सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
एमएसएमई क्षेत्र भारताच्या जीडीपीमध्ये 30.1%, उत्पादन क्षेत्रात 35.4% आणि देशाच्या निर्यातीत 45.73% योगदान देते: केंद्रीय एमएसएमई मंत्री
उद्यम पोर्टलवर 6.5 कोटी एमएसएमई युनिट्सची नोंदणी, आजवर 28 कोटी लोकांना मिळाल्या रोजगाराच्या संधी: जीतन राम मांझी
04 JUL 2025 3:26PM by PIB Mumbai
केंद्रीय एमएसएमई मंत्री जीतन राम मांझी यांनी आज मुंबईत एक पत्रकार परिषद घेतली. यापूर्वी, त्यांनी 3 जुलै 2025 रोजी मुंबईतील इलेक्ट्रिकल मेजरिंग इंस्ट्रुमेंट्स डिझाइन संस्था (आयडीएमआय) आणि खादी व ग्रामोद्योग आयोग (केव्हीआयसी) कार्यालयांना भेट देऊन आढावा बैठका घेतल्या होत्या.
एमएसएमई क्षेत्रातील प्रगतीबद्दल बोलताना केंद्रीय एमएसएमई मंत्री मांझी यांनी सांगितले की हे क्षेत्र देशाच्या अर्थव्यवस्थेतील दुसरे सर्वात मोठे योगदानकर्ते क्षेत्र आहे. भारताच्या जीडीपीमध्ये (GDP) एमएसएमईचे योगदान 30.1% आहे. याव्यतिरिक्त, देशातील उत्पादन क्षेत्रात 35.4% आणि निर्यातमध्ये 45.73% वाटा एमएसएमई क्षेत्राचा आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
1 जुलै 2020 रोजी सुरू झालेले आणि एमएसएमईसाठी विनामूल्य, कागदविरहित आणि स्वयं-घोषित नोंदणी सुविधा देणाऱ्या 'उद्यम' पोर्टलवर आजपर्यंत 3.80 कोटींपेक्षा जास्त युनिट्सची नोंदणी झाली आहे, अशी माहिती देखील त्यांनी दिली. दुसरीकडे, 11 जानेवारी 2023 रोजी सुरू झालेल्या 'उद्यम असिस्ट पोर्टल'वर, अनौपचारिक सूक्ष्म-उद्योगांना पाठबळ देण्यासाठी आणि त्यांना प्राधान्य क्षेत्रातील कर्ज यांसारखे औपचारिक लाभ देण्यासाठी 2.72 कोटींपेक्षा जास्त युनिट्सची नोंदणी झाली आहे, असे ते म्हणाले.
या 6.5 कोटी एमएसएमई युनिट्सनी मिळून आजपर्यंत 28 कोटी लोकांना रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून दिल्या आहेत. केंद्रीय एमएसएमई मंत्री मांझी यांनी असेही नमूद केले की, गेल्या पाच वर्षांत एमएसएमई युनिट्सची संख्या पंधरा पटीने वाढली आहे.
पीएम विश्वकर्मा योजनेबद्दल बोलताना मांझी म्हणाले की, ही योजना 18 पारंपरिक व्यवसायांमधील कारागीर आणि हस्तकलाकारांना (जे हातांनी आणि अवजारांनी काम करतात) कामाच्या सुरुवातीपासून शेवटपर्यंत अखंड सहकार्य पुरवते.
पंतप्रधान रोजगार निर्मिती कार्यक्रम या मोठ्या कर्ज-संलग्न अनुदान योजनेने बिगर-कृषी क्षेत्रातील सूक्ष्म-उद्योगांच्या स्थापनेद्वारे स्वयंरोजगाराच्या संधी निर्माण केल्या आहेत. या योजनेने 80.33 लाख लोकांना रोजगार मिळवून दिला, ज्यापैकी ऐंशी टक्के रोजगार ग्रामीण भागांमध्ये होता. सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसाठी क्रेडिट गॅरंटी फंड ट्रस्ट (CGTMSE) द्वारे सुरू झाल्यापासून क्रेडिट गॅरंटी योजने (CGS) अंतर्गत रु. 9.80 लाख कोटी किमतीच्या 1.18 कोटींपेक्षा जास्त क्रेडिट गॅरंटींना मंजुरी देण्यात आली आहे. विशेष म्हणजे, गेल्या आर्थिक वर्षात 2024-25 मध्येच रु. 3 लाख कोटी किमतीच्या क्रेडिट गॅरंटी देण्यात आल्या, जो एक विक्रम आहे. केंद्रीय मंत्र्यांनी सांगितले की, 2029 पर्यंत क्रेडिट गॅरंटी योजनेच्या लाभार्थ्यांची संख्या तिप्पट होईल. . मांझी यांनी पुढे सांगितले की, CGS अंतर्गत महिला उद्योजक आणि एससी/ एसटी उद्योजकांना विशेष लाभ दिले जातात.
याव्यतिरिक्त, एमएसएमईच्या उशिरा होणाऱ्या देयकांचे प्रश्न सोडवण्यासाठी असलेल्या एमएसएमई समाधान पोर्टलवर (MSME Samadhaan portal) प्रकरणांची संख्या लक्षणीयरीत्या कमी झाली आहे. ऑक्टोबर 2017 मध्ये 93,000 प्रकरणे होती, त्यामध्ये आता घट होऊन ती 44,000 पर्यंत खाली आली आहेत, असेही त्यांनी नमूद केले.
केंद्रीय एमएसएमई मंत्री . जीतन राम मांझी यांनी सांगितले की, एमएसएमई मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील खादी व ग्रामोद्योग आयोग (KVIC), कॉयर बोर्ड (Coir Board) आणि नॅशनल स्मॉल इंडस्ट्रीज कॉर्पोरेशन लिमिटेड (NSIC) यांसारख्या संस्था लघुउद्योग आणि ग्रामीण उत्पादनांशी संबंधित योजना लोकांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी उत्कृष्ट काम करत आहेत. यामुळे भारताच्या जीडीपी (GDP) आणि निर्यातीत भर पडत आहे.
मुंबईस्थित इलेक्ट्रिकल मेजरिंग इंस्ट्रुमेंट्स डिझाइन संस्था (IDEMI) चांद्रयानसाठी सुटे भाग (components) बनवण्याच्या कामात सहभागी आहे, जे भारताच्या अंतराळ कार्यक्रमात एमएसएमई क्षेत्राचे महत्त्वपूर्ण योगदान दर्शवते, अशी माहिती केंद्रीय मंत्र्यांनी दिली.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME sector accounts for 30.1% of India’s GDP, 35.4% of manufacturing and 45.73% of exports in the country: Union Minister for MSME
6.5 crore MSME units registered in Udyam Portal, employment opportunities to 28 crore people till date: Shri Jitan Ram Manjhi
04 JUL 2025 3:26PM by PIB Mumbai
: Mumbai, July 4, 2025
The Union MSME Minister Shri Manjhi addressed a press conference in Mumbai today, following his visit and review meetings at Institute for Design of Electrical Measuring Instruments (IDEMI) and Khadi & Village Industries Commission (KVIC) offices in Mumbai on 3rd July, 2025.
Speaking about the progress made in MSME sector which is the second highest contributor to the country’s economy, Union Minister Shri Manjhi stated that MSME accounts for 30.1% of India’s GDP. Further MSME accounts for 35.4% of manufacturing and 45.73% of exports in the country. Shri Manjhi informed that Udyam portal, which was launched on July 1, 2020, and offers a free, paperless, and self-declared registration process for MSMEs, has more than 3.80 crore units in its database till date. On the other hand, Udyam Assist Portal, which was launched on January 11, 2023, to support informal micro-enterprises and provide them access to formal benefits like Priority Sector Lending, has above 2.72 crore units in its database. These 6.5 crore MSME units have together provided employment opportunities to 28 crore people till date. The number of MSME units have increased fifteen times in the last five years, stated the Union MSME Minister. Speaking about the PM Vishwakarma scheme, Shri Manjhi stated that this scheme provides end-to-end support to artisans and craftspeople of 18 trades who work with their hands and tools.
The Prime Minister Employment Generation Programme (PMEGP), which is a major credit-linked subsidy programme aimed at generating self-employment opportunities through establishment of micro-enterprises in the non-farm sector, assisted 80.33 lakh people to gain employment, eighty percent of which was in rural areas. Over 1.18 crore credit guarantees worth Rs. 9.80 lakh crore were approved under Credit Guarantee Scheme (CGS) since inception by Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises, with a record Rs 3 lakh crore worth of credit guarantees extended in the last financial year 2024-25 alone. The number of beneficiaries of Credit Guaranatee Scheme will increase three times by 2029, stated the Union Minister. Special benefits are given to women entrepreneurs and SC/ST entrepreneurs under CGS, added Shri Manjhi. The number of cases in MSME Samadhaan portal, which is an online platform to help MSMEs address delayed payment issues, has come down to 44,000 at present, from 93,000 cases as on October 2017, he further stated.
Shri Manjhi stated that organizations under MSME Ministry like KVIC, Coir Board, National Small Industries Corporation Ltd. are performing well to take the schemes related to small industries and village products to the people and add to India’s GDP and exports. He informed that Mumbai-based IDEMI is involved in manufacturing component for Chandrayaan. In course of this visit, Shri Manjhi visited the MSME Technology Centre, IDEMI Mumbai. During his visit, he has taken a review meeting and toured the centre. Union MSME Minister was given an overview of Chandrayaan component manufacturing and the AR/VR lab, along with presentations on the CGTMSE and PM Vishwakarma schemes.