ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઉત્તર પ્રદેશના ગૌતમ બુદ્ધ નગરમાં ₹417 કરોડના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટરને મંજૂરી
25 JUN 2025 4:11PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ઉત્તર પ્રદેશના ગૌતમ બુદ્ધ નગર ખાતે ₹417 કરોડના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર (EMC 2.0)ની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી. તેનો હેતુ સ્થાનિક ઉત્પાદન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ પ્રોજેક્ટની આજે કેન્દ્રીય IT મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ દ્વારા સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ પ્રોજેક્ટના અમલીકરણમાં રાજ્ય સરકારની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. આ વાતને ઓળખીને, અધિકારીઓને પ્રોજેક્ટના ઝડપી અમલીકરણ માટે રાજ્ય સાથે નજીકથી કામ કરવા સૂચના આપવામાં આવી છે.
પ્રોજેક્ટ વિશે: મંજૂર થયેલ EMC 2.0 પ્રોજેક્ટ યમુના એક્સપ્રેસવે ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (YEIDA) દ્વારા વિકસાવવામાં આવશે. આ ક્લસ્ટર 200 એકરમાં ફેલાયેલું હશે અને તેમાં ₹2500 કરોડનું રોકાણ આકર્ષવાની અપેક્ષા છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, શ્રી. અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, “આ પ્રોજેક્ટ વિશ્વ કક્ષાના માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરશે અને 15,000 નોકરીઓનું સર્જન કરશે. તે ભારતમાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન સાથે સંપૂર્ણપણે સુસંગત છે. તે રોજગાર સર્જન અને વિકસિત ભારતનાં નિર્માણ પર સરકારના સંપૂર્ણ ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.”
ઉત્પાદનો: આ ક્લસ્ટર ગ્રાહક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટોમોટિવ અને ઔદ્યોગિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, તબીબી ઉપકરણો, કમ્પ્યુટર હાર્ડવેર અને સંદેશાવ્યવહાર સાધનો જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદનને ટેકો આપશે. સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEs વિશ્વ કક્ષાના પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શેર કરેલી સુવિધાઓ મેળવી શકશે.
આમાં પ્રમાણભૂત ફેક્ટરી શેડ, વીજળી, પાણીની જોગવાઈ, ગટર વ્યવસ્થા, છાત્રાલયો, કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો, આરોગ્ય કેન્દ્રો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ માળખાગત સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરશે.
સ્થાન: ક્લસ્ટરનું સ્થાન તેને મજબૂત ધાર આપે છે. તે રોડ, રેલ અને હવા દ્વારા સારી રીતે જોડાયેલ છે. તે યમુના એક્સપ્રેસવે, ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે અને આગામી પલવલ-ખુર્જા એક્સપ્રેસવે સાથે વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત છે.
આ સ્થળ રેલ્વે સ્ટેશન અને જેવર ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ જેવા મુખ્ય પરિવહન કેન્દ્રોની નજીક પણ છે. વધુમાં, EMC મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્ક, MSME અને એપેરલ પાર્ક અને એવિએશન હબ જેવા મહત્વપૂર્ણ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોથી ઘેરાયેલું છે.
EMC વિશે: અત્યાર સુધીમાં, યોજના હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સમાં લગભગ ₹30,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. EMC520 કંપનીઓને આકર્ષિત કરી છે, જેના કારણે 86,000થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે.
ઉત્તર પ્રદેશમાં આ નવા EMC સાથે, ભારત વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે. આ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદકોને દેશમાં તેમની કામગીરી સ્થાપિત કરવા માટે એક મજબૂત પાયો પૂરો પાડશે.

Ministry of Electronics & IT
₹417 Crore Electronics Manufacturing Cluster approved in Gautam Buddha Nagar, Uttar Pradesh
25 JUN 2025 4:11PM by PIB Delhi
Government of India approved the setting up of a ₹417 crore Electronics Manufacturing Cluster (EMC 2.0) at Gautam Buddha Nagar, Uttar Pradesh. It aims to boost local manufacturing and innovation.
The project was reviewed by Union IT Minister Sh. Ashwini Vaishnaw and Minister of State Sh. Jitin Prasada. The State Government has a significant role in implementing the project. Recognizing this, officials have been instructed to work closely with the state to ensure faster execution of the project.
About project: The approved EMC 2.0 project will be developed by the Yamuna Expressway Industrial Development Authority (YEIDA). The cluster will be spread over 200 acres and expected to attract ₹2,500 crore in investment.
Speaking on the occasion, Sh. Ashwini Vaishnaw said, “The project will lead to the creation of world-class infrastructure and generate 15,000 jobs. It is fully in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of promoting manufacturing in India. It reflects the government’s sharp focus on job creation and building a Viksit Bharat.”
Products: This cluster will support manufacturing across key areas like consumer electronics, automotive and industrial electronics, medical devices, computer hardware, and communication equipment. Startups and MSMEs will be able to get world-class plug-and-play infrastructure and shared facilities.
This includes standard factory sheds, electricity, water provisioning, sewage treatment, hostels, skill development centres, health centres etc. This will help reduce infrastructure and logistics costs.
Location: The cluster's location gives it a strong edge. It is well-connected by road, rail, and air. It is strategically positioned along the Yamuna Expressway, Eastern Peripheral Expressway, and the upcoming Palwal–Khurja Expressway.
The site is also close to key transport hubs like Railway Station & Jewar International Airport. Additionally, the EMC is surrounded by important industrial zones such as the Medical Device Park, MSME & Apparel Park, and the Aviation Hub.
About EMC: So far, around ₹30,000 crore have been invested in the projects under the scheme. EMC has attracted 520 companies, leading to the generation of over 86,000 jobs.
With this new EMC in Uttar Pradesh, India reinforces its commitment to becoming a global manufacturing hub. This will provide a strong foundation for electronics manufacturers to establish their operations in the country.