സാമൂഹ്യനീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം
2025 ജൂൺ 26 ന് മയക്കുമരുന്ന് ദുരുപയോഗത്തിനും നിയമവിരുദ്ധ കടത്തിനുമെതിരായ അന്താരാഷ്ട്ര ദിനാഘോഷത്തിനൊരുങ്ങി ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റ്
ജനകീയ പങ്കാളിത്തമുറപ്പാക്കാന്‍ നശാമുക്ത് ഭാരത് അഭിയാൻ എന്ന പേരിൽ ജൂണില്‍ രാജ്യവ്യാപക ബോധവൽക്കരണ പരിപാടികള്‍ നടത്തി
ഇതിനകം 15.78 കോടിയിലധികം പേരെ ലഹരി ഉപയോഗത്തെക്കുറിച്ച് ബോധവല്‍ക്കരിച്ചു; ദൗത്യത്തിന് തിരഞ്ഞെടുത്ത 20,000-ത്തിലധികം മുഖ്യ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്ക് പരിശീലനം നൽകി
25 JUN 2025 1:13PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ജൂൺ 26 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഡോ. അംബേദ്കർ രാജ്യാന്തരകേന്ദ്രത്തില്‍ കേന്ദ്ര സാമൂഹ്യനീതി ശാക്തീകരണ വകുപ്പ് മയക്കുമരുന്ന് ദുരുപയോഗത്തിനും നിയമവിരുദ്ധ മയക്കുമരുന്ന് കടത്തിനുമെതിരായ അന്താരാഷ്ട്ര ദിനാചരണപരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കുന്നു. വകുപ്പിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ കേന്ദ്ര സാമൂഹ്യനീതി ശാക്തീകരണ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ബി.എൽ. വർമ ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായി പങ്കെടുക്കും.
രാജ്യത്ത് മയക്കുമരുന്ന് ലഭ്യത കുറയ്ക്കാ‍നായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന സാമൂഹ്യനീതി ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം മയക്കുമരുന്ന് ദുരുപയോഗം തടയൽ, പ്രശ്ന വ്യാപ്തി വിലയിരുത്തൽ, പ്രതിരോധ നടപടി, മയക്കുമരുന്ന് ഉപയോക്താക്കളുടെ ചികിത്സയും പുനരധിവാസവും, വിവര വ്യാപനം തുടങ്ങിയ വശങ്ങള്‍ ഏകോപിപ്പിക്കുകയും നിരീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
മന്ത്രാലയം തുടക്കംകുറിച്ച നശാമുക്ത് ഭാരത് അഭിയാന്‍‍ (NMBA) രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജില്ലകളിലും നിലവില്‍ സജീവമാണ്. ലഹരി പദാര്‍ത്ഥങ്ങളുടെ ദുരുപയോഗത്തിന്റെ ദൂഷ്യഫലങ്ങളെക്കുറിച്ച് യുവാക്കൾക്കിടയിൽ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലും സർവകലാശാല കാമ്പസുകളിലും സ്കൂളുകളിലും പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് സമൂഹത്തെ ബോധവല്‍ക്കരിക്കുന്നതിലൂടെ സാമൂഹ്യപങ്കാളിത്തവും ഉത്തരവാദിത്തവും ഉറപ്പാക്കുകയാണ് പ്രചാരണ പരിപാടിയുടെ ലക്ഷ്യം.
നശാമുക്ത് ഭാരത് അഭിയാന്റെ നേട്ടങ്ങൾ:
• ഇതിനകം വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ 5.26 കോടി യുവാക്കളും 3.31 കോടി സ്ത്രീകളുമടക്കം 15.78 കോടി പേരെ ലഹരി പദാര്‍ത്ഥങ്ങളുടെ ഉപയോഗത്തെക്കുറിച്ച് ബോധവൽക്കരിച്ചു.
• 4.31 ലക്ഷം വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം പ്രചാരണ പരിപാടിയുടെ സന്ദേശം രാജ്യത്തെ കുട്ടികളിലേക്കും യുവാക്കളിലേക്കും എത്തിച്ചേരുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കി.
• 20,000-ത്തിലധികം മുഖ്യ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകരുടെ ശക്തമായ സേനയെ തിരഞ്ഞെടുത്ത് പരിശീലനം നൽകി.
• ഔദ്യോഗിക ട്വിറ്റർ, ഫേസ്ബുക്ക്, ഇൻസ്റ്റഗ്രാം സമൂഹമാധ്യമ അക്കൗണ്ടുകൾ വഴി ക്യാമ്പയിനെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
• നശാമുക്ത് ഭാരത് അഭിയാന്‍ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ വിവരശേഖരണം നടത്താനും ജില്ലകള്‍ക്കും മുഖ്യ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും അവ തത്സമയം ജില്ലാ - സംസ്ഥാന - ദേശീയ തലങ്ങളിൽ പങ്കിടാനും മൊബൈൽ ആപ്ലിക്കേഷൻ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത് ഗൂഗിൾ പ്ലേ സ്റ്റോറിൽ ലഭ്യമാക്കി.
• ഉപയോക്താവിനും മറ്റുള്ളവര്‍ക്കും ക്യാമ്പയിനെക്കുറിച്ച് വിശദവിവരങ്ങളും ഉള്‍ക്കാഴ്ചകളും, ഓൺലൈൻ ചർച്ചാ ഫോറം, എന്‍എംബിഎ ഡാഷ്‌ബോർഡ്, ഇ-പ്രതിജ്ഞ എന്നിവ എന്‍എംബിഎ വെബ്‌സൈറ്റില്‍ (http://nmba.dosje.gov.in ) നല്‍കി.
• 99,595 വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ 1.67 കോടിയിലേറെ വിദ്യാർത്ഥികൾ മയക്കുമരുന്ന് ഉപയോഗിക്കില്ലെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു.
• യുവാക്കളുമായും മറ്റ് പങ്കാളികളുമായും പരസ്പരം ഇടപഴകാനും ബന്ധപ്പെടാനുമായി 'നശേ സേ ആസാദി- ഒരു ദേശീയ യുവജന-വിദ്യാർത്ഥി ഇടപെടൽ പരിപാടി', 'നയാ ഭാരത്, നശാമുക്ത് ഭാരത്', 'NMBA -യും NCC-യും തമ്മില്‍ സംവാദം' തുടങ്ങിയവ പതിവായി സംഘടിപ്പിച്ചുവരുന്നു.
• NMBA -യെ പിന്തുണയ്ക്കാനും ബഹുജന അവബോധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്താനും ദി ആർട്ട് ഓഫ് ലിവിംഗ്, ബ്രഹ്മ കുമാരീസ്, സന്ത് നിരങ്കാരി മിഷൻ, രാം ചന്ദ്ര മിഷൻ (ദാജി), ഇസ്‌കോൺ, ഓൾ വേൾഡ് ഗായത്രി പരിവാർ തുടങ്ങിയ ആത്മീയ- സാമൂഹ്യ സേവന സംഘടനകളുമായി ധാരണാപത്രങ്ങൾ ഒപ്പുവെച്ചു.
• പൊതുജനങ്ങൾക്ക് എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് എല്ലാ ലഹരിമുക്തി കേന്ദ്രങ്ങളും ജിയോ-ടാഗ് ചെയ്തു.
ലഹരിപദാര്‍ത്ഥങ്ങളുടെ ഉപയോഗം മൂലമുണ്ടാകുന്ന പ്രശ്നങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ സാമൂഹ്യഘടനയെ പ്രതികൂലമായി ബാധിക്കുന്നു. ഏതെങ്കിലും ലഹരി പദാർത്ഥത്തിന് അടിമപ്പെടുന്നത് വ്യക്തിയുടെ ആരോഗ്യത്തെ മാത്രമല്ല, കുടുംബത്തെയും മുഴുവൻ സമൂഹത്തെയും തകര്‍ക്കുന്നു. മാനസികതലത്തെ ബാധിക്കുന്ന വിവിധ വസ്തുക്കളുടെ പതിവ് ഉപഭോഗം വ്യക്തിയെ ഇതിന് അടിമപ്പെടുത്തുന്നു. ചില ലഹരി പദാര്‍ത്ഥങ്ങള്‍ നാഡി - മാനസികാരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങളിലേക്കും ഹൃദയ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങളിലേക്കും അപകടങ്ങൾ, ആത്മഹത്യകൾ, അക്രമം മുതലായവയിലേക്കും നയിച്ചേക്കാം. അതിനാൽ ലഹരിവസ്തുക്കളുടെ ഉപയോഗവും ആസക്തിയും മാനസിക-സാമൂഹ്യ-ആരോഗ്യ പ്രശ്നമായി കാണേണ്ടതുണ്ട്.
ഓരോ വർഷവും ജൂൺ 26 'മയക്കുമരുന്ന് ദുരുപയോഗത്തിനും നിയമവിരുദ്ധ കടത്തിനും എതിരായ അന്താരാഷ്ട്ര ദിന’മായി ആചരിക്കുന്നു. 2025 ജൂൺ 1 മുതൽ 26 വരെ നശാമുക്ത് ഭാരത് അഭിയാന് കീഴില്‍ ബോധവൽക്കരണ പരിപാടികളും ചടങ്ങുകളും സംഘടിപ്പിക്കാനാവശ്യമായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും രാജ്യത്തുടനീളം മയക്കുമരുന്ന് ലഭ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനായി ആവിഷ്ക്കരിച്ച ദേശീയ പ്രവർത്തന പദ്ധതി (NAPDDR ) പ്രകാരം മന്ത്രാലയം പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ഗവണ്മെന്റിതര സംഘടനകളോടും സന്നദ്ധ സംഘടനകളോടും അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യമെങ്ങും ഒരു ജനകീയപ്രസ്ഥാനമായി ഈ ക്യാമ്പയിന്‍ എത്തിച്ചേരുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ വകുപ്പ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government to celebrate International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking on 26th June, 2025
Country-wide Awareness Generation Events organised under Nasha Mukt Bharat Abhiyan in June 2025, to make it a Jan Andolan
Till date, 15.78+ crore people sensitized on Substance Use; Over 20,000 Master Volunteers identified and trained for this task
25 JUN 2025 1:13PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice and Empowerment (DoSJE), Government of India, is organizing a programme to commemorate the occasion of International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking, on 26th June 2025, at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri B. L. Verma, would grace the occasion as Chief Guest, in the presence of Senior officers of the Department.
The Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE) is the nodal Ministry for drug demand reduction in the country, which coordinates and monitors all aspects of drug abuse prevention, assessment of the extent of the problem, preventive action, treatment and rehabilitation of users, dissemination of information.
The MoSJE has initiated ambitious Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) and currently operational in all districts of the country with an aim to create awareness about ill effects of substance abuse among the youth, with special focus on higher education institutes, university campuses, schools and reaching out into the community and garnering community involvement and ownership of the Abhiyaan.
Achievements of NMBA:
1. Till now, through the various activities undertaken on-ground, 15.78+ crore people have been sensitized on substance use including 5.26+ Crore Youth and 3.31+ Crore Women.
2. Participation of 4.31+ Lakh educational institutions has ensured that the message of the Abhiyaan reaches children and youth of the country.
3. A strong force of 20,000+ Master Volunteers (MVs) have been identified and trained.
4. Awareness through official Social Media accounts of the Abhiyaan on Twitter, Facebook & Instagram.
5. NMBA Mobile Application developed to gather and collect the data of NMBA activities and represent on the NMBA Dashboard at district, state and national level, on a real-time basis by the districts and master volunteers. This App has been placed on the Google Play Store.
6. NMBA Website (http://nmba.dosje.gov.in) provides detailed information and insights to the user/viewer about the Abhiyaan, an online discussion forum, NMBA dashboard, e-pledge.
7. A National Online Pledge to be Drug Free had 1.67+ Crore students from 99,595 educational institutions pledging to be drug free.
8. Events like 'Nashe se Azaadi- A National Youth and Students Interaction Programme', ‘Naya Bharat, Nasha Mukt Bharat’, ‘NMBA Interaction with NCC’ are regularly organized to engage and connect with youth and other stakeholders.
9. MoUs have been signed with Spiritual/Social Service organizations like The Art of Living, Brahma Kumaris, Sant Nirankari Mission, Ram Chandra Mission (Daaji), ISKCON and All World Gayatri Parivaar to support to NMBA and conduct mass awareness activities.
10. All the de-addiction facilities have been geo-tagged for ease of access by the public.
Substance use disorder is an issue which is adversely affecting the social fabric of the country. Dependence to any substance not only affects the individual’s health but also disrupts their families and the whole society. Regular consumption of various psychoactive substances leads to dependence of the individual. Some substance compounds may lead to neuro-psychiatric disorders, cardiovascular diseases, as well as accidents, suicides and violence. Therefore, substance use and dependence needs to be viewed as a psycho-social-medical problem.
Each year, 26th June is observed as the ‘International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking’. All the States/UTs and all the NGOs/ VOs supported by DoSJE under the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR) across the country have been requested to take necessary steps to organize and conduct awareness programmes/events under NMBA from 1st June to 26th June 2025. With this programme, the Department would ensure to reach out the Abhiyaan in whole Country as a Jan Andolan.