કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 3 અને 4 જુલાઈના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરની મુલાકાત લેશે
શ્રીનગરમાં ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકોમાં સામેલ થશે, કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેશે
02 JUL 2025 3:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ જમ્મુ અને કાશ્મીરના બે દિવસીય પ્રવાસ પર છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ 3 અને 4 જુલાઈ 2025 ના રોજ બે દિવસીય પ્રવાસ દરમિયાન ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકોની અધ્યક્ષતા કરશે અને કૃષિ, ગ્રામીણ વિકાસ અને શૈક્ષણિક ક્ષેત્રને લગતા મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેશે.
3 જુલાઈના રોજ સવારે, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ શ્રીનગરમાં નાગરિક સચિવાલય ખાતે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય અને ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સમીક્ષા બેઠક કરશે. આ પછી, બપોરે, તેઓ કુદરતી ખેતી અને રાષ્ટ્રીય તેલીબિયાં મિશન પર કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયની સલાહકાર સમિતિની બેઠકમાં હાજરી આપશે. સાંજે, તેઓ રાજભવન ખાતે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા સાથે સૌજન્ય મુલાકાત કરશે.
મુલાકાતના બીજા દિવસે, 4 જુલાઈના રોજ, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ શેર-એ-કાશ્મીર યુનિવર્સિટી ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ સાયન્સિસ એન્ડ ટેકનોલોજી (SKUAST-K)ના છઠ્ઠા દીક્ષાંત સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપશે. આ કાર્યક્રમ SKUAST-Kના શાલીમાર કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે યોજાશે. આ કાર્યક્રમમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર અને યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર શ્રી મનોજ સિંહા અને મુખ્યમંત્રી અને SKUAST-Kના પ્રો ચાન્સેલર શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લા હાજરી આપશે.
આ દીક્ષાંત સમારોહમાં, 5,250 વિદ્યાર્થીઓને સ્નાતક, માસ્ટર અને પીએચડી ડિગ્રી એનાયત કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, 150 ગોલ્ડ મેડલ અને 445 મેરિટ સર્ટિફિકેટ મેરીટરી વિદ્યાર્થીઓને તેમની શૈક્ષણિક સિદ્ધિઓ માટે એનાયત કરવામાં આવશે.
દીક્ષાંત સમારોહ પછી, શ્રી શિવરાજ સિંહ SKUAST કેમ્પસમાં કેસર અને સફરજનના બગીચાઓની મુલાકાત લેશે અને ત્યાંના બાગાયતી વૈજ્ઞાનિકો અને ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કરશે. ત્યાર બાદ, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી ખોનમોહ ગામમાં મહિલા સશક્તીકરણ અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિના પ્રતીક 'લખપતિ દીદી' સાથે વાતચીત કરશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહની આ મુલાકાતને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ટકાઉ કૃષિ, પ્રાકૃતિક ખેતી અને ગ્રામીણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું માનવામાં આવે છે. 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' દરમિયાન, શ્રી શિવરાજ સિંહે જમ્મુની મુલાકાત લીધી હતી અને ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી. અભિયાનના અનુભવોને આગળ ધપાવતા, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણ સતત વિવિધ રાજ્યો અને ગામડાઓની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે અને ખેડૂતો સાથે સીધી વાતચીત કરી રહ્યા છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan to visit Jammu and Kashmir on July 3rd and 4th
Shri Shivraj Singh Chouhan to chair high-level meetings in Srinagar and take part in agricultural, rural development and academic programs
02 JUL 2025 3:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan will be on a two-day visit to Jammu and Kashmir on 3rd and 4th July 2025. During his visit, he will chair high-level meetings and participate in key programmes related to agriculture, rural development, and academia.
On the morning of July 3, Shri Shivraj Singh Chouhan will hold a review meeting at the Civil Secretariat in Srinagar with senior officials from the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare and the Department of Rural Development. In the afternoon, he will attend a meeting of the Consultative Committee of the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare on Natural Farming and the National Oilseeds Mission. In the evening, he will attend a courtesy meeting hosted in his honour by the Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, at the Raj Bhavan.
On the second day of the visit, Shri Shivraj Singh Chouhan will be the chief guest at the sixth convocation ceremony of Sher-e-Kashmir University of Agricultural Sciences and Technology (SKUAST-K), Srinagar, which will be held at the university’s Shalimar Convention Centre. The event will also be attended by Jammu and Kashmir’s Lieutenant Governor and Chancellor of the University, Shri Manoj Sinha, and Chief Minister and Pro-Chancellor of SKUAST-K, Shri Omar Abdullah.
During the convocation, 5,250 students will be awarded undergraduate, postgraduate, and PhD degrees. In addition, 150 gold medals and 445 merit certificates will be awarded to outstanding students in recognition of their academic excellence.
After the convocation ceremony, Shri Shivraj Singh Chouhan will visit saffron and apple orchards at the SKUAST-K campus and interact with horticulture scientists and farmers. Following this, the Union Agriculture Minister will meet ‘Lakhpati Didis’ — women symbolising empowerment and rural prosperity — in Khonmoh village.
The visit by Shri Shivraj Singh is considered a significant step toward promoting sustainable agriculture, natural farming, and rural development in Jammu and Kashmir. Earlier, as part of the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’, he had visited Jammu and held direct interactions with farmers. In continuation to that engagement, Shri Chouhan has been regularly visiting various states and villages to directly connect with the farming community.