పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీ, ముంబయి సహా ప్రధాన విమానాశ్రయాల్లో సమగ్ర పరిశీలన నిర్వహించిన డీజీసీఏ
విమానాల్లో తరచూ తలెత్తుతున్న లోపాలకు.. అసమర్థ పర్యవేక్షణ, దిద్దుబాటు చర్యలు చేపట్టకపోవడమే కారణం
వ్యవస్థలోని లోపాలను గుర్తించడానికి భవిష్యత్తులోనూ కొనసాగనున్న సమగ్ర పరిశీలన
24 JUN 2025 6:12PM by PIB Hyderabad
దేశంలో సురక్షితమైన విమాన ప్రయాణానికి డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ కట్టుబడి ఉంది. వైమానిక రంగంలో భద్రతా చర్యలను బలోపేతం చేసే విషయంగా సంస్థ నిబద్ధతలో భాగంగా విమానయాన వ్యవస్థలోని లోపాలను గుర్తించడం కోసం సమగ్ర పరిశీలన ప్రక్రియను ప్రారంభిస్తూ డీజీసీఏ ఈనెల 19న ఆర్డర్ నెం. DGCA-22034/2/2025-FSD ద్వారా ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
డీజీసీఏ జాయింట్ డైరెక్టర్ జనరల్ నేతృత్వంలోని రెండు బృందాలు ఢిల్లీ, ముంబయి సహా ప్రధాన విమానాశ్రయాల్లో రాత్రివేళ, తెల్లవారుజామున సమగ్ర పరిశీలనలు నిర్వహించాయి. విమాన కార్యకలాపాలు, విమాన యోగ్యత, ర్యాంప్ భద్రత, ఎయిర్ ట్రాఫిక్ నియంత్రణ (ఏటీసీ), కమ్యూనికేషన్, నావిగేషన్, నిఘా (సీఎన్ఎస్) వ్యవస్థలు, ప్రీ-ఫ్లైట్ మెడికల్ ఎవాల్యూయేషన్స్ సహా అనేక అంశాలను ఈ బృందాలు క్షుణ్ణంగా పరిశీలించాయి. ఈ పరిశీలన ప్రక్రియలో భాగంగా.. నియంత్రణ సంస్థలు నిర్దేశించిన నియమాల అమలు తీరును, అలాగే బలహీనంగా ఉన్న అంశాలను గురించి విస్తృత తనిఖీలు నిర్వహించారు. విమానం ఎగిరే ముందు దాని నిర్వహణ, మరమ్మత్తుల ప్రక్రియను.. అలాగే విమానం ఎగరడం, రన్వేపై దిగడం వంటి కార్యకలాపాలను బృందంలోని సభ్యులు జాగ్రత్తగా పరిశీలించారు.
పరిశీలన సందర్భంగా గుర్తించిన విషయాలు:
విమానాల్లో తరచూ తలెత్తుతున్న లోపాలకు కారణం తగిన పర్యవేక్షణ లేకపోవడం, సరిపడా దిద్దుబాటు చర్యలు చేపట్టకపోవడమేనని గుర్తించారు. బ్యాగేజ్ ట్రాలీలు, బీఎఫ్ఎల్ వంటి గ్రౌండ్ హ్యాండ్లింగ్ పరికరాలు పనిచేయడం లేదని తేలింది. లైన్ మెయింటనెన్స్ స్టోర్స్, టూల్ కంట్రోల్ విధానాలనూ పాటించడం లేదు.
విమానాల నిర్వహణ సమయంలో వర్క్ ఆర్డర్ పాటించడం లేదు. థ్రస్ట్ రివర్సర్ సిస్టమ్ పనిచేయడం లేదు. ఫ్లాప్ స్లాట్ లీవర్ లాక్ చేయలేదు. నిర్వహణ సమయంలో ఏఎమ్ఎమ్ ప్రకారం ఏఎమ్ఈ భద్రతాపరమైన జాగ్రత్తలు తీసుకోవడం లేదని గుర్తించారు. కొన్ని చోట్ల చిన్నపాటి లోపాలు, అసంపూర్తి పనిని గుర్తించాల్సిన ఏఎమ్ఈ తన పనిని నిర్వర్తించడం లేదు. విమాన వ్యవస్థలో గుర్తించిన లోపాల నివేదికలు టెక్నికల్ లాగ్‌బుక్‌లో నమోదు చేయలేదు. అనేక లైఫ్ వెస్ట్‌లను.. కేటాయించిన సీట్ల కింద సరిగ్గా భద్రపరచలేదు. విమానం కుడి వైపున గల రెక్క కింది బ్లేడ్‌పై తుప్పును-నిరోధించే టేప్ దెబ్బతిన్నట్లు గుర్తించారు.
అదేవిధంగా ఒక విమానాశ్రయంలో రన్‌వే సెంటర్ లైన్ మార్కింగ్ అస్పష్టంగా ఉన్నట్లు గమనించారు. ర్యాపిడ్ ఎగ్జిట్ టాక్సీవే, గ్రీన్ సెంటర్ లైట్లు సరైన దిశలో లేవు. గత మూడేళ్లుగా అబ్‌స్ట్రక్షన్ లిమిటేషన్ డేటాను నవీకరించలేదు. ఏరోడ్రోమ్ సమీపంలో అనేక కొత్త నిర్మాణాలు జరిగినప్పటికీ ఎటువంటి సర్వే నిర్వహించలేదు. స్పీడ్ గవర్నర్లు లేకుండా ర్యాంప్ ప్రాంతంలో అనేక వాహనాలు కనిపించాయి. ఈ వాహనాల ఏవీపీ రద్దు చేయడం ద్వారా వాటిని ఉపసంహరించుకున్నారు అలాగే డ్రైవర్స్ ఏడీపీలను సస్పెండ్ చేశారు.
ఒక చోట సిమ్యులేటర్.. విమానం కాన్ఫిగరేషన్‌తో సరిపోలడం లేదు. సాఫ్ట్వేర్ ప్రస్తుత వెర్షన్‌కు అప్‌డేట్‌గా లేదు.
ఓ విమానాశ్రయంలో ఒక దేశీయ విమానం అరిగిపోయిన టైర్ల కారణంగా నిలిచిపోయినట్లు గుర్తించారు. అవసరమైన దిద్దుబాటు చర్యలు చేపట్టిన అనంతరం దానిని పంపించారు. పరిశీలనలో గుర్తించిన అన్ని లోపాల కోసం ఏడు రోజుల్లోగా అవసరమైన దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోవాలని సంబంధిత ఆపరేటర్లకు సూచించారు.
ఈ నెల 19 నాటి ఆర్డర్ నెం. DGCA-22034/2/2025-FSDకి అనుగుణంగా వ్యవస్థలోని లోపాలను గుర్తించడానికి ఈ సమగ్ర పరిశీలన ప్రక్రియ భవిష్యత్తులో కొనసాగనుంది.
డీజీసీఏ అనేది పౌర విమానయాన రంగ నియంత్రణ సంస్థ. ఇది ప్రధానంగా భద్రతా సమస్యలకు సంబంధించిన వ్యవహారాలను పర్యవేక్షిస్తుంది. దేశంలో విమాన కార్యకలాపాల భద్రత, రక్షణకు పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Civil Aviation
DGCA carries out comprehensive surveillance at major airports, including Delhi and Mumbai
Multiple cases of repeated defects on aircraft indicating ineffective monitoring and inadequate rectification action
Process of comprehensive surveillance will continue in future to detect hazards in system
24 JUN 2025 6:12PM by PIB Delhi
Directorate General of Civil Aviation is committed to safe air travel in India. As part of its commitment DGCA had issued Order No. DGCA-22034/2/2025-FSD on June 19, 2025 to initiate a focused assessment of the aviation ecosystem to strengthen safety measures across the aviation sector.
Two teams led by the Joint Director General, DGCA carried out comprehensive surveillance during night and early morning hours at major airports, including Delhi and Mumbai. The surveillance covered multiple critical areas such as flight operations, airworthiness, ramp safety, air traffic control (ATC), communication, navigation and surveillance (CNS) systems, and pre-flight medical evaluations. Throughout the surveillance, ground activities and aircraft movements were closely monitored to check the compliance of regulatory requirements and to identify weak areas for improvement.
Findings made during the surveillance include:
Multiple cases wherein the reported defects re-appeared many times on the aircraft indicating the ineffective monitoring and inadequate rectification action on the defects/repeated defects; Ground handling equipment’s such as baggage trollies, BFL, etc were found unserviceable; Line maintenance stores, tool control procedures were not followed.
During maintenance of aircraft, the work order was not followed; The unserviceable thrust reverser system and Flap Slat Lever were not locked; During maintenance, safety precautions found not taken by AME as per AMM; at places, the AME was not attending to the snag rectification; Defect reports generated by the aircraft system, were not found recorded in the technical logbook; Several life vests were not properly secured beneath their designated seats; The corrosion-resistant tape on the right-hand side winglet's lower blade was found to be damaged.
Similarly at an airport, centre line marking of runway was observed faded; The rapid exit taxiway, green centre lights were not unidirectional; the obstruction limitation data has not been updated for last three years and no survey has been performed despite many new constructions around the vicinity of aerodrome; number of vehicles in the ramp area were found without speed governors. These vehicles were withdrawn by cancelling there AVP and drivers ADP were suspended.
A simulator was checked and found not matching with the aircraft configuration. the software was not also updated to the current version.
A domestic flight of a scheduled carrier was cancelled due to worn tyres and it was released only after the required rectification was carried out. All the findings observed during the surveillance have been communicated to the concerned operators for taking necessary corrective actions within seven days.
This process of comprehensive surveillance will continue in future to detect hazards in the system in line with the Order No. DGCA-22034/2/2025-FSD on June 19, 2025.
The DGCA is the regulatory body in the field of Civil Aviation primarily dealing with safety issues and is fully committed for safety and security of air operations in the country.