Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 196th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) at Shimla, Himachal Pradesh
Launches SPREE Scheme to Expand ESI Coverage across India
Approves Amnesty Scheme – 2025 to Reduce Litigation and Promote Compliance
Approves Simplification of Existing Damages Framework
Approves Revised ESI Policy of AYUSH – 2023
Approves Pilot Partnership of ESIC with Charitable Hospitals to Improve Healthcare Access
27 JUN 2025 4:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, chaired the 196th meeting of the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) at Shimla, Himachal Pradesh, today.
The Corporation deliberated and approved several key agenda items aimed at enhancing ESIC’s operational reach, infrastructure, and healthcare delivery.
SPREE Scheme (Scheme to Promote Registration of Employers/Employees)
The Employees’ State Insurance Corporation has approved the re-launch of SPREE (Scheme to Promote Registration of Employers/Employees) with the objective of expanding ESI coverage across the country. Originally introduced in 2016, the scheme successfully facilitated the registration of over 88,000 employers and 1.02 crore employees. The renewed SPREE will be open from 1st July to 31st December 2025, offering a one-time opportunity for unregistered employers and left-out workers—including contractual and temporary staff—to enroll under the ESI Act. Under the scheme, employers registering during this period will be treated as covered from the date of registration or as declared by them, while newly registered employees will be covered from their respective dates of registration.
By focusing on voluntary compliance rather than penalization, the scheme will seek to ease the litigation burden, encourage formal registration, and foster improved engagement and goodwill among stakeholders.
Amnesty Scheme – 2025
The ESI Corporation has approved the Amnesty Scheme – 2025, a one-time dispute resolution window from 1st October 2025 to 30th September 2026 aimed at reducing litigation and promoting compliance under the ESI Act. For the first time, disputes along with cases involving damages and interest regarding coverage are included. Regional Directors have been empowered to withdraw cases where contributions and interest have been paid, and also to withdraw cases filed against insured persons over five years ago where no notices were issued.
The scheme aims to reduce the number of litigations by providing a mechanism for the resolution of disputes outside the court, offering employers an opportunity to come forward for a mutual settlement to promote ease of doing business, and earn the goodwill of all stakeholders.
Simplification of Existing Damages Framework
ESI Corporation has decided to simplify its damages framework by replacing the earlier framework of graded rates in favour of straightforward fixed rate. Further, the maximum rate of damage in the earlier framework was 25% per annum, which has now been reduced to 1% for every month on the amount payable by the employer. This change will promote compliance, minimize disputes and foster a more conducive regulatory environment.
Amendments to Rajiv Gandhi Shramik Kalyan Yojana (RGSKY)
The Corporation approved the proposal to delegate powers to the Director General, ESIC, to grant relaxation in submission of applications beyond the 12-month limit from the date of job loss under RGSKY on case-to-case basis.
Revised ESI Policy on AYUSH – 2023
The Employees’ State Insurance Corporation has considered and approved the Revised AYUSH Policy of ESIC. This policy focuses on integrating traditional systems of medicine such as Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha, and Homeopathy into the ESIC healthcare network. The aim is to promote holistic, preventive, and wellness-oriented healthcare. It marks a strategic move to enhance the overall medical services provided to ESIC beneficiaries.
Engagement of Yoga Therapists and Panchakarma Technicians/Attendants in ESIC Hospitals
The Corporation has approved the engagement of Yoga therapists and Panchakarma technicians/attendants in ESIC hospitals.
Pilot Project with Charitable Hospitals
The Corporation approved a pilot project to improve healthcare access for ESI beneficiaries by partnering with charitable hospitals in underserved areas. These hospitals will provide comprehensive services—from OPD to emergency care—ensuring affordable, quality treatment while advancing ESIC’s mission of social security and welfare. The pilot will be initiated in a few districts of the country.
The 196th meeting of the ESI Corporation was attended by Ms. Dola Sen, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri N.K. Premachandra, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC, Principal Secretaries/Secretaries of the state governments, representatives of employers, employees and senior officers from the Ministry of Labour & Employment, Govt. of India and ESIC.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਦੀ 196ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਪੀਆਰਈਈ ਸਕੀਮ (SPREE Scheme) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਕਾਨੂੰਨੀ ਝਗੜਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐਮਨੇਸਟੀ ਸਕੀਮ – 2025 (Amnesty Scheme – 2025) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਮੌਜੂਦਾ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਰਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਈਐੱਸਆਈ ਨੀਤੀ – 2023 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਪਾਇਲਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
27 JUN 2025 4:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਦੀ 196ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਨਿਗਮ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨਗਤ ਪਹੁੰਚ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਡੇ ਆਈਟਮਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਐੱਸਪੀਆਰਈਈ ਸਕੀਮ (ਨਿਯੋਕਤਾ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ) ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਸਪੀਆਰਈਈ (ਨਿਯੋਕਤਾ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ) ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੂਲ ਤੌਰ ‘2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 88,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ 1.02 ਕਰੋੜ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੁਗਮ ਬਣਾਇਆ। ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਸਪੀਆਰਈਈ 1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ, ਜੋ ਗੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਛੁਟੇ ਹੋਏ ਵਰਕਰਾਂ- ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੈਕਚੁਅਲ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਨੂੰ ਈਐੱਸਆਈ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨ ਮਿਤੀ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਨਵੇਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਮਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੰਡਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਵੈ-ਇਛੁੱਕ ਅਨੁਪਾਲਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜੀ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਰਸਮੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੇਗੀ।
ਐਮਨੇਸਟੀ ਸਕੀਮ – 2025
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਨੇ ਐਮਨੇਸਟੀ ਸਕੀਮ – 2025 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ 30 ਦਸੰਬਰ, 2026 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੰਡੋ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨੀ ਝਗੜਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਦਾਇਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਰਟ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਿਯੁਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਨੇ ਗ੍ਰੇਡੇਡ ਦਰਾਂ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਸਪਸ਼ਟ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਦਰ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨੁਕਸਾਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਵਾਧੂ ਦਰ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਨਿਯੋਕਤਾ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ‘ਤੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਧ ਅਨੁਕੂਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਜੀਐੱਸਕੇਵਾਈ) ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ
ਨਿਗਮ ਨੇ ਆਰਜੀਐੱਸਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੌਕਰੀ ਛੁਟਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 12 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਵੇਦਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਆਯੁਸ਼ ‘ਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਈਐੱਸਆਈ ਨੀਤੀ – 2023
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਜਿਹੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ, ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ-ਮੁਖੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਥੈਰੇਪਿਸਟਸ ਅਤੇ ਪੰਚਕਰਮ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨ/ਪਰਿਚਾਰਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ
ਨਿਗਮ ਨੇ ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਥੈਰੇਪਿਸਟਸ ਅਤੇ ਪੰਚਕਰਮ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨ/ਪਰਿਚਾਰਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਨਿਗਮ ਨੇ ਨਿਮਨ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਈਐੱਸਆਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਓਪੀਡੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਇਲਾਜ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਈਐੱਸਆਈ ਨਿਗਮ ਦੀ 196ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦ (ਰਾਜ ਸਭਾ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਡੋਲਾ ਸੇਨ, ਸਾਂਸਦ (ਲੋਕ ਸਭਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਕੇ. ਪ੍ਰੇਮਚੰਦ੍ਰ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਰ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰ, ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।