సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
‘‘త్రిభువన్’’ సహకారి విశ్వవిద్యాలయానికి గుజరాత్‌లోని ఆనంద్‌లో భూమి పూజ చేయనున్న కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా: ఇది దేశంలోనే మొట్టమొదటి సహకార విశ్వవిద్యాలయం
* ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వం, కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గనిర్దేశంలో సహకార రంగంలో సామర్థ్య నిర్మాణానికి ‘‘త్రిభువన్’’ సహకారి విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటు - ఇది చారిత్రకం, దూరదృష్టితో చేపట్టిన కార్యక్రమం
* సహకారం, ఆవిష్కరణ, ఉద్యోగాల ‘త్రివేణి’ని సాకారం చేసే దిశగా వేసిన ముఖ్యమైన అడుగుగా ఈ విశ్వవిద్యాలయం నిలుస్తుంది
* సహకార సూత్రాలను, భారత్‌లో సహకార ఉద్యమ ప్రభావాన్ని విద్యార్థులకు తెలియజేసేలా ఎన్‌సీఈఆర్‌టీ సిద్ధం చేసిన పాఠ్యాంశాలను శ్రీ అమిత్ షా ఆవిష్కరిస్తారు
* పెరుగుతున్న సహకార సంస్థల అవసరాలను తీర్చడానికి నిర్వహణ, ఆర్థికం, చట్టం, గ్రామీణాభివృద్ధిలో విద్య, శిక్షణ, పరిశోధన అవకాశాలను అందించడమే ‘‘త్రిభువన్’’ సహకారి విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటు ముఖ్యోద్దేశం
04 JUL 2025 2:46PM by PIB Hyderabad
‘‘త్రిభువన్’’ సహకారి విశ్వవిద్యాలయం (టీఎస్‌యూ)కు గుజరాత్‌లోని ఆనంద్‌లో కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా 2025 జులై 5న భూమి పూజ చేస్తారు. ఇది దేశంలోనే మొట్టమొదటి సహకార విశ్వవిద్యాలయం. ఈ కార్యక్రమానికి గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, అసెంబ్లీ స్పీకర్ శ్రీ శంకర్ చౌదరి హాజరవుతారు. కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ కృషన్ పాల్ గుర్జర్, శ్రీ మురళీధర్ మొహోల్, గుజరాత్ విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ హృషికేష్ పటేల్, సహకార మంత్రి శ్రీ జగదీశ్ విశ్వకర్మ, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఆశీష్ కుమార్ భుటానీ, టీఎస్‌యూ ఉపకులపతి డాక్టర్ జేఎం వ్యాస్, ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గనిర్దేశకత్వంలో ‘‘త్రిభువన్’’ సహకార విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటు చేయాలని తీసుకున్న నిర్ణయం చరిత్రాత్మకం. అలాగే సహకార రంగంలో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, ‘సహకార్ సే సమృద్ధి’ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి సహకరించే దార్శనిక కార్యక్రమం. సహకారం, ఆవిష్కరణ, ఉపాధికల్పన అనే త్రివేణిని సాకారం చేయడంలో ఈ విశ్వ విద్యాలయం ప్రధానమైన మైలురాయిగా నిలుస్తుంది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపుతో ప్రజా ఉద్యమంగా మారిన ‘‘ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్’’ కార్యక్రమంలో భాగంగా కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మొక్కలు నాటుతారు. ఈ కార్యక్రమం పర్యావరణ పరిరక్షణ, సాంస్కృతిక విలువల పట్ల బాధ్యతను పెంచుతుంది. అలాగే సహకార సూత్రాలు, దేశంలో సహకార ఉద్యమ ప్రభావంపై విద్యార్థులకు అవగాహన పెంచేందుకు నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఎడ్యుకేషనల్ రీసెర్చి అండ్ ట్రైనింగ్ (ఎన్‌సీఈఆర్‌టీ) రూపొందించిన పాఠ్యాంశాలను కూడా శ్రీ ఆవిష్కరిస్తారు.
సహకార రంగంలో పెరుగుతున్న అవసరాలకు తగినట్టుగా నిపుణులు, శ్రామిక శక్తిని సిద్ధం చేయడమే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఏర్పాటు చేసిన ‘త్రిభువన్’ సహకారి విశ్వవిద్యాలయం లక్ష్యం. సహకార నిర్వహణ, ఆర్థికం, చట్టం, గ్రామీణాభివృద్ధి లాంటి రంగాల్లో ప్రత్యేక విద్య, శిక్షణ, పరిశోధన అవకాశాలను ఈ విశ్వవిద్యాలయం అందిస్తుంది. అలాగే ఆవిష్కరణలను, సామర్థ్య నిర్మాణాన్ని, ఉత్తమ పద్ధతులను ప్రోత్సహించడం, పరిపాలనను మెరుగుపరచడం, సమ్మిళిత, సుస్థిర గ్రామీణ ఆర్థిక అభివృద్ధిని మెరుగుపరచడం ద్వారా సహకార సంస్థలను ఈ విశ్వవిద్యాలయం సాధికార పరుస్తుంది.
జాతీయ విద్యా విధానం 2020 ఆధారంగా ఈ విశ్వవిద్యాలయం కోర్సులను అందిస్తోంది. పీహెచ్‌డీ, మేనేజర్ స్థాయిలో డిగ్రీలు, సూపర్వైజర్ స్థాయిలో డిప్లొమాలు, ఆపరేషనల్ స్థాయిలో సర్టిఫికెట్ లాంటి బహుళ కోర్సులను అందిస్తోంది. తన క్యాంపస్‌తో పాటుగా ఇతర రాష్ట్రాల్లో సబ్జెక్టుల వారీగా పాఠశాలలను ఏర్పాటు చేస్తుంది. అలాగే సహకార విద్య, శిక్షణను ప్రామాణీకరించడానికి, విస్తరించడానికి జాతీయ స్థాయిలో వ్యవస్థను రూపొందిస్తుంది. దీన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి వచ్చే ఐదేళ్లలో ఇప్పటికే ఉన్న 200 సహకార సంస్థలను అనుసంధానిస్తుంది.
నైపుణ్యాభివృద్ధి, సామర్థ్య నిర్మాణంలో భారత్‌కు 40 లక్షల సహకార సిబ్బంది, 80 లక్షల బోర్డు సభ్యులు అవసరమని అంచనా. వచ్చే ఐదేళ్లలో ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు (పీఏసీఎస్), డైరీ, ఫిషరీస్, తదితర సహకార సంఘాలకు అవసరమైన 20 లక్షల మంది సిబ్బందికి ఈ విశ్వవిద్యాలయం శిక్షణ ఇస్తుంది.
అర్హులైన ఉపాద్యాయుల కొరతను తీర్చడానికి సహకార విద్య ఆధారంగా పీహెచ్‌డీ కార్యక్రమాలు చేపట్టి బలమైన టీచర్ల వ్యవస్థను విశ్వవిద్యాలయం అభివృద్ధి చేస్తుంది. ప్రస్తుతం సహకార విద్య కొన్ని రాష్ట్రాలు, విద్యాసంస్థలకు మాత్రమే పరిమితమైంది. ఇది ఈ రంగంలో పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి సరిపోదు.
సహకార వ్యవస్థలో ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఆవిష్కరణలు, చౌకగా లభించే సాంకేతికతలపై దృష్టి సారించే పరిశోధనాభివృద్ధికి తోడ్పాటును అందించే సంస్థాగత వ్యవస్థ ప్రస్తుతం భారత్‌లో లేదు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకొని ప్రత్యేకంగా పరిశోధన, అభివృద్ధి మండలిని విశ్వవిద్యాలయంలో ఏర్పాటు చేస్తారు. ఇది సహకార రంగంలో పరిశోధన, అభివృద్ధికి కృషి చేస్తుంది. అనుబంధ సంస్థల్లో జరిగే పరిశోధనలు ఈ మండలి ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇవే కాకుండా.. భారత్‌లో ఉత్తమ పద్ధతులను అవలంబించడానికి ప్రముఖ జాతీయ, అంతర్జాతీయ సంస్థలతో సంబంధాలను ఏర్పాటు చేస్తుంది.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will perform ‘Bhoomi Pujan’ and lay the foundation stone of the country's first national level cooperative university “Tribhuvan” Sahkari University at Anand, Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, establishment of “Tribhuvan” Sahkari University for capacity building in cooperative sector is historic and visionary initiative
This university will prove to be an important step towards realising the ‘Triveni’ of cooperation, innovation and employment
Shri Amit Shah will also unveil an academic module prepared by NCERT to familiarise school students with the principles of cooperation and the impact of the cooperative movement in India
Objective of establishing “Tribhuvan” Sahkari University is to provide education, training and research opportunities in management, finance, law and rural development to meet growing needs of the cooperatives
04 JUL 2025 2:46PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will perform ‘Bhoomi Pujan’ and lay the foundation stone of the country's first national level cooperative university "Tribhuvan" Sahkari University (TSU) at Anand in Gujarat on 5 July 2025. Gujarat Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel and Assembly Speaker Shri Shankar Chaudhary will grace the occasion. Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Muralidhar Mohol, Education Minister of Gujarat Government Shri Rishikesh Patel and Cooperation Minister Shri Jagdish Vishwakarma, Secretary of the Ministry of Cooperation Dr. Ashish Kumar Bhutani, Vice Chancellor of TSU Dr. J.M. Vyas and many other distinguished guests will also be present at the event.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the decision to establish “Tribhuvan” Cooperative University is a historic and visionary initiative for capacity building in the cooperative sector and to realize the vision of ‘Sahkar se Samriddhi’. This university will prove to be an important step towards realizing the Triveni of cooperation, innovation and employment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will also participate in tree plantation under the campaign “Ek Ped Maa Ke Naam” which has become a mass movement on the call of Prime Minister Shri Narendra Modi, instilling a sense of responsibility for environmental protection and cultural values. Apart from this, Shri Shah will also unveil an educational module prepared by the National Center for Educational Research and Training (NCERT) to familiarize school students with the principles of cooperation and the impact of the cooperative movement in India.
The aim of establishing the “Tribhuvan” Cooperative University under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is to prepare professional and trained manpower to meet the growing needs of the cooperative sector. This university will provide specialized education, training and research opportunities in areas such as cooperative management, finance, law and rural development. It will empower cooperative institutions at the grassroots level by promoting innovation, capacity building and best practices, improve governance and accelerate inclusive and sustainable rural economic development.
Based on the National Education Policy 2020, the academic structure of the University will offer a range of flexible and multidisciplinary programmes, including PhD, degrees at the managerial level, diplomas at the supervisory level and certificates at the operational level. It will set up subject-specific schools at its campus and in other states and create a national network to standardise the quality of cooperative education and training. To create a national network, the University will try to connect more than 200 existing cooperative institutions in the next four years.
To meet the skill development and capacity building needs of India's estimated number of about 40 lakh cooperative personnel and 80 lakh board members, the University will train around 20 lakh personnel of cooperative societies like Primary Agricultural Credit Societies (PACS), Dairy, Fisheries, etc. in the next five years.
To address the shortage of qualified teachers, the University will develop a strong teacher base through PhD programmes based on cooperative studies. At present, cooperative education is limited to a few states and scattered across various institutions, which is inadequate to meet the growing demand in this sector.
There is currently no institutional mechanism in India to support research and development focused on innovation and affordable technologies in cooperatives, especially for rural areas. Keeping this in mind, a dedicated research and development council will be set up in the university which will undertake research and development in the cooperative sector and also promote it in affiliated institutions. Apart from this, it will coordinate with national and international reputed institutions to establish the world's best practices in India.