મંત્રીમંડળ સચિવાલય
રાસાયણિક શસ્ત્રો નિષેધ સંગઠન (OCC) દ્વારા નવી દિલ્હીમાં 1 થી 3 જુલાઈ, 2025 દરમિયાન એશિયા બેઠકનું આયોજન
03 JUL 2025 3:15PM by PIB Ahmedabad
રાસાયણિક શસ્ત્રો સંમેલન (CWC) 1997માં અમલમાં આવ્યું હતું, રાસાયણિક શસ્ત્રો નિષેધ સંગઠન (OPCW) રાસાયણિક શસ્ત્રો સંમેલન માટે અમલીકરણ સંસ્થા છે, તેના 193 સભ્ય દેશો સાથે, તે રાસાયણિક શસ્ત્રોને કાયમી અને ચકાસણીપૂર્વક નાબૂદ કરવાના વૈશ્વિક પ્રયાસોનું નિરીક્ષણ કરે છે. રાસાયણિક શસ્ત્રોને નાબૂદ કરવાના તેના વ્યાપક પ્રયાસો માટે OPCWને 2013 નો નોબેલ શાંતિ પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
ભારત આ સંમેલનનો મૂળ સહીકર્તા છે. નેશનલ ઓથોરિટી કેમિકલ વેપન્સ કન્વેન્શન (NACWC) ભારતમાં સંમેલન લાગુ કરવા માટે જવાબદાર રાષ્ટ્રીય સત્તા છે. 2024 માં, NACWC OPCW માર્ગદર્શન/ભાગીદારી કાર્યક્રમ હેઠળ કેન્યા રાષ્ટ્રીય સત્તામંડળને સફળતાપૂર્વક માર્ગદર્શન આપ્યું જેથી તેની અમલીકરણ ક્ષમતા મજબૂત થાય.
ભારતનું સૌથી જૂનું કેમિકલ ઇન્ડસ્ટ્રી એસોસિએશન, ઇન્ડિયન કેમિકલ કાઉન્સિલ (ICC), ઉદ્યોગ સુધી પહોંચવા માટે NACWC સાથે નજીકથી કામ કરે છે. ICC એ ભારતમાં રાસાયણિક સલામતીને પ્રોત્સાહન આપવા, સંમેલનનું પાલન કરવા અને ઉદ્યોગ-વ્યાપી સુરક્ષા પ્રથાઓને વધારવામાં તેની ભૂમિકા બદલ OPCW-ધ હેગ એવોર્ડ 2024થી ભારતને ગૌરવ અપાવ્યું. આ પહેલી વાર છે જ્યારે કોઈ રાસાયણિક ઉદ્યોગ સંસ્થાને આ એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવી છે. 'OPCW-ધ હેગ એવોર્ડ' રાસાયણિક શસ્ત્રો સંમેલનના લક્ષ્યોને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવતા વ્યક્તિઓ અને સંગઠનોને ઓળખે છે.
રાષ્ટ્રીય સત્તાવાળાઓની ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા સંમેલનના અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે OPCW દ્વારા વાર્ષિક ધોરણે રાષ્ટ્રીય સત્તાવાળાઓની પ્રાદેશિક બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવે છે. આ વાર્ષિક બેઠક CWC અમલીકરણ માટે અનુભવો, માહિતી અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું આદાનપ્રદાન કરવાની તક પૂરી પાડે છે, અને સંમેલન હેઠળ જવાબદારીઓનું પાલન કરવા માટે મુદ્દાઓ અને ઉકેલો રજૂ કરવા અને ચર્ચા કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડે છે જે પ્રાદેશિક રીતે રાષ્ટ્રીય સત્તાવાળાઓ માટે ખાસ મહત્વ ધરાવે છે. આ ક્રિયાપ્રતિક્રિયા દ્વિપક્ષીય અને પ્રાદેશિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે અને રાષ્ટ્રીય સત્તાવાળાઓ વચ્ચે નેટવર્કને મજબૂત બનાવે છે.
OPCW દ્વારા આયોજિત અને નેશનલ ઓથોરિટી કેમિકલ વેપન્સ કન્વેન્શન (NACWC) ભારત દ્વારા આયોજિત એશિયામાં રાષ્ટ્રીય સત્તાવાળાઓના રાજ્ય પક્ષોની 23મી પ્રાદેશિક બેઠક 1 જુલાઈના રોજ નવી દિલ્હીના વાણિજ્ય ભવન ખાતે OPCW ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, એશિયાભરના રાષ્ટ્રીય સત્તાવાળાઓના આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ, ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલય અને NACWC, કેબિનેટ સચિવાલય, ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં શરૂ થઈ.
આ બેઠકમાં ઓસ્ટ્રેલિયા, બાંગ્લાદેશ, ભૂતાન, ચીન, કંબોડિયા, ઇરાક, ભારત, ઇન્ડોનેશિયા, જાપાન, જોર્ડન, કિર્ગિસ્તાન, કુવૈત, લેબનોન, મલેશિયા, મ્યાનમાર, માલદીવ, ફિલિપાઇન્સ, ઓમાન, કોરિયા પ્રજાસત્તાક, સિંગાપોર, શ્રીલંકા, થાઇલેન્ડ, સંયુક્ત આરબ અમીરાત અને વિયેતનામ સહિત એશિયા ક્ષેત્રના 24 રાજ્ય પક્ષો (દેશો) ના 38 પ્રતિનિધિઓ તેમજ OPCW અને એશિયા અને પેસિફિકમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પ્રાદેશિક શાંતિ અને નિઃશસ્ત્રીકરણ કેન્દ્ર (UNRCPD) ના અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.
આ પ્રાદેશિક બેઠક દરમિયાન, પ્રતિનિધિઓએ તેમના અનુભવો શેર કર્યા, રાષ્ટ્રીય અમલીકરણ પડકારો, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને વધુ સહયોગ માટેની તકોની ચર્ચા કરી. આ સત્રોમાં કાયદાકીય માળખા, રાસાયણિક સલામતી અને સુરક્ષા, રાસાયણિક ઉદ્યોગ સહિત હિસ્સેદારોની ભૂમિકા અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના ઉપયોગ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. OPCW એ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના ઠરાવ 1540 અને CWC વચ્ચેના સિનર્જી તેમજ ભવિષ્યના માર્ગદર્શન ભાગીદારી કાર્યક્રમો પર ચર્ચાઓ પર મહત્વપૂર્ણ અપડેટ્સ પ્રદાન કર્યા હતા.
3 દિવસની પ્રાદેશિક બેઠક રાસાયણિક શસ્ત્રો સંમેલનના અમલીકરણમાં એશિયન દેશો વચ્ચે પ્રાદેશિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે.

Cabinet Secretariat
Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons holds Asia Meeting in New Delhi, 1st - 3rd July, 2025
03 JUL 2025 3:15PM by PIB Delhi
The Chemical Weapons Convention (CWC) came into force in 1997, the Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons (OPCW) is the implementing body for the Chemical Weapons Convention, with its 193 Member States, it oversees the global endeavour to permanently and verifiably eliminate chemical weapons. The OPCW was awarded the 2013 Nobel Peace Prize for its extensive efforts in eliminating chemical weapons.
India is an original signatory to the Convention. The National Authority Chemical Weapons Convention (NACWC) is the national authority responsible for implementing the Convention in India. In 2024, NACWC successfully mentored the Kenya National Authority under the OPCW Mentorship/ Partnership Programme to strengthen its implementation capacity.
The Indian Chemical Council (ICC), India’s oldest Chemical Industry Association works closely with the NACWC for reaching out to industry. ICC brought laurels for India as it was awarded the OPCW-The Hague Award 2024, as a co-recipient, for its role in promoting chemical safety, compliance with the Convention, and enhancing industry-wide security practices in India. This is the first time globally, that a chemical industry body was honoured with this award. The ‘OPCW-The Hague Award’ recognizes individuals and organizations that play a significant role in advancing the goals of the Chemical Weapons Convention.
Regional Meetings of National Authorities are organised by OPCW annually to support implementation of the Convention through capacity building of National Authorities. This annual meeting provides an opportunity to exchange experiences, information and best practices for CWC implementation, and also provides a platform to present and discuss issues and solutions for complying with obligations under the Convention that are of particular importance to the National Authorities regionally. This interaction fosters bilateral and regional cooperation and bolster networks among National Authorities.
The 23rd Regional Meeting of National Authorities of States Parties in Asia, organised by the OPCW and hosted by National Authority Chemical Weapons Convention (NACWC) India, opened on 1st July at Vanijya Bhawan, New Delhi in the presence of senior officials from the OPCW, international delegates from National Authorities across Asia, senior officials from the Ministry of External Affairs, Govt. of India and the NACWC, Cabinet Secretariat, Government of India.
The meeting was attended by 38 delegates from 24 States Parties (countries) from the Asia region including Australia, Bangladesh, Bhutan, China, Cambodia, Iraq, India, Indonesia, Japan, Jordan, Kyrgyzstan, Kuwait, Lebanon, Malaysia, Myanmar, Maldives, Philippines, Oman, the Republic of Korea, Singapore, Sri Lanka, Thailand, United Arab Emirates and Vietnam along with officials from the OPCW and the United Nations Regional Centre for Peace and Disarmament in Asia and the Pacific (UNRCPD).
During this Regional Meeting, the delegates shared their experiences, discussed national implementation challenges, best practices, and opportunities for further cooperation. The sessions covered discussions on the legislative frameworks, chemical safety and security, role stakeholders including the chemical industry and the use of Artificial Intelligence. The OPCW provided important updates on synergies between United Nations Security Council Resolution 1540 and the CWC as well as discussions on future Mentorship Partnership Programmes.
The 3 days Regional Meeting is expected to strengthen regional cooperation between Asian countries in implementing the Chemical Weapons Convention.