સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ કિંગદાઓમાં SCO સંરક્ષણ મંત્રીઓની બેઠક દરમિયાન તેમના ચીની સમકક્ષ સાથે મુલાકાત કરી
શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારત-ચીન સરહદ પર શાંતિ અને સુલેહ-શાંતિ જાળવવા અને સ્થાયી સંપર્ક અને તણાવ ઓછો કરવા માટે માળખાગત રોડમેપ દ્વારા સમસ્યાોઓનું નિરાકરણ લાવવા પર ભાર મૂક્યો
સ્થાપિત પદ્ધતિઓને પુનર્જીવિત કરીને સરહદ સીમાંકનના કાયમી ઉકેલની હિમાયત કરી
એશિયા અને વિશ્વમાં સ્થિરતા માટે શ્રેષ્ઠ પરસ્પર લાભ અને સહયોગ પ્રાપ્ત કરવા માટે સારા પડોશીનું વાતાવરણ બનાવવાની જરૂર છે: રક્ષા મંત્રી
27 JUN 2025 9:55AM by PIB Ahmedabad
26 જૂન, 2025ના રોજ ચીનના કિંગદાઓમાં શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન (SCO)ના સંરક્ષણ પ્રધાનોની બેઠક દરમિયાન સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહે તેમના ચીની સમકક્ષ એડમિરલ ડોંગ જુન સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. બંને પ્રધાનોએ ભારત-ચીન સરહદ પર શાંતિ અને સુલેહ-શાંતિ જાળવવાની જરૂરિયાત પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરી હતી.
સંરક્ષણ પ્રધાને દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં સામાન્યતા પાછી લાવવા માટે બંને પક્ષો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સ્થાયી સંપર્ક અને તણાવ ઓછો કરવા માટે એક માળખાગત રોડમેપ દ્વારા જટિલ મુદ્દાઓનું નિરાકરણ લાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી રાજનાથ સિંહે સરહદ વ્યવસ્થાપન અને આ મુદ્દા પર સ્થાપિત પદ્ધતિઓને પુનર્જીવિત કરીને સરહદ સીમાંકનના કાયમી ઉકેલ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એશિયા અને વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ પરસ્પર લાભ તેમજ સ્થિરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે સહયોગ કરવા માટે સારા પડોશી બનવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જમીન સ્તરે કાર્યવાહી કરીને 2020ના સરહદી ગતિરોધ પછી ઊભી થયેલી વિશ્વાસની ઉણપને દૂર કરવાનું પણ આહ્વાન કર્યું હતું.
7KWD.jpeg)
બંને મંત્રીઓ સંરક્ષણ, તણાવ ઓછો કરવા, સરહદ વ્યવસ્થાપન અને હાલના મિકેનિઝમ દ્વારા સીમાંકન સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પ્રગતિ હાંસલ કરવા માટે વિવિધ સ્તરે પરામર્શ ચાલુ રાખવા સંમત થયા હતા.
સંરક્ષણ મંત્રીએ બંને દેશો વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધો સ્થાપિત થયાના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાના મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પાંચ વર્ષના અંતરાલ પછી કૈલાશ માનસરોવર યાત્રા ફરી શરૂ થવાની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી રાજનાથ સિંહે તેમના સમકક્ષને 22 એપ્રિલ, 2025ના રોજ જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહેલગામમાં નિર્દોષ નાગરિકો પર કરવામાં આવેલા જઘન્ય આતંકવાદી હુમલા અને પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદી નેટવર્કને ખતમ કરવાના હેતુથી ભારતના ઓપરેશન સિંદૂર વિશે પણ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Defence
Raksha Mantri meets his Chinese counterpart on the sidelines of SCO Defence Ministers’ meeting in Qingdao
Shri Rajnath Singh stresses on maintaining peace & tranquility along the Indo-China border and solving issues through a structured roadmap of permanent engagement & de-escalation
Bats for a permanent solution of border demarcation by rejuvenating the established mechanism
Need to create good neighbourly conditions to achieve best mutual benefits and cooperate for stability in Asia & the world: RM
27 JUN 2025 9:55AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with his Chinese counterpart Admiral Dong Jun on the sidelines of Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers’ meeting in Qingdao, China on June 26, 2025. The two Ministers held in-depth discussions on the need to maintain peace and tranquility along the Indo-China border.
Raksha Mantri acknowledged the work being undertaken by both sides to bring back semblance of normalcy in the bilateral relations. He highlighted the necessity of solving the complex issues through a structured roadmap of permanent engagement and de-escalation.
Shri Rajnath Singh also stressed on border management and to have a permanent solution of border demarcation by rejuvenating the established mechanism on the issue. He emphasised the need to create good neighbourly conditions to achieve best mutual benefits as well as to cooperate for stability in Asia and the world. He also called for bridging the trust deficit created after 2020 Border standoff, by taking action on ground.
7KWD.jpeg)
The two Ministers agreed to continue consultations at various levels to achieve progress on issues related to disengagement, de-escalation, border management and eventual de-limitation through existing mechanisms.
Raksha Mantri highlighted the important milestone of reaching 75 years of the establishment of diplomatic relations between the two countries. He also appreciated the resumption of Kailash Manasarovar yatra after a gap of five years.
Shri Rajnath Singh also briefed his counterpart on the heinous terrorist attack carried out against innocent civilians in Pahalgam, Jammu & Kashmir on April 22, 2025, and India’s Operation Sindoor aimed at dismantling the terrorist networks in Pakistan.