संरक्षण मंत्रालय
संरक्षणमंत्र्यांनी तिन्ही सेनादलांमध्ये अधिक समन्वय सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने या तिन्ही सेनादलांना संयुक्त सूचना तसेच संयुक्त आदेश जारी करण्याचे अधिकार चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ आणि लष्करी व्यवहार विभाग सचिवांना दिले
24 JUN 2025 8:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 जून 2025
सशस्त्र दलांचे आधुनिकीकरण आणि कायापालट करण्याच्या दिशेने मोठे पाऊल उचलत, संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी तिन्ही सेनादलांमध्ये अधिक समन्वय सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ (सीडीएस) आणि लष्करी व्यवहार विभाग (डीएमए) सचिवांकडे तिन्ही सेनादलांना संयुक्त सूचना तसेच संयुक्त आदेश जारी करण्याचे अधिकार दिले. दोन किंवा त्याहून अधिक सेनादलांशी संबंधित सूचना/ आदेश प्रत्येक सेना विभागाकडून स्वतंत्रपणे दिले जाण्याच्या पूर्वीच्या प्रणालीत यामुळे स्थित्यंतर घडून आले आहे.
‘मंजुरी, घोषणा आणि विविध संयुक्त सूचना तसेच संयुक्त आदेश’ यावर आधारलेला, 24 जून 2025 रोजी जारी झालेला पहिला संयुक्त आदेश प्रक्रिया सुव्यवस्थित करणे, अनावश्यकता काढून टाकणे आणि सेनादलांमध्ये आंतर-सेना सहकार्य वाढवणे यावर अधिक भर देतो. हा उपक्रम देशाच्या तिन्ही सेनादलांमध्ये सुधारित पारदर्शकता, समन्वय आणि प्रशासकीय कार्यक्षमता यांचा पाया रचत असून देशसेवेच्या कारणासाठी सशस्त्र दलांमध्ये ऐक्याचे दृढीकरण करत संयुक्तता आणि एकात्मता यांच्या नव्या युगाची सुरुवात होत असल्याचे देखील निदर्शक आहे.

Ministry of Defence
Raksha Mantri authorises CDS & Secretary, DMA to issue Joint Instructions and Joint Orders for the three Services to ensure greater synergy
24 JUN 2025 6:03PM by PIB Delhi
In a major step towards modernisation and transformation of the Armed Forces, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has authorised the Chief of Defence Staff (CDS) & Secretary, Department of Military Affairs (DMA) to issue Joint Instructions and Joint Orders for all three Services. This marks a shift from the earlier system wherein Instructions/Orders pertaining to two or more Services were issued by each Service separately.
The first Joint Order on ‘Approval, Promulgation and Numbering of Joint Instructions and Joint Orders’ released on June 24, 2025, emphasises the need to streamline procedures, eliminate redundancies and enhance cross-Service cooperation. This initiative lays the foundation for improved transparency, coordination and administrative efficiency in the three Services. It also marks the beginning of a new era of jointness and integration, reinforcing the Armed Forces' unity of purpose in serving the Nation.