యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
2025 జాతీయ క్రీడా విధానానికి కేబినెట్ ఆమోదం
దేశ సమగ్రాభివృద్ధి లక్ష్యంగా క్రీడల శక్తిని వినియోగించుకోవాలన్న యోచన
01 JUL 2025 3:16PM by PIB Hyderabad
దేశ క్రీడా రంగానికి నూతన ఆకృతిని ఇవ్వాలన్న లక్ష్యంతో ప్రధానమంత్రి అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం 2025-జాతీయ క్రీడా విధానానికి (ఎన్ఎస్పీ) ఆమోదం తెలిపింది. క్రీడల ద్వారా పౌరులను సాధికారులుగా చేయాలని కొత్త విధానం ఆశిస్తోంది.
ప్రస్తుతం అమల్లో ఉన్న 2001 జాతీయ క్రీడా విధానాన్ని భర్తీ చేసే కొత్త విధానం, క్రీడారంగంలో భారత్ ను ప్రపంచ అగ్రగామి దేశంగా నిలిపేందుకు అవసరమైన దీర్ఘకాలిక, వ్యూహాత్మక ప్రణాళికలను ప్రతిపాదిస్తోంది. 2036 ఒలింపిక్ క్రీడలు సహా అంతర్జాతీయ స్థాయి పోటీల్లో భారత్ ను ముందు వరసలో నిలపాలని కొత్త విధానం ఆశిస్తోంది.
వివిధ కేంద్ర మంత్రిత్వశాఖలు, నీతీ ఆయోగ్, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యలు (ఎన్ఎస్ఎఫ్), అథ్లెట్లు, నిపుణులు, పౌర భాగస్వాముల మధ్య జరిగిన విస్తృతస్థాయి చర్చల అనంతరం 2025-ఎన్ఎస్పీ రూపొందింది. ఈ విధానం అయిదు మూల స్తంభాలపై ఆధారపడింది:
1. ప్రపంచ వేదికపై అత్యుత్తమ ప్రదర్శన
ఈ విధాన లక్ష్యం:
· క్రీడా నైపుణ్యాన్ని చిన్న వయసులోనే గుర్తించడం, ప్రోత్సహించడం సహా క్షేత్ర స్థాయి నుంచి ఉన్నత స్థాయి వరకూ దృఢమైన క్రీడా కార్యక్రమాలను తయారుచేయడం.
· లీగ్ స్థాయి, ఇతర ఆటల పోటీలను ఏర్పాటు చేసి, గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాల్లో క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి పరచడం.
· క్రీడాకారులకు దన్నుగా నిలిచే ప్రపంచస్థాయి శిక్షణ, కోచింగ్ తదితర సౌకర్యాలను సిద్ధం చేయడం.
· జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యల బలోపేతం, మెరుగైన నిర్వహణ.
· క్రీడాకారులు మరింత మెరుగైన ప్రదర్శన కనపరచేందుకు అనువుగా స్పోర్ట్స్ సైన్స్, వైద్యం, సాంకేతికతల వినియోగం.
· కోచ్ లు, సాంకేతిక అధికారులు, ఇతర సిబ్బంది సహా క్రీడల నిర్వహణతో సంబంధం ఉన్న వారికి శిక్షణ, అవగాహన పెంపు కార్యక్రమాలు.
2. ఆర్థిక ప్రగతి కోసం క్రీడలు
క్రీడల ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని గుర్తించిన ఎన్ఎస్పీ చేపట్టబోయే వ్యూహాలు:
· క్రీడా పర్యాటకానికి ప్రోత్సాహం, భారీ అంతర్జాతీయ పోటీలకు ఆతిథ్యమిచ్చేందుకు ప్రణాళికలు.
· క్రీడా ఉత్పత్తుల రంగానికి ప్రోత్సాహం, ఈ రంగంలో అంకుర , ఇతర పరిశ్రమలకు దన్ను.
· పబ్లిక్-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం (పీపీపీ), కార్పొరేట్ సోషల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ (సీఎస్ఆర్), విలక్షణ పెట్టుబడి పథకాల ద్వారా ప్రైవేటు రంగానికి ప్రోత్సాహం.
3. సాంఘికాభివృద్ధిలో క్రీడల పాత్ర
సాంఘికపరమైన సమ్మిళితత్వాన్ని సాధించడంలో క్రీడల పాత్రను నూతన విధానం గుర్తిస్తుంది:
· ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన పథకాల ద్వారా మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడం – మరీ ముఖ్యంగా నిరుపేద, గిరిజన, దివ్యాంగ మహిళలకు ప్రోత్సాహం.
· సంప్రదాయ, దేశవాళీ క్రీడల పునరుద్ధరణ, వాటికి ప్రోత్సాహం.
· క్రీడలను విద్యలో భాగం చేయడం ద్వారా ఉపాధి మార్గంగా చూపడం, వాలంటీర్లకు ప్రోత్సాహం, క్రీడలతో కూడిన రెండు-రంగాల ఉపాధి మార్గానికి ప్రోత్సాహం.
· విదేశాల్లో నివసించే భారతీయ సమాజంతో క్రీడల ద్వారా అనుసంధాన మార్గాలను నిర్మించడం.
4. ప్రజా ఉద్యమంగా క్రీడలు
క్రీడలను జాతీయ స్థాయి ఉద్యమంగా తీర్చిదిద్దాలన్న లక్ష్యంతో:
· జాతీయస్థాయి ప్రచార కార్యక్రమాలు, సామూహిక కార్యక్రమాల ద్వారా క్రీడల్లో పెద్దయెత్తున ప్రజా భాగస్వామ్యాన్ని, ఫిట్నెస్ ను ప్రోత్సహించడం.
· పాఠశాలలు, కళాశాలలు, కార్యాలయాల్లో ఫిట్నెస్ సూచికలతో కూడిన సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచడం.
· క్రీడా సౌకర్యాలు అందరికీ అందుబాటులో ఉంచడం.
5. విద్యతో క్రీడలు మమేకం (ఎన్ఎస్పీ)
2020 జాతీయ విద్యా విధానానికి అనుగుణమైన 2025-ఎన్ఎస్పీ ప్రతిపాదనలు:
· పాఠ్య ప్రణాళికల్లో క్రీడలు అంతర్భాగం కావాలి.
· విద్యార్థుల్లో క్రీడల పట్ల అవగాహన, వారికి తగిన శిక్షణను అందించేందుకు వీలుగా బోధన సిబ్బంది, ఫిజికల్ ఎడ్యుకేషన్ టీచర్లకు ప్రత్యేక శిక్షణ.
6. వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక:
నిర్దేశిత లక్ష్యాలను చేరుకునేందుకు ఎన్ఎస్పీ-2025 అమలు చేసే సమగ్ర వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక:
· నిర్వహణ: మెరుగైన క్రీడానిర్వహణ కోసం చట్టబద్ధమైన, బలమైన నియంత్రణ వ్యవస్థ ఏర్పాటు.
· నిధుల అందజేత, మద్దతులో ప్రైవేటు రంగ పాత్ర: వినూత్న ఫైనాన్సింగ్ విధానాలను అభివృద్ధి పరచడం, పీపీపీలు, సీఎస్ఆర్ ల ద్వారా ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరచడం.
· సాంకేతికత, సృజనాత్మకత: పనితీరు, పరిశోధన, కార్యక్రమాల అమలు తీరు పర్యవేక్షణ కోసం కృత్రిమ మేధ, డేటా అనలిటిక్స్‌ సహా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల వినియోగం.
· జాతీయ పర్యవేక్షణ పథకం/వ్యవస్థ: నాణ్యత సూచికలు, కీలక పనితీరు సూచికలు (కేపీఐలు), కాలపరిమితి గల లక్ష్యాలతో కూడిన జాతీయ వ్యవస్థల సృష్టి.
· రాష్ట్రాలకు ఆదర్శ విధానం: జాతీయ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు తమ విధానాలను సవరించుకునేందుకు లేదా రూపొందించేందుకు ఎన్ఎస్పీ-2025 ఒక నమూనాగా పనిచేస్తుంది.
· సంపూర్ణ-ప్రభుత్వ విధానం: సమగ్ర ప్రభావం లక్ష్యంగా అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల కార్యకలాపాలు, పథకాలు, కార్యక్రమాల్లో క్రీడలను భాగం చేయాలన్నది ఈ విధానం లక్ష్యం.
ప్రణాళికాబద్ధమైన వ్యవస్థ, దార్శనికతలతో కూడిన 2025 జాతీయ క్రీడా విధానం దేశాన్ని ప్రపంచ అగ్రగామి క్రీడా విజేతగా నిలపాలని, చక్కని ఆరోగ్యం కలిగి, దేశ పురోభివృద్ధిలో భాగమయ్యే సాధికార పౌరులను తయారు చేయాలని ఆశిస్తోంది,

Ministry of Youth Affairs and Sports
Cabinet approves National Sports Policy 2025
A Vision to Harness the Power of Sports for the Nation’s Holistic Development
01 JUL 2025 3:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the the National Sports Policy (NSP) 2025, a landmark initiative aimed at reshaping the country’s sporting landscape and empowering citizens through sports.
The new policy supersedes the existing National Sports Policy, 2001, and lays out a visionary and strategic roadmap to establish India as a global sporting powerhouse and a strong contender for excellence at international sporting events, including the 2036 Olympic Games.
The NSP 2025 is the outcome of extensive consultations involving Central Ministries, NITI Aayog, State Governments, National Sports Federations (NSFs), athletes, domain experts, and public stakeholders. The policy is anchored on five key pillars.
1. Excellence on the Global Stage
This pillar aims to:
• Strengthen sports programs from the grassroots to elite levels, including mechanisms for early identification and nurturing of talent.
• Promote the establishment of competitive leagues and competitions, and develop sports infrastructure in both rural and urban areas.
• Build world-class systems for training, coaching, and holistic athlete support.
• Enhance the capacity and governance of National Sports Federations.
• Encourage the adoption of sports science, sports science, medicine, and technology to boost athletic performance.
• Train and develop sports personnel, including coaches, technical officials, and support staff.
2. Sports for Economic Development
NSP 2025 recognizes the economic potential of sports and seeks to:
• Promote sports tourism and attract major international events to India.
• Strengthen the sports manufacturing ecosystem, and promote startups and entrepreneurship in the sector.
• Encourage private sector participation through Public-Private Partnerships (PPPs), Corporate Social Responsibility (CSR) and innovative funding initiatives.
3. Sports for Social Development
The policy emphasizes the role of sports in driving social inclusion by:
• Promoting participation among women, economically weaker sections, tribal communities, and persons with disabilities through focused programs.
• Revitalizing and promoting indigenous and traditional games.
• Positioning sports as a viable career option by integrating it into education, encouraging volunteering, and facilitating dual-career pathways.
• Engaging the Indian diaspora through sports.
4. Sports as a People’s Movement
To make sports a national movement, the policy aims to:
• Drive mass participation and a culture of fitness through nationwide campaigns and community-based events.
• Launch fitness indices for schools, colleges, and workplaces etc.
• Enhance universal access to sports facilities.
5. Integration with Education (NEP 2020)
In alignment with the National Education Policy 2020, the NSP 2025 proposes to:
• Integrate sports into school curricula.
• Equip educators and physical education teachers with specialized training to promote sports education and awareness.
6. Strategic Framework
To realise its objectives, the NSP 2025 lays down a comprehensive implementation strategy encompassing:
• Governance: Establish a robust regulatory framework for sports governance, including legal framework.
• Private Sector Funding & support: Develop innovative financing mechanisms and engage private sector participation through PPPs and CSR.
• Technology & Innovation: Leverage emerging technologies, including AI and data analytics, for performance tracking, research, and program implementation.
• National Monitoring Framework: Create a national framework with well-defined benchmarks, Key Performance Indicators (KPIs), and time-bound targets.
• Model Policy for States: The NSP 2025 will serve as a model for States and Union Territories, encouraging them to revise or formulate their own policies in alignment with national objectives.
• Whole-of-Government Approach: The policy calls for integration of sports promotion into the activities, schemes, and programs of all Ministries and Departments to achieve a holistic impact.
With its structured vision and forward-looking strategy, National Sports Policy 2025 sets India on a transformative path toward becoming a leading sporting nation globally, while creating healthier, more engaged, and empowered citizens.