संरक्षण मंत्रालय
चीनमधील किंगदाओ येथे एससीओ संरक्षण मंत्र्यांच्या बैठकीच्या पार्श्वभूमीवर संरक्षण मंत्र्यांनी घेतली चीनच्या संरक्षण मंत्र्यांची भेट
राजनाथ सिंह यांनी भारत-चीन सीमेवर शांतता आणि सौहार्द राखण्यावर तसेच कायमस्वरूपी संवाद आणि तणाव कमी करण्याच्या संरचित मार्गदर्शक आराखड्यानुसार समस्या सोडवण्यावर दिला भर
27 JUN 2025 2:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2025
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 26 जून 2025 रोजी चीनमधील किंगदाओ येथे शांघाय सहकार्य संघटनेच्या (एससीओ) संरक्षण मंत्र्यांच्या बैठकीच्या निमित्ताने चिनीचे संरक्षण मंत्री अ‍ॅडमिरल डोंग जून यांच्याशी द्विपक्षीय बैठक घेतली. भारत-चीन सीमेवर शांतता आणि सौहार्द टीकवून ठेवण्याच्या गरजेवर दोन्ही मंत्र्यांनी सविस्तर चर्चा केली.
दोन्ही देशांनी द्विपक्षीय संबंधांमध्ये सामान्यता परत आणण्यासाठी केलेल्या कामाची संरक्षण मंत्र्यांनी नोंद घेतली. त्यांनी कायमस्वरूपी संवाद आणि तणाव कमी करण्यासाठी सुस्थित प्रणालीच्या माध्यमातून जटिल मुद्द्यांचे निराकरण होण्याची आवश्यकता अधोरेखित केली.
राजनाथ सिंह यांनी सीमाव्यवस्थापनावर आणि या विषयावर आधीपासून अस्तित्वात असलेल्या यंत्रणेला पुनर्जीवित करून सीमारेषा निश्चितीचा कायमस्वरूपी तोडगा काढण्यावरही भर दिला. परस्पर हिताचे सर्वोत्तम लाभ साध्य करण्यासाठी तसेच आशिया आणि जगात स्थिरता प्रस्थापित करण्यासाठी सहकार्य करण्याच्या दृष्टीने चांगले शेजारी संबंध निर्माण करण्याची गरज असल्यावर त्यांनी भर दिला. 2020 च्या सीमा वादानंतर निर्माण झालेला विश्वासाचा अभाव दूर करण्यासाठी प्रत्यक्ष कृती करण्याचे आवाहनही त्यांनी केले.
7KWD.jpeg)
दोन्ही मंत्र्यांनी सध्याच्या यंत्रणांच्या माध्यमातून सैन्य माघारी, तणाव कमी करणे, सीमाव्यवस्थापन आणि शेवटी सीमारेषा निश्चितीशी संबंधित मुद्द्यांवर प्रगती साधण्यासाठी विविध स्तरांवर सल्लामसलत सुरू ठेवण्यावर सहमती व्यक्त केली.
भारत आणि चीन यांच्यात राजनैतिक संबंध स्थापनेच्या 75 वर्षांचा महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठल्याचेही राजनाथ सिंह यांनी अधोरेखित केले. पाच वर्षांनंतर कैलास मानसरोवर यात्रा पुन्हा सुरू झाल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले.
राजनाथ सिंह यांनी त्यांच्या चीनी संरक्षणमंत्र्यांना 22 एप्रिल 2025 रोजी जम्मू आणि काश्मीरमधील पहलगाम येथे निष्पाप नागरिकांवर झालेल्या दहशतवादी हल्ल्याची माहिती दिली तसेच पाकिस्तानमधील दहशतवादी नेटवर्क नष्ट करण्याच्या उद्देशाने भारताने सुरू केलेल्या ‘ऑपरेशन सिंदूर’ बद्दलही माहिती दिली.

Ministry of Defence
Raksha Mantri meets his Chinese counterpart on the sidelines of SCO Defence Ministers’ meeting in Qingdao
Shri Rajnath Singh stresses on maintaining peace & tranquility along the Indo-China border and solving issues through a structured roadmap of permanent engagement & de-escalation
Bats for a permanent solution of border demarcation by rejuvenating the established mechanism
Need to create good neighbourly conditions to achieve best mutual benefits and cooperate for stability in Asia & the world: RM
27 JUN 2025 9:55AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with his Chinese counterpart Admiral Dong Jun on the sidelines of Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers’ meeting in Qingdao, China on June 26, 2025. The two Ministers held in-depth discussions on the need to maintain peace and tranquility along the Indo-China border.
Raksha Mantri acknowledged the work being undertaken by both sides to bring back semblance of normalcy in the bilateral relations. He highlighted the necessity of solving the complex issues through a structured roadmap of permanent engagement and de-escalation.
Shri Rajnath Singh also stressed on border management and to have a permanent solution of border demarcation by rejuvenating the established mechanism on the issue. He emphasised the need to create good neighbourly conditions to achieve best mutual benefits as well as to cooperate for stability in Asia and the world. He also called for bridging the trust deficit created after 2020 Border standoff, by taking action on ground.
7KWD.jpeg)
The two Ministers agreed to continue consultations at various levels to achieve progress on issues related to disengagement, de-escalation, border management and eventual de-limitation through existing mechanisms.
Raksha Mantri highlighted the important milestone of reaching 75 years of the establishment of diplomatic relations between the two countries. He also appreciated the resumption of Kailash Manasarovar yatra after a gap of five years.
Shri Rajnath Singh also briefed his counterpart on the heinous terrorist attack carried out against innocent civilians in Pahalgam, Jammu & Kashmir on April 22, 2025, and India’s Operation Sindoor aimed at dismantling the terrorist networks in Pakistan.