ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾಷಣ
ಭಾರತ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರೀಕತೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ಸೇವೆ-ಆಧಾರಿತ ದೇಶ, ಮಾನವತೆ-ಆಧಾರಿತ ದೇಶ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾಕೃತ ಭಾಷೆಗೆ 'ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆ' ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಾವು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು, ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್' ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ 'ಜನ್ ಭಾಗೀಧಾರಿ'ಯ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
28 JUN 2025 1:18PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ದೇಶ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೂಜ್ಯ ಆಚಾರ್ಯರ ಅಮರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಉನ್ನತಿಗೇರಿಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಿಕ್ಕ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. 1987 ಜೂನ್ 28ರಂದು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ 'ಆಚಾರ್ಯ' ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಿರುದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಜೈನ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಚಿಂತನೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಕರುಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪವಿತ್ರ ಪ್ರವಾಹದ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ದಿನಾಂಕವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣದ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆಚಾರ್ಯರ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಸಿಗಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸಿದರು.
“ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಘಟನೆಯಲ್ಲ, ಇದು ಒಂದು ಯುಗದ ಸ್ಮರಣೆಯಯಾಗಿದೆ, ಒಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ತಪಸ್ವಿಯ ಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ”. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಪ್ರಜ್ಞಾ ಸಾಗರ್ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ಮರಿಸಿ, ನಮಸ್ಕರಿಸಿದರು. ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಪೂಜ್ಯ ಗುರುಗಳು ತೋರಿಸಿದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ 'ಧರ್ಮ ಚಕ್ರವರ್ತಿ' ಎಂಬ ಬಿರುದುನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಸಂತರಿಂದ ಪಡೆದದ್ದನ್ನು ಆಶೀರ್ವಾದವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ನಮ್ರತೆಯಿಂದ ಆ ಬಿರುದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಅದನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ತತ್ವಗಳಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ದೈವಿಕ ಆತ್ಮದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಆಳವಾದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಅಂತಹ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಆಳವಾದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಬದಲು, ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಕೇಳುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದರೆ ಇನ್ನೂ ಒಳ್ಳೆಯದಿತ್ತು. ಅಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದು ಸುಲಭದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ. ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರು 1925 ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು, ಅವರಿಗೆ 'ವಿದ್ಯಾನಂದ' ಎಂಬ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಮಾಂಕಿತ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಆಚಾರ್ಯರ ಜೀವನವು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆನಂದದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂಗಮವಾಗಿತ್ತು, ಅವರ ಭಾಷಣವು ಆಳವಾದ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅವರ ಮಾತುಗಳು ತುಂಬಾ ಸರಳವಾಗಿದ್ದು, ಯಾರಾದರೂ ಅವುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದರು 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ, ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಬರಿಗಾಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಅವಿಶ್ರಾಂತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರು 'ಯುಗದ ದಾರ್ಶನಿಕ' ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಆಚಾರ್ಯರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಭಾವಲಯವನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆದಿರುವುದು ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ. ಈ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ, ಇನ್ನೂ ಪೂಜ್ಯ ಆಚಾರ್ಯರಿಂದ ಅದೇ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ನಿಕಟತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು.
"ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಜೀವಂತ ನಾಗರೀಕತೆಯಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅದರ ವಿಚಾರಗಳು, ತಾತ್ವಿಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿದೆ". ಈ ಶಾಶ್ವತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಋಷಿಗಳು, ಮುನಿಗಳು, ಸಾಧು ಸಂತರು ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಈ ಕಾಲಾತೀತ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಆಧುನಿಕ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ. ಆಚಾರ್ಯರು ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದರು. ಆಚಾರ್ಯರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ತೀವ್ರತೆ, ವ್ಯಾಪಕ ಜ್ಞಾನ, ಕನ್ನಡ, ಮರಾಠಿ, ಸಂಸ್ಕೃತ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಕೃತ ಭಾಷೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅಪಾರ ಪಾಂಡಿತ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಧರ್ಮಕ್ಕೆ ಆಚಾರ್ಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳು, ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಸಂಗೀತದ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆಗೆ ಅವರು ದೃಢ ಬದ್ಧತೆ ತೋರಿದ್ದರು. ಆಚಾರ್ಯರು ಅನುಕರಣೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸದ ಜೀವನದ ಯಾವುದೇ ಆಯಾಮವಿಲ್ಲ. ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಅವರು ಒಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ಸಂಗೀತಗಾರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಒಬ್ಬ ಅಪಾರ ದೇಶಭಕ್ತ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿರ್ಲಿಪ್ತತೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದ ದೃಢ ದಿಗಂಬರ ಮುನಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಅವರೊಬ್ಬ ಜ್ಞಾನದ ಭಂಡಾರ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆನಂದದ ಮೂಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಸುರೇಂದ್ರ ಉಪಾಧ್ಯಾಯರಿಂದ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನಿಂದ ಅಲೌಕಿಕ ಆತ್ಮದೆಡೆಗಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಜೀವನದ ಮಿತಿಗಳಿಂದ ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಒಬ್ಬರ ನಿರ್ದೇಶನ, ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದೇ ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಕೇವಲ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರಾಕೃತ ಭವನ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಮೂಲಕ ಆಚಾರ್ಯರು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಜ್ಞಾನದ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸಿದರು. ಆಚಾರ್ಯರು ಜೈನ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೂ ಸರಿಯಾದ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದರು. 'ಜೈನ ದರ್ಶನ' ಮತ್ತು 'ಅನೇಕಾಂತವಾದ'ದಂತಹ ಮೂಲ ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಾತ್ವಿಕ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆಯ ವಿಸ್ತಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು. ದೇವಾಲಯದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದ ಹಿಂದುಳಿದ ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದವರೆಗೆ, ಆಚಾರ್ಯರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವು ಸ್ವಯಂ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಿತಿನ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಒಮ್ಮೆ ಜೀವನವು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ಸಾಧನವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಚಿಂತನೆಯು ಜೈನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಮೂಲತತ್ವದಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ, ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ್ಗತವಾದ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. "ಭಾರತವು ಸೇವೆಯಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಮಾನವತೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ರಾಷ್ಟ್ರ". ಜಗತ್ತು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಹಿಂಸೆಯಿಂದ ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅಹಿಂಸೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಭಾರತೀಯ ನೀತಿಯು ಯಾವಾಗಲೂ ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಾನವತೆಯ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತದ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ಬೇಷರತ್ತಾಗಿದೆ - ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ, ನಿಸ್ವಾರ್ಥತೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ". ಈ ತತ್ವವು ಇಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟ ಕಡೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ, ಜಲಜೀವನ್ ಮಿಷನ್, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ವಿತರಣೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ನೀತಿಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಗಳಾಗಿವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಸಾಧಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಎಂಬುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪವು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ, ಹಂಚಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
"ತೀರ್ಥಂಕರರು, ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯರ ಬೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾತುಗಳು ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲೂ ಕಾಲಾತೀತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿವೆ. ಇಂದು, 5 ಮಹಾವ್ರತಗಳು, ಅನುವ್ರತ, ತ್ರಿರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು 6 ಅಗತ್ಯಗಳಂತಹ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ತತ್ವಗಳು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿವೆ". ಕಾಲದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ತಮ್ಮ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕೆಲಸವನ್ನು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. "ಆಚಾರ್ಯ ಜಿ ಅವರು ಜೈನ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಆಡುಮಾತಿನ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು 'ವಚನಾಮೃತ' ಆಂದೋಲನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಅವರು ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಸರಳ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲು ಭಕ್ತಿ ಸಂಗೀತವನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಿದರು". ಆಚಾರ್ಯರ ಭಜನೆ ಒಂದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅಂತಹ ಸಂಯೋಜನೆಗಳು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಮುತ್ತುಗಳಿಂದ ಮಾಡಿದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಾಲೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅಮರತ್ವದಲ್ಲಿನ ಈ ಪ್ರಯತ್ನವಿಲ್ಲದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನಂತತೆಯ ಕಡೆಗೆ ನೋಡುವ ಧೈರ್ಯವು ಭಾರತೀಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ನಿರಂತರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ವರ್ಷ, ಆಚಾರ್ಯರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಅವರ ಸಾಹಿತ್ಯ ಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿ ಸಂಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಚೀನ ಪ್ರಾಕೃತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಪ್ರಾಕೃತವು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ ಬೋಧನೆಗಳ ಮೂಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಜೈನ ಆಗಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದಾಗಿ, ಭಾಷೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಮರೆಯಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಸಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ. 2024 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾಕೃತಕ್ಕೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿತು. ಆಚಾರ್ಯರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜೈನ ಗ್ರಂಥಗಳು ಮತ್ತು ಪಠ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ವಸಾಹತುಶಾಹಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಎರಡನ್ನೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಬದ್ಧತೆಯು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳ ನಿರಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. 2024ರಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರ 2,550ನೇ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಗುರುತಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, ಇದು ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಪ್ರಜ್ಞಾ ಸಾಗರ್ ಜಿ ಅವರಂತಹ ಸಂತರಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಂತೆಯೇ, ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ನವಕರ್ ಮಂತ್ರ ದಿವಸದ ನೆನಪನ್ನು ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 9 ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಾಗರಿಕರು ಈ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತಸದ ವಿಷಯ ಎಂದರು. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳು ಈ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. 9 ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮೊದಲ ನಿರ್ಣಯ ಎಂದರು. ಪ್ರತಿ ಹನಿಯ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಗುರುತಿಸಬೇಕು, ಅದನ್ನು ಭೂಮಿ ತಾಯಿ ಕಡೆಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದು ಕರೆದರು. 2ನೇ ನಿರ್ಣಯ 'ಏಕ್ ಪೆದ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್', ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡಬೇಕು, ತಾಯಂದಿರು ನಮ್ಮನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಂತೆಯೇ ಅದನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು, ಪ್ರತಿ ಸಸಿಯನ್ನು ತಾಯಿಯ ಜೀವಂತ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. 3ನೇ ನಿರ್ಣಯವು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ - ಇದು ಆಂತರಿಕ ಅಹಿಂಸೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀದಿ, ನೆರೆಹೊರೆ ಮತ್ತು ನಗರವನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಬೇಕು. 'ಸ್ಥಳೀಯರಿಗಾಗಿ ಗಾಯನ' 4ನೇ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಬೆವರು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಭಾರತೀಯರು ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು. 5ನೇ ನಿರ್ಣಯವು ಭಾರತವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಜಗತ್ತನ್ನು ನೋಡುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು, ಆದರೆ ಒಬ್ಬರು ಭಾರತವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅನುಭವಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ 6ನೇ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು, ಹಾನಿಕಾರಕ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಂದ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು 7ನೇ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಥೂಲಕಾಯ ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಹಾರ ಸೇವನೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಊಟದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸುವುದು ಮತ್ತು ತೈಲ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ 10 ಪ್ರತಿಶತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. 8ನೇ ನಿರ್ಣಯವು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು 9ನೇ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದೆ. ಬಡವರ ಕೈ ಹಿಡಿದು ಬಡತನ ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ನಿಜವಾದ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ. ಈ 9 ನಿರ್ಣಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ನಾಗರಿಕರು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
"ಅಮೃತ ಕಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ, ಅದು ಸಂತರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ". 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಅಮೃತ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ಅವರು ತೋರಿಸಿದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಆಂತರಿಕಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವು ಈ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿದ್ಯಾನಂದ್ ಜಿ ಮುನಿರಾಜ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಕಾವತ್ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇತರೆ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯು, ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಪೂಜ್ಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಧಾರಕ ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ 100ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ್ ಅಹಿಂಸಾ ಭಾರತಿ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವದ ಔಪಚಾರಿಕ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ನಡೆಯುವ ಆಚರಣೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಸಾಹಿತ್ಯಿಕ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಆಚಾರ್ಯ ವಿದ್ಯಾನಂದ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಜೈನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರದ ಕುರಿತು 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾಚೀನ ಜೈನ ದೇವಾಲಯಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಾಕೃತ, ಜೈನ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj
India is the world's most ancient living civilization: PM
India is a service-oriented country, a humanity-oriented country: PM
Our government has granted Prakrit the status of a 'classical language': PM
We are running a campaign to digitize India's ancient manuscripts: PM
To further enrich our cultural heritage, more such big works need to be done: PM
All our efforts will be in the spirit of ‘Jan Bhagidhari’, with the mantra of ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Prayas’: PM
28 JUN 2025 1:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Centenary Celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Maharaj in Vigyan Bhawan, New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister remarked that the nation is witnessing a momentous occasion in India's spiritual tradition, highlighting the sanctity of the centenary celebrations of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj. He stated that this event, imbued with the immortal inspiration of the revered Acharya, is creating an extraordinary and uplifting atmosphere. The Prime Minister extended his greetings to all attendees and expressed gratitude for the opportunity to be present at the event.
Noting that today holds special significance for another reason, Shri Modi recalled that on 28 June 1987, Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was formally conferred the title of ‘Acharya’. He emphasised that this was not merely a title, but the beginning of a sacred stream that connected Jain tradition with thought, discipline, and compassion. The Prime Minister remarked that as the nation celebrates the centenary of Acharya Vidyanand Ji Muniraj, the date serves as a reminder of that historic moment. Paying respects to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, Shri Modi wished that may everyone be showered with Acharya’s blessings.
“The centenary celebration of Shri Vidyanand Ji Muniraj is not an ordinary event, it carries the memory of an era and echoes the life of a great ascetic”, remarked the Prime Minister, highlighting that to commemorate this historic occasion, special commemorative coins and postage stamps have been released. Shri Modi specially acknowledged and saluted Acharya Shri Pragya Sagar Ji, noting that under his guidance, millions of followers are walking the path shown by the revered Guru. Shri Modi mentioned that on this occasion, he has been conferred the title of 'Dharm Chakravarti' and humbly expressed that the Indian tradition teaches one to accept whatever is received from saints as a blessing. He therefore accepted the title with humility and dedicated it at the feet of Mother India.
Reflecting on the profound emotional connection shared with the divine soul whose words have served as guiding principles throughout life, the Prime Minister noted that speaking about such a revered figure naturally stirs deep emotions. He expressed that rather than speaking about Shri Vidyanand Ji Muniraj, he wished they could have had the privilege to listen to him once more. Shri Modi remarked that encapsulating the journey of such a great personality in words is no easy task. He stated that Acharya Vidyanand Ji Muniraj was born on 22 April 1925, on the sacred land of Karnataka, and was given the spiritual name 'Vidyanand'. He highlighted that Acharya's life was a unique confluence of knowledge and bliss. His speech carried profound wisdom, yet his words were so simple that anyone could understand them. Mentioning that Acharya Vidyanand Ji authored over 150 texts, undertook thousands of kilometres of barefoot journeys, and connected millions of youths with discipline and cultural values through his tireless efforts, the Prime Minister described Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj as a ‘visionary of the era’. He expressed his fortune in having the opportunity to personally experience the spiritual aura of the Acharya and receive his guidance and blessings over time. He stated that at this centenary celebration, he could still feel the same affection and closeness from the revered Acharya.
“India is the world's most ancient living civilization, our country has endured for thousands of years because its ideas, philosophical thought, and worldview are eternal”, stated Shri Modi. He noted that this enduring vision is rooted in the wisdom of sages, seers, saints, and Acharyas. He highlighted that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj stood as a modern beacon of this timeless tradition. The Prime Minister observed that the Acharya possessed deep expertise in numerous subjects and demonstrated excellence in many domains. He praised the Acharya’s spiritual intensity, extensive knowledge, and command over languages such as Kannada, Marathi, Sanskrit, and Prakrit. Highlighting Acharya’s contributions to literature and religion, his devotion to classical music, and his steadfast commitment to national service, the Prime Minister said that there was no dimension of life in which the Acharya did not set exemplary standards. He underscored that Acharya Vidyanand Ji was not only a great musician but also a fierce patriot and freedom fighter, and a steadfast Digambar Muni who embodied complete detachment. He described him as both a reservoir of knowledge and a source of spiritual bliss. Shri Modi emphasised that the journey from Surendra Upadhyay to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj was a transformation from an ordinary man to a transcendent soul. He called it an inspiration that the future is not bound by the limitations of the present life, but rather shaped by one’s direction, purpose, and resolve.
Remarking that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj did not limit his life to spiritual practice alone but he transformed his life into a medium for social and cultural reconstruction, the Prime Minister underlined that through the establishment of the Prakrit Bhavan and several research institutions, the Acharya carried the flame of knowledge to newer generations. He stated that the Acharya also gave rightful recognition to Jain history. By authoring seminal texts such as 'Jain Darshan' and 'Anekantvad', he deepened philosophical thought and promoted inclusivity and breadth of understanding. The Prime Minister noted that from temple restoration to the education of underprivileged children and broader social welfare, every endeavour of the Acharya reflected a synthesis of self-realisation and public good.
Recalling that Acharya Vidyanand Ji Maharaj once said that life becomes truly spiritual only when it becomes a means of selfless service, Shri Modi said that this thought is deeply rooted in the essence of Jain philosophy, and intrinsically linked to the spirit of India. “India is a nation defined by service and guided by humanity”, exclaimed the Prime Minister, noting that while the world tried for centuries to quell violence with violence, India introduced the world to the power of non-violence. He emphasised that the Indian ethos has always prioritised the spirit of service to humanity above all.
“India's spirit of service is unconditional—beyond self-interest and inspired by selflessness”, remarked Shri Modi, emphasising that this principle guides the nation’s governance today. He cited initiatives like the PM Awas Yojana, Jal Jeevan Mission, Ayushman Bharat Yojana, and free food grain distribution for the underprivileged as reflections of this ethos, aimed at uplifting those at the last rung of society. He highlighted that the government is committed to achieving saturation in all schemes, ensuring that no one is left behind and that progress is truly inclusive. The Prime Minister affirmed that this resolve is inspired by Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj’s ideals and remains a shared national commitment.
“The teachings and words of the Tirthankaras, monks, and Acharyas remain timeless and relevant in every era. Today, the principles of Jainism—such as the five Mahavratas, Anuvrat, Triratnas, and the Six Essentials—are more important than ever before”, stated the Prime Minister. He noted that eternal teachings, too, must be made accessible to the common person according to the needs of the time. Shri Modi highlighted that Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj dedicated his life and work to this cause. “Acharya ji launched the 'Vachanamrit' movement to present Jain scriptures in colloquial language, he also used devotional music to convey profound spiritual concepts in a simple and accessible manner for the masses”, said Shri Modi. Quoting from one of Acharya’s bhajans, the Prime Minister remarked that such compositions are spiritual garlands made from the pearls of wisdom. He added that this effortless faith in immortality and the courage to gaze toward the infinite are what make Indian spirituality and culture truly exceptional.
Highlighting that the centenary year of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj is a year of continuous inspiration, Shri Modi emphasised the responsibility to not only imbibe the spiritual teachings of the Acharya in personal life but also to carry forward his work for the welfare of society and the nation. He highlighted Acharya Vidyanand Ji’s pivotal role in reviving the ancient Prakrit language through his literary works and devotional compositions. The Prime Minister noted that Prakrit is one of India's oldest languages and the original medium of Bhagwan Mahavir's teachings, in which the Jain Agamas were composed. He remarked that due to cultural neglect, the language had started fading from common use. Shri Modi further stated that the efforts of saints like Acharya Vidyanand Ji have now become national efforts. He recalled that in October 2024, the government granted Prakrit the status of a classical language. He mentioned the digitisation drive launched to preserve India’s ancient manuscripts, which includes a significant number of Jain scriptures and texts related to Acharyas. The Prime Minister further noted that the government is promoting the use of mother tongues in higher education. Reaffirming his address from the Red Fort, he reiterated the resolve to free the nation from the mindset of colonialism and to advance with both development and heritage in tandem. Shri Modi stated that this commitment guides the ongoing development of India’s cultural and pilgrimage sites. He recalled that in 2024, the government organised large-scale celebrations to mark the 2,550th Nirvana Mahotsav of Bhagwan Mahavir, which was inspired by Acharya Vidyanand Ji Muniraj and blessed by saints like Acharya Shri Pragya Sagar Ji. Remarking that in the times ahead, the nation must undertake more such large-scale efforts to enrich its cultural heritage, the Prime Minister affirmed that, like the current programme, all such initiatives will be guided by the spirit of Jan Bhagidari with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas.
Shri Modi stated that his presence on the occasion naturally evoked the memory of Navkar Mantra Diwas, during which nine resolutions were also shared. He expressed happiness that a large number of citizens are earnestly working to fulfil these pledges and added that the teachings of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj strengthen these commitments. Reiterating the nine resolutions, the Prime Minister stated the first resolution is to conserve water. He urged everyone to recognise the value of every drop, calling it both a responsibility and a duty towards Mother Earth. The second resolution is ‘Ek Ped Maa ke naam’, to plant a tree in the name of one's mother and nurture it just as mothers nurture us, making each tree a living blessing from the mother. The third resolution emphasises that cleanliness is not for display—it reflects inner non-violence. He added that every street, neighbourhood, and city must be kept clean with collective participation. ‘Vocal for Local’ being the fourth resolution, Shri Modi urged citizens to choose and promote products made by fellow Indians, rich with the sweat and soil of the country. The fifth resolution is to explore and understand India, while it is good to see the world, one must also deeply know, experience, and cherish India. The Prime Minister outlined the sixth resolution to adopt natural farming, stating the need to free Mother Earth from harmful chemicals and promote organic farming across villages. Maintaining a healthy lifestyle being the seventh resolution, the Prime Minister advised mindful eating, inclusion of millets in traditional Indian meals, and reducing oil consumption by at least ten percent to combat obesity and boost vitality. The eighth resolution is to embrace yoga and sports as part of daily life. Shri Modi stated the ninth resolution as to help the poor, underlining that holding the hand of the underprivileged and aiding them in overcoming poverty is the truest form of service. The Prime Minister expressed confidence that by working on these nine resolutions, citizens would also reinforce the teachings of Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj.
“India’s vision for the Amrit Kaal is deeply rooted in the nation’s consciousness and enriched by the wisdom of its saints”, stated Shri Modi, highlighting that 140 crore citizens are actively working to realise the Amrit resolutions and build a developed India. He remarked that the dream of a developed India means fulfilling the aspirations of every Indian. The Prime Minister noted that this vision draws inspiration from Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj, and that walking the path shown by him, internalising his teachings, and making nation-building the foremost duty of life is a collective responsibility. Shri Modi concluded by expressing confidence that the sanctity of the occasion would further strengthen these commitments and paid his respectful tribute to Acharya Shri Vidyanand Ji Muniraj.
Union Minister for Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekawat and revered Saints were present among other dignitaries at the event.
Background
The Centenary Celebrations of Acharya Vidyanand Ji Maharaj marks the formal commencement of a year-long national tribute, being organised by Government of India, in collaboration with Bhagwan Mahaveer Ahimsa Bharti Trust to honour the 100th birth anniversary of Acharya Vidyanand Ji Maharaj, a revered Jain spiritual leader and social reformer. The year-long celebration will include cultural, literary, educational, and spiritual initiatives across the country, aimed at celebrating his life and legacy and spreading his message.
Acharya Vidyanand Ji Maharaj authored more than 50 works on Jain philosophy and ethics. He played an instrumental role in the restoration and revival of ancient Jain temples across India and worked for education, especially in Prakrit, Jain philosophy, and classical languages.