ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਇਲੋ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਟਾਕ 61.3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 25 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ
ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਰ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਵੈਗਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
2025-26 ਵਿੱਚ ਸਾਇਲੋਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਕੋਲਾ ਲੋਡਿੰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧ ਕੇ 29% ਹੋ ਗਿਆ , ਜੋ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ
24 JUN 2025 7:02PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਲੌਜਿਸਟਕਿਸ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਮਾਈਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਹੋਈ।
ਚਰਚਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਇਲੋ ਲੋਡਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜੋ ਕੋਲਾ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਇਲੋ ਲੋਡਿੰਗ ਤੋਂ ਮਤਲਬ ਫ੍ਰੰਟ-ਐਂਡ ਲੋਡਰ ਜਾਂ ਮੈਨੂਅਲ ਸ਼ੌਵਲਿੰਗ ਜਿਹੇ ਰਸਮੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਸਾਇਲੋ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਰੇਲਵੇ ਵੈਗਨਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਸਮੱਗਰੀ (ਜਿਵੇਂ ਕੋਲਾ) ਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਹੈ। ਸਾਇਲੋ ਲੋਡਿੰਗ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਕੋਲਾ ਆਕਾਰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਪੱਥਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਵੈਗਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਅਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹ ਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਇਲੋ ਰਾਹੀਂ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਲੇ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ 2022-23 ਵਿੱਚ 18.8% ਤੋਂ 2025-26 (ਅੱਜ ਤੱਕ) ਵਿੱਚ 29% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇਲੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਲਾਂਟ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਵਜੋਂ, ਸਾਰੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦਾ ਸਟਾਕ 61.3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਸਰਵਕਾਲੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 25 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਭੰਡਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤਿ-ਗਰਮੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਨਸੂਨ ਪੀਰੀਅਡ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਟਾਕ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਮੀਂਹ ਕਾਰਨ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Thanks to Silo loading by Indian Railways, Coal Stock at Thermal Power Plants Touches All-Time High of 58.25 Million Tonnes, sufficient to meet 25 days of consumption
Coal & Rail Ministry deliberate ways to further accelerate mechanised process of bulk coal loading into Railway wagons to strengthen Energy Security During Peak Summer and Upcoming Monsoon
Share of Coal Loading through Silos Increases Significantly to 29% in 2025–26, Marking a Major Milestone in Logistics Modernisation
24 JUN 2025 7:02PM by PIB Delhi
A high-level meeting was held today between Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy, and Union Minister of Railways, Electronics & Information Technology, and Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw, to review coal logistics and the efficiency of transportation systems.
The primary focus of the discussion was on accelerating silo loading infrastructure, which plays a critical role in improving the quality and speed of coal evacuation. Silo loading refers to the mechanized process of loading bulk materials (like coal) into railway wagons directly from a storage silo, rather than using conventional methods like front-end loaders or manual shoveling. Silo loading ensures uniform coal sizing, eliminates complaints related to oversized boulders from power plants, reduces damage to wagons, and enables reliable operations unaffected by adverse weather conditions.
Over the years, there has been a notable increase in the share of coal loaded through silos—from 18.8% in 2022–23 to 29% in 2025–26 (till date)—demonstrating a clear and sustained push towards improving coal logistics.
The Ministers reviewed ongoing and proposed projects aimed at expanding silo infrastructure across key coalfields. The meeting also underscored the need for enhanced inter-ministerial coordination to ensure seamless operations from mine to plant.
In a significant achievement, the coal stock at all thermal power plants has reached an all-time high of 58.25 million tonnes, sufficient to meet 25 days of consumption. This record stockpile bolsters India’s energy security, ensures an uninterrupted power supply during the peak summer months, and provides reassurance of adequate stock for the upcoming monsoon period, when coal production and transportation often face challenges due to heavy rainfall.