सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
केंद्र सरकार 26 जून 2025 रोजी आंतरराष्ट्रीय अंमली पदार्थ विरोधी दिनानिमित्त विविध कार्यक्रमांचे करणार आयोजन
25 JUN 2025 2:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 जून 2025
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयांतर्गत असलेल्या सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण विभागाने आंतरराष्ट्रीय अंमली पदार्थ विरोधी दिनानिमित्त 26 जून 2024 रोजी नवी दिल्लीतल्या डॉ. आंबेडकर इंटरनॅशनल सेंटर येथे एका कार्यक्रम आयोजित केला आहे. . या कार्यक्रमाला केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री बी. एल. वर्मा प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहतील तसेच विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी देखील उपस्थित राहणार आहेत.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालय हे देशातील अमली पदार्थांची मागणी कमी करण्यासाठी नोडल मंत्रालय आहे, जे अमली पदार्थांच्या गैरवापराला प्रतिबंध, समस्येच्या व्याप्तीचे मूल्यांकन, प्रतिबंधात्मक कारवाई, वापरकर्त्यांचे उपचार आणि पुनर्वसन, माहिती प्रसार या सर्व पैलूंमध्ये समन्वय राखून देखरेख करते.
अमली पदार्थांच्या सेवनाविरुद्ध समाजजागृती करण्यासाठी मंत्रालयाने देशातल्या सर्व जिल्ह्यांमध्ये नशा मुक्त भारत अभियान ही महत्ताकांक्षी मोहीम कार्यान्वित केली असून उच्च शिक्षण संस्था, विद्यापीठ परिसर, शाळा आणि समुदायापर्यंत पोहोचून त्यांच्यात अमली पदार्थांच्या गैरवापरामुळे होणाऱ्या दुष्परिणामांबद्दल जागरूकता निर्माण करणे आणि या अभियानाला समाजाकडून प्रतिसाद मिळावा यासाठी त्याबद्दल आपुलकी निर्माण करणे हा या अभियानाचा उद्देश आहे.
नशा मुक्त भारत अभियानाची कामगिरी:
1. आतापर्यंत, प्रत्यक्ष राबवण्यात आलेल्या विविध उपक्रमांद्वारे, 15.78 कोटी हून अधिक लोकांना अमली पदार्थांच्या वापराबद्दल जागृत करण्यात आले आहे यामध्ये 5.26 कोटी हून अधिक तरुण आणि 3.31कोटी हून अधिक महिलांचा समावेश आहे.
2. 4.31 लाख हून अधिक शैक्षणिक संस्थांच्या सहभागामुळे अभियानाचा संदेश देशातील मुले आणि तरुणांपर्यंत पोहोचला आहे.
3. 20,000 हून अधिक मुख्य स्वयंसेवकांची एक मजबूत टीम तयार करण्यात आली असून त्यांना प्रशिक्षित करण्यात आले आहे.
4. अभियानच्या ट्विटर, फेसबुक आणि इंस्टाग्रामवरील अधिकृत सोशल मीडिया खात्यांद्वारे जनजागृती.
5. NMBA शी संबंधित उपक्रमांची माहिती गोळा करून ती संकलित करण्यासाठी आणि जिल्हा, राज्य आणि राष्ट्रीय स्तरावरील NMBA डॅशबोर्डवर जिल्हा आणि मुख्य स्वयंसेवकांनी रिअल-टाइम आधारावर संकलित केलेली माहिती दर्शविणारे NMBA मोबाइल ऍप्लिकेशन विकसित करण्यात आले आहे. हे ॲप्लिकेशन गुगल प्ले स्टोअरवर उपलब्ध करण्यात आले आहे.
6. NMBA संकेतस्थळ (http://nmba.dosje.gov.in) अभियान, ऑनलाइन चर्चा मंच, NMBA डॅशबोर्ड, ई-प्रतिज्ञा याबद्दल वापरकर्त्यांना/ दर्शकांना तपशीलवार माहिती आणि अंतर्दृष्टी पुरविते
7. 99,595 शैक्षणिक संस्थांमधील 1.67 कोटींहून अधिक विद्यार्थी अंमली पदार्थांपासून मुक्त होण्याबाबतची राष्ट्रीय ऑनलाइन प्रतिज्ञा घेत आहेत.
8. युवक आणि इतर भागधारकांना सहभागी करून घेण्यासाठी आणि त्यांना यामध्ये जोडून घेण्यासाठी 'नशे से आझादी- एक राष्ट्रीय युवा आणि विद्यार्थी संवाद कार्यक्रम', 'नया भारत, नशा मुक्त भारत', 'एनएमबीए इंटरॅक्शन विथ एनसीसी' यासारखे कार्यक्रम नियमितपणे आयोजित केले जात आहेत.
9. आर्ट ऑफ लिव्हिंग, ब्रह्म कुमारी, संत निरंकारी मिशन, रामचंद्र मिशन (दाजी), इस्कॉन आणि ऑल वर्ल्ड गायत्री परिवार यांसारख्या आध्यात्मिक/सामाजिक सेवा संस्थांसोबत सामंजस्य करार करण्यात आले आहेत.
10. लोकांना सहजपणे प्रवेश मिळावा यासाठी सर्व व्यसनमुक्ती सुविधा जिओ टॅग करण्यात आल्या आहेत.
पदार्थ वापर विकार (SUD )ही देशाच्या सामाजिक जडणघडणीवर विपरित परिणाम करणारी समस्या आहे. कोणत्याही पदार्थाच्या आहारी जाण्यामुळे केवळ व्यक्तीच्या आरोग्यावरच परिणाम होत नाही, तर तिचे कुटुंब आणि संपूर्ण समाजही विस्कळीत होते. विविध सायकोएक्टिव्ह पदार्थांचे नियमित सेवन केल्याचा परिणाम व्यक्तीचे त्यावरील अवलंबित्व वाढण्यात होतो. काही पदार्थ संयुगांमुळे चेता-मानसिक विकार, हृदय आणि रक्तवाहिन्यांचे रोग होतात तसेच अपघात, आत्महत्या आणि हिंसा होऊ शकतात. म्हणून, पदार्थांचा वापर करणे आणि त्यावर अवलंबून असणे ही मानसिक-वैद्यकीय समस्या मानली पाहिजे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government to celebrate International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking on 26th June, 2025
Country-wide Awareness Generation Events organised under Nasha Mukt Bharat Abhiyan in June 2025, to make it a Jan Andolan
Till date, 15.78+ crore people sensitized on Substance Use; Over 20,000 Master Volunteers identified and trained for this task
25 JUN 2025 1:13PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice and Empowerment (DoSJE), Government of India, is organizing a programme to commemorate the occasion of International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking, on 26th June 2025, at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri B. L. Verma, would grace the occasion as Chief Guest, in the presence of Senior officers of the Department.
The Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE) is the nodal Ministry for drug demand reduction in the country, which coordinates and monitors all aspects of drug abuse prevention, assessment of the extent of the problem, preventive action, treatment and rehabilitation of users, dissemination of information.
The MoSJE has initiated ambitious Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) and currently operational in all districts of the country with an aim to create awareness about ill effects of substance abuse among the youth, with special focus on higher education institutes, university campuses, schools and reaching out into the community and garnering community involvement and ownership of the Abhiyaan.
Achievements of NMBA:
1. Till now, through the various activities undertaken on-ground, 15.78+ crore people have been sensitized on substance use including 5.26+ Crore Youth and 3.31+ Crore Women.
2. Participation of 4.31+ Lakh educational institutions has ensured that the message of the Abhiyaan reaches children and youth of the country.
3. A strong force of 20,000+ Master Volunteers (MVs) have been identified and trained.
4. Awareness through official Social Media accounts of the Abhiyaan on Twitter, Facebook & Instagram.
5. NMBA Mobile Application developed to gather and collect the data of NMBA activities and represent on the NMBA Dashboard at district, state and national level, on a real-time basis by the districts and master volunteers. This App has been placed on the Google Play Store.
6. NMBA Website (http://nmba.dosje.gov.in) provides detailed information and insights to the user/viewer about the Abhiyaan, an online discussion forum, NMBA dashboard, e-pledge.
7. A National Online Pledge to be Drug Free had 1.67+ Crore students from 99,595 educational institutions pledging to be drug free.
8. Events like 'Nashe se Azaadi- A National Youth and Students Interaction Programme', ‘Naya Bharat, Nasha Mukt Bharat’, ‘NMBA Interaction with NCC’ are regularly organized to engage and connect with youth and other stakeholders.
9. MoUs have been signed with Spiritual/Social Service organizations like The Art of Living, Brahma Kumaris, Sant Nirankari Mission, Ram Chandra Mission (Daaji), ISKCON and All World Gayatri Parivaar to support to NMBA and conduct mass awareness activities.
10. All the de-addiction facilities have been geo-tagged for ease of access by the public.
Substance use disorder is an issue which is adversely affecting the social fabric of the country. Dependence to any substance not only affects the individual’s health but also disrupts their families and the whole society. Regular consumption of various psychoactive substances leads to dependence of the individual. Some substance compounds may lead to neuro-psychiatric disorders, cardiovascular diseases, as well as accidents, suicides and violence. Therefore, substance use and dependence needs to be viewed as a psycho-social-medical problem.
Each year, 26th June is observed as the ‘International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking’. All the States/UTs and all the NGOs/ VOs supported by DoSJE under the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR) across the country have been requested to take necessary steps to organize and conduct awareness programmes/events under NMBA from 1st June to 26th June 2025. With this programme, the Department would ensure to reach out the Abhiyaan in whole Country as a Jan Andolan.