capability to undertake Deep Sea Saturation Diving up to 300 m depth. The ship also has a Side Diving Stage for undertaking Diving Operations up to 75 m depth.
The ship will also serve as the ‘Mother Ship’ for the Deep Submergence Rescue Vessel (DSRV), to rescue and evacuate personnel, in case of an emergency in a submarine underwater. The ship is equipped with a combination of Remotely Operated Vehicles to undertake Diver Monitoring and Salvage Operations up to a depth of 1000 m.
The delivery of Nistar, with nearly 75% indigenous content, is yet another milestone in the Indian Navy’s quest for indigenous construction and is in line with the GoI’s vision of Aatmanirbhar Bharat and the Make in India campaign.
H7LG.jpeg)
S8Y6.jpg)