નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગે "ભારતનો ડેટા અનિવાર્યતા: ગુણવત્તા પર ભાર" વિષય પર તેના ત્રિમાસિક ઇનસાઇટ્સ ફ્યુચર ફ્રન્ટની ત્રીજી આવૃત્તિ પ્રકાશિત કરી
24 JUN 2025 12:32PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગે મંગળવારે તેની ત્રિમાસિક ઇનસાઇટ્સ શ્રેણી ફ્યુચર ફ્રન્ટની ત્રીજી આવૃત્તિ પ્રકાશિત કરી, જેનું શીર્ષક "ભારતનો ડેટા અનિવાર્યતા: ગુણવત્તા પર ભાર" છે. આ અહેવાલ ડિજિટલ ગવર્નન્સને મજબૂત બનાવવા, જાહેર વિશ્વાસ વધારવા અને કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવાના દૃષ્ટિકોણથી મજબૂત ડેટા ગુણવત્તાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
આ અહેવાલ નબળી ડેટા ગુણવત્તા દ્વારા ઉભા થયેલા વ્યાપક પડકારોની વિવેચનાત્મક તપાસ કરે છે અને વ્યવહારુ, ઉપયોગમાં ડેટા ગુણવત્તાના લક્ષણોને માપવા અને ટ્રેક કરવા માટે ડેટા-ગુણવત્તા સ્કોરકાર્ડ અને સ્વ-મૂલ્યાંકન અને રોડમેપ વિકાસ માટે ડેટા-ગુણવત્તા પરિપક્વતા માળખું જેવા સરળ સાધનો રજૂ કરે છે.
આ લોન્ચિંગ સમયે, શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમ (સીઈઓ, નીતિ આયોગ), ડૉ. સૌરભ ગર્ગ (સચિવ, આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય) અને શ્રીમતી દેબજાની ઘોષ (પ્રતિષ્ઠિત ફેલો, નીતિ આયોગ) સહિત વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓએ ભારત તેના ડેટા મેનેજમેન્ટને કેવી રીતે વધુ મજબૂત બનાવી શકે છે તે અંગે પોતાના મંતવ્યો શેર કર્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, ડોમેન નિષ્ણાતો, નીતિ આયોગના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ હાજર રહ્યા હતા.

NITI Aayog
NITI Aayog releases 3rd edition of its Quarterly Insights Future Front on “India’s Data Imperative: The Pivot Towards Quality”
24 JUN 2025 12:32PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released the third edition of its quarterly insights series Future Front, titled “India’s Data Imperative: The Pivot Towards Quality.” This report underscores the urgent need for robust data quality to fortify digital governance, cultivate public trust, and ensure efficient service delivery.
The report critically examines the pervasive challenges posed by poor data quality and introduces practical, easy-to-use tools: a Data-Quality Scorecard to measure and track data quality attributes, and a Data-Quality Maturity Framework for self-assessment and roadmap development.
At the release, senior government officials including Shri B.V.R. Subrahmanyam (CEO, NITI Aayog), Dr. Saurabh Garg (Secretary, MoSPI), and Ms. Debjani Ghosh (Distinguished Fellow, NITI Aayog) shared their views on how India can make its data management more robust.
The event was attended by the senior government officials from Union ministries/departments, domain experts, NITI Aayog officials and staff.