Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda distributes appointment letters to Delhi Nursing Officers and Allied Healthcare Professionals; flags off Ayushman Bharat Registration Vans
Appointment offered to 1,388 Nursing Officers and 41 allied healthcare professionals, with ongoing document verification, letters of appointment were issued today to 570 Nursing Officers and 20 allied healthcare professionals (Refractionists)
This is a momentous occasion as today, after 15 years, our nursing officers and allied healthcare professionals are receiving appointment letters: Shri Nadda
“Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined from 130 to 88 per lakh live births, Infant Mortality Rate (IMR) from 39 to 26 per 1,000 live births, Under-Five Mortality Rate (U5MR) by 42% compared to the global decline of 14%, and Neonatal Mortality Rate by 40% against a global average decline of 11%”
“Earlier, India had only 7 All India Institutes of Medical Sciences (AIIMS) till 2014, but today 20 AIIMS are operational, the number of medical colleges has increased from 387 to 780, and medical seats have risen from 51,000 to 1,18,000, with a target of adding 75,000 more seats over the next five years”
“Till now, 18 crore screenings for hypertension, 17 crore for diabetes, 15 crore for oral cancer, 7.5 crore for breast cancer, and 4.5 crore for cervical cancer have been conducted”
By 31st March 2026, Delhi to establish 1,100 Ayushman Arogya Mandirs using ₹1,700 crore under PM-ABHIM: Smt. Rekha Gupta
Delhi Government aims to inaugurate 100 Ayushman Arogya Mandirs monthly, targeting 15 per Assembly and 150 per Parliamentary Constituency
06 JUL 2025 3:35PM by PIB Delhi
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda distributed appointment letters to Delhi Nursing Officers and Allied Healthcare Professionals and flagged off Ayushman Bharat Registration Vans, in the presence of Smt. Rekha Gupta, Chief Minister, Government of NCT Delhi, at Vigyan Bhawan, today. The event was also attended by Ministers of Government of NCT Delhi, Dr. Pankaj Kumar Singh, Minister, Health and Family Welfare & Transport and Information Technology, Shri Ravinder Indraj Singh, Minister, Social Welfare, Welfare for SC & ST, Cooperative and Election and Shri Manjinder Singh Sirsa, Minister, Industries, Food & Supplies, Environment, Forest & Wild Life, Members of Parliament (Shri Ramvir Singh Bidhuri, Shri Praveen Khandelwal, Shri Yogender Chandolia and Smt. Bansuri Swaraj).
Addressing the gathering, Shri Nadda stated that “this is a momentous occasion as today, after 15 years, our nursing officers and allied healthcare professionals are receiving appointment letters. With this, Delhi government is working towards strengthening the healthcare system by recruiting specialized workforce.”
Shri Nadda underlined that Delhi observes the highest healthcare load as people across the country come to Delhi for treatment and earlier the healthcare system faced negligence. He commended the efforts of the current Delhi government for strengthening the healthcare infrastructure and implementing Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan AarogyaYojana (AB-PMJAY) and Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM- ABHIM).
He stated that “under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, Ayushman Vay Vandana was introduced to ensure healthcare to the senior citizens above the age of 70. The Delhi government is working in this direction of ensuring the right to be healthy throughout life with dignity under Vay Vandana. Till date, 4 lakh Ayushman Cards have been issued in Delhi, with 2 lakh cards issued under Vay Vandana.” He urged all stakeholders to work dedicatedly towards implementing PM-ABHIM in Delhi and fulfill the target of opening 1100 Ayushman Arogya mandirs till 31st March, 2026.
Shri Nadda underlined that “in 1997, the Health Policy focused primarily on curative care while under the visionary leadership of PM, the New Health Policy 2017 was introduced with a philosophy of comprehensive care—preventive, promotive, curative, rehabilitative, and palliative— with a special focus on geriatric care. “
Shri Nadda emphasized the important role of Ayushman Arogya Mandirs in providing equal, affordable and accessible healthcare for all. He highlighted that “special emphasis is being given to preventive healthcare under which initiatives for early diagnosis for different diseases have been undertaken. We are focusing on screenings of individuals over the age of 30 and working towards stalling the spread of diseases through early diagnosis. Till now, 18 crore screenings for hypertension, 17 crore screenings for diabetes, 15 crore screenings for oral cancer, 7.5 crore screenings for breast cancer and 4.5 crore screenings for cervical cancer have been conducted.”
Highlighting the strides made in the direction of maternal and child care, Shri Nadda highlighted that “through the Ayushman Arogya Mandirs from conception to child birth to early childhood care is being provided. Regular checkups and immunization have led to significant improvements. Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined from 130 to 88 per lakh live births while Infant Mortality Rate (IMR) dropped from 39 to 26. Under-Five Mortality Rate (U5MR) has declined with a rate of 42% while the global decline is 14%. Neo-natal mortality rate has declined with a 40% rate while the global average decline was 11%.”
Shri Nadda also added that “TB incidence has reduced by 17.7% which is more than the double of global decline rate of 8.3%, which is confirmed by the WHO Global TB Report 2024.”
Highlighting the substantial growth in medical education and infrastructure, Shri Nadda stated that “earlier India only had 7 All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) till 2014, but today, 20 AIIMS are operational. The number of medical colleges have increased from 387 in 2014 to 780; the number of medical seats has increased from 51,000 to 1,18,000. aiming for a total increase of 75,000 seats over the next five years.”
Commending the initiative of Ayushman Bharat Registration Vans, Shri Nadda stated that “running of 70 specially designed Vans in all assembly constituencies is a novel initiative in order to cover all eligible beneficiaries of PM Jan Arogya Scheme. 20 specially designed mobile vans are being flagged off. 70 such Vans will cover 70 assembly constituencies where they will collect and generate data for issuance of Ayushman Card and register the beneficiaries at their doorsteps.” Shri Nadda also highlighted the importance of the nursing and allied healthcare professionals in the healthcare landscape, and urged the newly appointed officers present to work dedication and empathy towards implementing the healthcare schemes.
Speaking on the occasion, Smt. Rekha Gupta stated, “Till now, 4 lakh Ayushman cards have been distributed under the Ayushman Arogya Yojana, which includes 2 lakh Vay Vandana Cards issued to the senior citizens of Delhi. A total of 2,258 individuals has already received medical treatment 108 hospitals of Delhi have been empanelled under the scheme.”
She also informed that “by 31st March, 2026, a total of 1100 Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) will be established in Delhi using the 1700 crore Rupees allocated for Delhi under PM-ABHIM. 100 AAMs are ready, out of which 34 have been already inaugurated and the rest will be launched in this month only. Delhi government is working with a goal of inaugurating 100 AAMs every month with 15 AAMs in each Assembly constituency and 150 in each parliamentary constituency.”
Smt. Gupta also underlined that “every hospital of Delhi has a Jan Aushadhi Kendra now that ensures access to medicines to all.” She also highlighted the efforts of the Delhi government to ensure transparency in the healthcare system while keeping corruption at bay.
Following sustained efforts by all stakeholders, the Department of Health and Family Welfare, NCT Delhi has issued Offers of Appointment to 1,388 Nursing Officers and 41 Paramedical Officers selected through the Delhi Subordinate Services Selection Board (DSSSB). Till now, 1,270 candidates have accepted the offers, and their document verification process is currently underway.
As of July 3, 2025, 557 Nursing Officers and 20 Paramedical Officials have successfully completed document verification. This significant recruitment drive is expected to address the acute shortage of nursing and allied healthcare professionals in Delhi’s hospitals to a great extent. In parallel, continuous efforts are being made to fill all existing and anticipated vacancies of doctors, nursing, and allied healthcare professionals arising due to retirements, promotions, and the creation of new posts. These actions are being undertaken proactively and simultaneously.
To accelerate the registration process and ensure maximum outreach, the deployment of 70 IEC (Information, Education & Communication) vans, each equipped with on-the-spot registration facilities and awareness campaign materials, is being undertaken. These vans will cover all 70 Assembly Constituencies of Delhi, facilitating registration for eligible low-income families and senior citizens. This initiative is expected to significantly expedite the generation of Ayushman Cards within the shortest possible timeframe. Each constituency has been allocated one dedicated IEC van for a duration of 30 days.
Senior officers from the Ministry and the government of NCT Delhi were also present at the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ ਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ; ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
1,388 ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 41 ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਡੌਕਿਊਮੈਂਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਅੱਜ 570 ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 20 ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ (ਰਿਫ੍ਰੈਕਸ਼ਨਿਸਟ) ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
“ਮਾਤ੍ਰ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ‘ਤੇ 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 88 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ) ਪ੍ਰਤੀ 1,000 ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ‘ਤੇ 39 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 26 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਯੂ5ਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ 42 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਆਲਮੀ ਗਿਰਾਵਟ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵਜਾਤ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਆਲਮੀ ਔਸਤ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਹੈ”
“ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, 2014 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 7 ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਮਸ) ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ 20 ਏਮਸ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 780 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ 51,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,18,000 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75,000 ਹੋਰ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ”
“ਹੁਣ ਤੱਕ, 18 ਕਰੋੜ ਹਾਇ
06 JUL 2025 3:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਇੰਦ੍ਰਾਜ ਸਿੰਘ, ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਿਆਣ, ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਸਿਰਸਾ, ਉਦਯੋਗ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਵਣ-ਜੀਵ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਵੀਰ ਸਿੰਘ ਬਿਧੂਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਖੰਡੇਲਵਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਚੰਦੋਲੀਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਾਂਸੁਰੀ ਸਵਰਾਜ) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਮਾਹਿਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਝ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਭਰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਕਾਰਡ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ 1100 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਯਗ ਮੰਦਿਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 1997 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਚਾਰਕ ਦੇਖਭਾਲ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ- ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ, ਇਲਾਜ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰਕ- ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ “ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 18 ਕਰੋੜ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, 17 ਕਰੋੜ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, 15 ਕਰੋੜ ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, 7.5 ਕਰੋੜ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ 4.5 ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਰਭਧਾਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਤੱਕ ਅਤੇ ਬਚਪਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਾਤ੍ਰ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 88 ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਿਤ ਜਨਮ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ) 39 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 26 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (U5MR) ਵਿੱਚ 42 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਆਲਮੀ ਗਿਰਾਵਟ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਆਲਮੀ ਔਸਤ ਗਿਰਾਵਟ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 17.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰ 8.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਗਲੋਬਲ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ 2024 ਨਾਲ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।”
ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਵਾਧੇ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2014 ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ 7 ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (AIIMS) ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ 20 ਏਮਸ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014 ਵਿੱਚ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 780 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 51,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,18,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 75,000 ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।”
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੈਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੈਨਾਂ ਚਲਾਉਣਾ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਹੈ। 20 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 70 ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੈਨਾਂ 70 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਗੇ।” ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦ ਨਵ ਨਿਯੁਕਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 4 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 2 ਲੱਖ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਕਾਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੁੱਲ 2,258 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 108 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਐਲੋਕੇਟ 1700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1100 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। 100 ਏਏਐੱਮ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 34 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਟੀਚਾ 100, ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ 15 ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ 150 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਰਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਸਬੋਰਡੀਨੇਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਲੈਕਸ਼ਨ ਬੋਰਡ (ਡੀਐੱਸਐੱਸਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚੁਣੇ 1,388 ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 41 ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 1,270 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ।
3 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਤੱਕ 557 ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 20 ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਰਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ, ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਾਰਜ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਜਿਸ਼ਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, 70 ਆਈਈਸੀ (ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ) ਵੈਨ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਹ ਵੈਨ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ 70 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੋਗ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਆਈਈਸੀ ਵੈਨ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।