खाण मंत्रालय
सप्ततारांकित आणि पंचतारांकित खाणींचा गौरव समारंभ
06 JUL 2025 5:18PM by PIB Mumbai
खाण मंत्रालयांतर्गत असलेले भारतीय खाण खाते , 2023-24 वर्षासाठी देशभरातल्या 7 आणि 5 तारांकित खाणींच्या कामगिरीचा गौरव करण्यासाठी एका भव्य कार्यक्रमाचे आयोजन करणार आहे. 7.07.2025 रोजी जयपूर इथे या गौरव कार्यक्रमात विविध मान्यवर, भागधारक आणि निमंत्रित पाहुणे उपस्थित राहाणार आहेत.
या कार्यक्रमाला, केंद्रीय कोळसा आणि खाणमंत्री जी. किशन रेड्डी यांनी प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहाण्यास संमती दर्शवली आहे आणि राजस्थानचे मुख्यमंत्री भजनलाल शर्मा तसेच केंद्रीय कोळसा व खाण राज्यमंत्री सतीश चंद्र दुबे सन्माननीय अतिथी म्हणून उपस्थित राहाणार आहेत. खाण मंत्रालयाचे अतिरिक्त सचिव संजय लोहिया देखील कार्यक्रमाला उपस्थित राहाणार आहेत.
खाणींना तारांकित करण्याची संकल्पना 2014-15 मध्ये अस्तित्वात आली, त्यामुळे खाण संचालकांमध्ये सकारात्मक आणि स्पर्धात्मक वातावरणाची निर्मिती केल्याबद्दल खाण समुदायामध्ये व्यापक प्रशंसा मिळवली आहे. केंद्रीय मंत्र्यांनी दिलेली मान्यता आणि दर्शवलेल्या कामगिराला राष्ट्रीय पातळीवर मिळालेली पावती यामुळे खाण कामगारांच्या कामात सुधारणा होण्यास मोठ्या प्रमाणात प्रेरणा मिळते तसेच खाण उद्योगासाह स्थानिक समुदायांनाही त्याचे प्रत्यक्ष/ठोस फायदे मिळत आहेत. हा कार्यक्रम, शाश्वत विकास चौकटीत राहून राष्ट्रीय पातळीवरील खाणकामगारांचे मूल्याकन करतो, ज्याचा मुख्य उद्देश सध्याच्या आणि भविष्यातील पिढ्यांच्या सामाजिक, आर्थिक आणि पर्यावरणीय आरोग्याचे रक्षण करतानाच, सर्वसमावेशक वाढीला चालना देणे हा आहे.
या कार्यक्रमादरम्यान, 7 तारांकित 3 खाणींना आणि 5 तारांकित 95 खाणींना 2023-24 वर्षासाठी गौरवण्यात येणार आहे. जयपूरच्या राजस्थान आंतरराष्ट्रीय केंद्रामध्ये या कार्यक्रम आयोजित केला जाणार आहे.

Ministry of Mines
Felicitation Ceremony for Seven-Star and Five-Star Rated Mines
06 JUL 2025 5:18PM by PIB Delhi
The Indian Bureau of Mines, a subordinate office of the Ministry of Mines, is gearing up to host a grand event to recognize the performance of 7 & 5-star rated mines nationwide for the year 2023-24. The Felicitation Ceremony, set to take place in Jaipur on 07.07.2025, will be attended by a range of distinguished dignitaries, stakeholders, and guests.
The Union Minister of Coal & Mines, Shri G. Kishan Reddy, has consented to be the Chief Guest, and the Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajan Lal Sharma and the Union Minister of State for Coal & Mines, Shri Satish Chandra Dubey, will be present as distinguished Guests of Honour. Shri Sanjay Lohiya, Additional Secretary, Ministry of Mines, will also grace the occasion.
The Star Rating of Mines, conceptualised in 2014-15, has garnered widespread acclaim within the mining community for fostering a positive and competitive environment among mine operators. The recognition bestowed by Union Minister and the national-level acknowledgment of performance have greatly motivated miners to improve their functioning, bringing tangible benefits to the mining industry as well as the local communities. This program evaluates mining operations nationwide within the Sustainable Development Framework, which primarily aims to drive inclusive growth while safeguarding the social, economic, and environmental welfare of present and future generations.
During the event, 3 7-star rated mines and 95 5-star rated Mines for the year 2023-24 are scheduled to be honoured. The event will be held at Rajasthan International Centre, Jaipur.