ગૃહ મંત્રાલય
પદ્મ પુરસ્કારો-2026 માટે નામાંકન 31 જુલાઈ, 2025 સુધી ખુલ્લું રહેશે
02 JUL 2025 4:15PM by PIB Ahmedabad
ગણતંત્ર દિવસ 2026ના અવસરે જાહેર થનારા પદ્મ પુરસ્કારો-2026 માટે નામાંકન/ભલામણો 15 માર્ચ, 2025થી શરૂ થઈ ગઈ છે. પદ્મ પુરસ્કારો માટે નામાંકન માટેની છેલ્લી તારીખ 31 જુલાઈ, 2025 છે. પદ્મ પુરસ્કારો માટે નામાંકન/ભલામણો ફક્ત રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ (https://awards.gov.in) પર ઓનલાઈન પ્રાપ્ત થશે.
પદ્મ પુરસ્કારો, જેમ કે પદ્મ વિભૂષણ, પદ્મ ભૂષણ અને પદ્મ શ્રી દેશના સર્વોચ્ચ નાગરિક પુરસ્કારોમાંના એક છે. 1954માં સ્થાપિત આ પુરસ્કારોની જાહેરાત દર વર્ષે પ્રજાસત્તાક દિવસ નિમિત્તે કરવામાં આવે છે. આ પુરસ્કાર 'ઉત્તમ કાર્ય' ને માન્યતા આપવા માટે આપવામાં આવે છે અને કલા, સાહિત્ય અને શિક્ષણ, રમતગમત, દવા, સામાજિક કાર્ય, વિજ્ઞાન અને ઇજનેરી, જાહેર બાબતો, નાગરિક સેવા, વ્યવસાય અને ઉદ્યોગ વગેરે જેવા તમામ ક્ષેત્રો/શાખાઓમાં વિશિષ્ટ અને અસાધારણ સિદ્ધિઓ/સેવા માટે આપવામાં આવે છે. જાતિ, વ્યવસાય પદ અથવા લિંગના કોઈપણ ભેદભાવ વિના તમામ વ્યક્તિઓ આ પુરસ્કારો માટે પાત્ર છે. ડોક્ટરો અને વૈજ્ઞાનિકો સિવાય, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોમાં કામ કરતા સરકારી કર્મચારીઓ પદ્મ પુરસ્કારો માટે પાત્ર નથી.
સરકાર પદ્મ પુરસ્કારોને "લોકોના પદ્મ"માં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેથી બધા નાગરિકોને સ્વ-નામાંકન સહિત નામાંકન/ભલામણો કરવા વિનંતી છે. મહિલાઓ, સમાજના નબળા વર્ગો, અનુસૂચિત જાતિ અને જનજાતિ, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓમાંથી પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓને ઓળખવા માટે સંકલિત પ્રયાસો કરી શકાય છે. જેમની શ્રેષ્ઠતા અને સિદ્ધિઓ ખરેખર ઓળખવા યોગ્ય છે અને જેઓ સમાજની નિઃસ્વાર્થ સેવા કરી રહ્યા છે.
નામાંકન/ભલામણોમાં ઉપરોક્ત પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ફોર્મેટમાં ઉલ્લેખિત બધી સંબંધિત વિગતો હોવી જોઈએ, જેમાં વર્ણનાત્મક સ્વરૂપમાં (મહત્તમ 800 શબ્દો) એક પ્રશસ્તિપત્રનો સમાવેશ થવો જોઈએ, જેમાં ભલામણ કરાયેલ વ્યક્તિની તેના/તેણીના સંબંધિત ક્ષેત્ર/શાખામાં વિશિષ્ટ અને અસાધારણ સિદ્ધિઓ/સેવાઓનો સ્પષ્ટ ઉલ્લેખ હોય.
આ સંદર્ભે વિગતો ગૃહ મંત્રાલયની વેબસાઇટ (https://mha.gov.in) અને પદ્મ પુરસ્કાર પોર્ટલ (https://padmaawards.gov.in) પર 'પુરસ્કારો અને ચંદ્રકો' શીર્ષક હેઠળ પણ ઉપલબ્ધ છે. આ પુરસ્કારો સંબંધિત કાયદા અને નિયમો વેબસાઇટ પર https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx લિંક સાથે ઉપલબ્ધ છે.