Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 196th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) at Shimla, Himachal Pradesh
Launches SPREE Scheme to Expand ESI Coverage across India
Approves Amnesty Scheme – 2025 to Reduce Litigation and Promote Compliance
Approves Simplification of Existing Damages Framework
Approves Revised ESI Policy of AYUSH – 2023
Approves Pilot Partnership of ESIC with Charitable Hospitals to Improve Healthcare Access
27 JUN 2025 4:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, chaired the 196th meeting of the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) at Shimla, Himachal Pradesh, today.
The Corporation deliberated and approved several key agenda items aimed at enhancing ESIC’s operational reach, infrastructure, and healthcare delivery.
SPREE Scheme (Scheme to Promote Registration of Employers/Employees)
The Employees’ State Insurance Corporation has approved the re-launch of SPREE (Scheme to Promote Registration of Employers/Employees) with the objective of expanding ESI coverage across the country. Originally introduced in 2016, the scheme successfully facilitated the registration of over 88,000 employers and 1.02 crore employees. The renewed SPREE will be open from 1st July to 31st December 2025, offering a one-time opportunity for unregistered employers and left-out workers—including contractual and temporary staff—to enroll under the ESI Act. Under the scheme, employers registering during this period will be treated as covered from the date of registration or as declared by them, while newly registered employees will be covered from their respective dates of registration.
By focusing on voluntary compliance rather than penalization, the scheme will seek to ease the litigation burden, encourage formal registration, and foster improved engagement and goodwill among stakeholders.
Amnesty Scheme – 2025
The ESI Corporation has approved the Amnesty Scheme – 2025, a one-time dispute resolution window from 1st October 2025 to 30th September 2026 aimed at reducing litigation and promoting compliance under the ESI Act. For the first time, disputes along with cases involving damages and interest regarding coverage are included. Regional Directors have been empowered to withdraw cases where contributions and interest have been paid, and also to withdraw cases filed against insured persons over five years ago where no notices were issued.
The scheme aims to reduce the number of litigations by providing a mechanism for the resolution of disputes outside the court, offering employers an opportunity to come forward for a mutual settlement to promote ease of doing business, and earn the goodwill of all stakeholders.
Simplification of Existing Damages Framework
ESI Corporation has decided to simplify its damages framework by replacing the earlier framework of graded rates in favour of straightforward fixed rate. Further, the maximum rate of damage in the earlier framework was 25% per annum, which has now been reduced to 1% for every month on the amount payable by the employer. This change will promote compliance, minimize disputes and foster a more conducive regulatory environment.
Amendments to Rajiv Gandhi Shramik Kalyan Yojana (RGSKY)
The Corporation approved the proposal to delegate powers to the Director General, ESIC, to grant relaxation in submission of applications beyond the 12-month limit from the date of job loss under RGSKY on case-to-case basis.
Revised ESI Policy on AYUSH – 2023
The Employees’ State Insurance Corporation has considered and approved the Revised AYUSH Policy of ESIC. This policy focuses on integrating traditional systems of medicine such as Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha, and Homeopathy into the ESIC healthcare network. The aim is to promote holistic, preventive, and wellness-oriented healthcare. It marks a strategic move to enhance the overall medical services provided to ESIC beneficiaries.
Engagement of Yoga Therapists and Panchakarma Technicians/Attendants in ESIC Hospitals
The Corporation has approved the engagement of Yoga therapists and Panchakarma technicians/attendants in ESIC hospitals.
Pilot Project with Charitable Hospitals
The Corporation approved a pilot project to improve healthcare access for ESI beneficiaries by partnering with charitable hospitals in underserved areas. These hospitals will provide comprehensive services—from OPD to emergency care—ensuring affordable, quality treatment while advancing ESIC’s mission of social security and welfare. The pilot will be initiated in a few districts of the country.
The 196th meeting of the ESI Corporation was attended by Ms. Dola Sen, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri N.K. Premachandra, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC, Principal Secretaries/Secretaries of the state governments, representatives of employers, employees and senior officers from the Ministry of Labour & Employment, Govt. of India and ESIC.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ હિમાચલ પ્રદેશના શિમલા ખાતે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ની 196મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
સમગ્ર ભારતમાં ESI કવરેજનો વિસ્તાર કરવા માટે SPREE યોજના શરૂ કરી
મુકદ્દમા ઘટાડવા અને પાલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એમ્નેસ્ટી યોજના - 2025ને મંજૂરી આપી
હાલના નુકસાન માળખાના સરળીકરણને મંજૂરી આપી
આયુષ - 2023ની સુધારેલી ESI નીતિને મંજૂરી આપી
આરોગ્ય સંભાળની સુવિધા સુધારવા માટે ચેરિટેબલ હોસ્પિટલો સાથે ESICની પાયલોટ ભાગીદારીને મંજૂરી આપી
27 JUN 2025 4:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​હિમાચલ પ્રદેશના શિમલા ખાતે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ની 196મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
કોર્પોરેશને ESICની કાર્યકારી પહોંચ, માળખાગત સુવિધાઓ અને આરોગ્યસંભાળ ડિલિવરીને વધારવાના હેતુથી અનેક મુખ્ય એજન્ડા વસ્તુઓ પર ચર્ચા અને મંજૂરી આપી હતી.
SPREE યોજના (નોકરીદાતાઓ/કર્મચારીઓની નોંધણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના)
કર્મચારીઓના રાજ્ય વીમા નિગમ દ્વારા સમગ્ર દેશમાં ESI કવરેજનો વિસ્તાર કરવાના ઉદ્દેશ્યથી SPREE (નોકરીદાતાઓ/કર્મચારીઓની નોંધણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના)ના પુનઃપ્રારંભને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મૂળ રૂપે 2016માં રજૂ કરાયેલ, આ યોજના 88,000થી વધુ નોકરીદાતાઓ અને 1.02 કરોડ કર્મચારીઓની નોંધણીને સફળતાપૂર્વક સરળ બનાવશે. નવીકરણ કરાયેલ SPREE 1 જુલાઈથી 31 ડિસેમ્બર 2025 સુધી ખુલ્લું રહેશે, જે નોંધણી ન કરાવેલા નોકરીદાતાઓ અને બાકી રહેલા કામદારો - કરાર આધારિત અને કામચલાઉ કર્મચારીઓ સહિત - માટે ESI કાયદા હેઠળ નોંધણી કરાવવાની એક વખતની તક પ્રદાન કરશે. યોજના હેઠળ, આ સમયગાળા દરમિયાન નોંધણી કરાવનારા નોકરીદાતાઓને નોંધણીની તારીખથી અથવા તેમના દ્વારા જાહેર કરાયેલી તારીખથી આવરી લેવામાં આવશે. જ્યારે નવા નોંધાયેલા કર્મચારીઓને તેમની સંબંધિત નોંધણીની તારીખથી આવરી લેવામાં આવશે.
દંડને બદલે સ્વૈચ્છિક પાલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ યોજના મુકદ્દમાના ભારણને હળવો કરવા, ઔપચારિક નોંધણીને પ્રોત્સાહન આપવા અને હિસ્સેદારો વચ્ચે સુધારેલ જોડાણ અને સદ્ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરશે.
એમ્નેસ્ટી સ્કીમ - 2025
ઇએસઆઇ કોર્પોરેશને એમ્નેસ્ટી સ્કીમ - 2025ને મંજૂરી આપી છે, જે 1 ઓક્ટોબર 2025થી 30 સપ્ટેમ્બર 2026 સુધી એક વખતની વિવાદ નિવારણ વિન્ડો છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ઇએસઆઇ કાયદા હેઠળ મુકદ્દમા ઘટાડવા અને પાલનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. પહેલી વાર, કવરેજ સંબંધિત નુકસાન અને વ્યાજને લગતા કેસોની સાથે વિવાદોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રાદેશિક નિર્દેશકોને એવા કેસ પાછા ખેંચવાની સત્તા આપવામાં આવી છે જ્યાં યોગદાન અને વ્યાજ ચૂકવવામાં આવ્યું હોય, અને પાંચ વર્ષ પહેલાં જ્યાં કોઈ નોટિસ જારી કરવામાં આવી ન હોય તેવા વીમાધારક વ્યક્તિઓ સામે દાખલ કરાયેલા કેસ પણ પાછા ખેંચવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય કોર્ટની બહાર વિવાદોના નિરાકરણ માટે એક પદ્ધતિ પ્રદાન કરીને મુકદ્દમાની સંખ્યા ઘટાડવાનો છે, જે નોકરીદાતાઓને વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પરસ્પર સમાધાન માટે આગળ આવવાની તક આપે છે અને તમામ હિસ્સેદારોની સદ્ભાવના મેળવે છે.
હાલના નુકસાન માળખાનું સરળીકરણ
ઇએસઆઇ કોર્પોરેશને સીધા નિશ્ચિત દરની તરફેણમાં ગ્રેડેડ રેટના અગાઉના માળખાને બદલીને તેના નુકસાન માળખાને સરળ બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. વધુમાં, અગાઉના માળખામાં નુકસાનનો મહત્તમ દર વાર્ષિક 25% હતો, જે હવે નોકરીદાતા દ્વારા ચૂકવવામાં આવતી રકમ પર દર મહિને 1% કરવામાં આવ્યો છે. આ ફેરફાર પાલનને પ્રોત્સાહન આપશે, વિવાદો ઘટાડશે અને વધુ અનુકૂળ નિયમનકારી વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપશે.
રાજીવ ગાંધી શ્રમિક કલ્યાણ યોજના (RGSKY)માં સુધારા
નિગમે કેસ-ટુ-કેસ આધારે RGSKY હેઠળ નોકરી ગુમાવવાની તારીખથી 12-મહિનાની મર્યાદાથી વધુ અરજીઓ સબમિટ કરવામાં છૂટછાટ આપવા માટે ESICના ડિરેક્ટર જનરલને સત્તા સોંપવાના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી.
આયુષ પર સુધારેલી ESI નીતિ - 2023
કર્મચારીઓના રાજ્ય વીમા નિગમે ESIC ની સુધારેલી આયુષ નીતિ પર વિચારણા કરી અને તેને મંજૂરી આપી છે. આ નીતિ ESIC આરોગ્યસંભાળ નેટવર્કમાં આયુર્વેદ, યોગ, યુનાની, સિદ્ધ અને હોમિયોપેથી જેવી પરંપરાગત દવાઓની પ્રણાલીઓને એકીકૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ઉદ્દેશ્ય સર્વગ્રાહી, નિવારક અને સુખાકારી-લક્ષી આરોગ્યસંભાળને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે ESIC લાભાર્થીઓને પૂરી પાડવામાં આવતી એકંદર તબીબી સેવાઓને વધારવા માટે એક વ્યૂહાત્મક પગલું દર્શાવે છે.
ESIC હોસ્પિટલોમાં યોગ ચિકિત્સકો અને પંચકર્મ ટેકનિશિયન/એટેન્ડન્ટ્સની નિમણૂક
નિગમે ESIC હોસ્પિટલોમાં યોગ ચિકિત્સકો અને પંચકર્મ ટેકનિશિયન/એટેન્ડન્ટ્સની નિમણૂકને મંજૂરી આપી છે.
ચેરિટેબલ હોસ્પિટલો સાથે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ
નિગમે વંચિત વિસ્તારોમાં ચેરિટેબલ હોસ્પિટલો સાથે ભાગીદારી કરીને ESI લાભાર્થીઓ માટે આરોગ્યસંભાળની સુલભતા સુધારવા માટે એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે. આ હોસ્પિટલો OPDથી લઈને કટોકટી સંભાળ સુધીની વ્યાપક સેવાઓ પૂરી પાડશે - ESICના સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણના મિશનને આગળ ધપાવતા સસ્તી, ગુણવત્તાયુક્ત સારવાર સુનિશ્ચિત કરશે. આ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ દેશના કેટલાક જિલ્લાઓમાં શરૂ કરવામાં આવશે.
ESI કોર્પોરેશનની 196મી બેઠકમાં સાંસદ (રાજ્યસભા) શ્રીમતી ડોલા સેન, સાંસદ (લોકસભા) શ્રી એન.કે. પ્રેમચંદ્ર, ESICના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી અશોક કુમાર સિંહ, રાજ્ય સરકારોના મુખ્ય સચિવો/સચિવો, નોકરીદાતાઓ, કર્મચારીઓના પ્રતિનિધિઓ અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને ESICના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.