संरक्षण मंत्रालय
पाचव्या 25 टन बोलार्ड पुल टग 'ओजस' (यार्ड 339) चे जलावतरण
28 JUN 2025 9:00AM by PIB Mumbai
'ओजस' या पाचव्या 25 टनी बोलार्ड पुल टगचे 27 जून 2025 रोजी विशाखापट्टणमच्या नौदलाच्या गोदीत जलावतरण करण्यात आले. या कार्यक्रमाला कमोडोर चेतन कुमार सिंह, जीएम (टेक), नौदल डॉकयार्ड (विशाखापट्टणम) प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते.
हा टग म्हणजे 25 टन बोलार्ड पुल (BP) क्षमतेच्या सहा टगच्या बांधकामासाठी मे. टिटागढ रेल्वे सिस्टिम्स लिमिटेड (TRSL), कोलकाता यांच्यासोबत 12 नोव्हेंबर 2021 रोजी झालेल्या कराराचा एक भाग आहे.
या शिपयार्डने भारतीय नौदलाचे संबंधित नियम आणि इंडियन रजिस्टर ऑफ शिपिंग (IRS) च्या नियमांनुसार या टगची स्वदेशी पद्धतीने रचना आणि बांधकाम केले आहेत.
भारतीय नौदल या टगचा उपयोग नौदलाची जहाजे आणि पाणबुड्यांना बर्थिंग/अन-बर्थिंग (बंदरावर आणताना/काढताना) आणि मर्यादित पाण्यात त्यांना हालचाल करण्यास मदत करण्यासाठी करते. हे टग जहाजांना बंदराजवळ किंवा नांगरले असताना अग्निशमन मदत (firefighting support) पुरवतील आणि त्यांना मर्यादित शोध व बचाव कार्य करण्याचीही क्षमता आहे.
मेक इन इंडिया आणि आत्मनिर्भर भारत या भारत सरकारच्या उपक्रमांचे हे टग्ज अभिमानास्पद ध्वजवाहक आहेत.
73V6.jpeg)
R1UW.jpeg)
P930.jpeg)

Ministry of Defence
INDUCTION OF FIFTH 25T BOLLARD PULL TUG OJAS (YARD 339)
28 JUN 2025 9:00AM by PIB Delhi
Induction ceremony for fifth 25T Bollard Pull (BP) Tug Ojas was held on 27 Jun 25 at Naval Dockyard, Visakhapatnam in presence of Cmde Chetan Kumar Singh, GM (Tech), Naval Dockyard (Visakhapatnam) as the Chief Guest.
This Tug is a part of the contract for construction of six 25T BP Tugs concluded with M/s Titagarh Rail Systems Limited (TRSL), Kolkata on 12 Nov 21. The Shipyard has indigenously designed and built these tugs in accordance with relevant Naval rules and regulations of the Indian Register of Shipping (IRS). These Tugs are utilised by Indian Navy to provide assistance to Naval Ships and Submarines during berthing/ un-berthing and manoeuvring in confined waters. These Tugs will provide afloat firefighting support to ships alongside or at anchorage and also have the capability to conduct limited Search and Rescue Operations.
These Tugs are proud flag bearers of Make in India and ‘Aatmanirbhar Bharat’ initiatives of Government of India.
73V6.jpeg)
R1UW.jpeg)
P930.jpeg)