ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯ ಎರಡನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ 51 ಭಾಷಣಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
‘ವಿಂಗ್ಸ್ ಟು ಅವರ್ ಹೋಪ್ಸ್ (ಸಂಪುಟ-II)’ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಬೆಳಕಾಗಿರುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್
“ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು”
ಈ ಪುಸ್ತಕವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ: ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
23 JUN 2025 5:30PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ 51 ಭಾಷಣಗಳ ಸಂಗ್ರಹವಾದ 'ವಿಂಗ್ಸ್ ಟು ಅವರ್ ಹೋಪ್ಸ್ (ಸಂಪುಟ-II)' ಪುಸ್ತಕದ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ಆವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದರ ಇ-ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಎಲ್ ಮುರುಗನ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಎರಡನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (ಆಗಸ್ಟ್ 2023 - ಜುಲೈ 2024) ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯವರೆಗಿನ ಭಾಷಣಗಳ ಸಂಕಲನವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ಈ ಪುಸ್ತಕವು ನಮ್ಮ ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ ಪ್ರಗತಿಪರ ವಿಚಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಬೆಳಕಾಗಲಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದವರ ನೋವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಸಮಾನತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸಾರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪುಸ್ತಕವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ನಾಗರಿಕತೆಯಿಂದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯವರೆಗೆ, ಧರ್ಮದಿಂದ ವಿಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ, ಕಲೆಯಿಂದ ಸಾಹಿತ್ಯದವರೆಗೆ, ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಆರೋಗ್ಯದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಭೂತಕಾಲದಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದವರೆಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕುರಿತಾದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳ ಸಮ್ಮಿಲನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಲಕ್ಷಣದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಕೆಲವು ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು, ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಪರಂಪರೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಗುರುತಾಗಿದೆ.
• ನೈತಿಕತೆಯು ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಲೋಕೋಪಕಾರದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
• ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿರಬೇಕು.
• ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
• ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಆಧುನಿಕ ವಿಶ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಕಮಾಂಡರ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಪಡೆಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ ನಡೆಸಿದವು, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಭಯವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜೀವನದ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಧೈರ್ಯ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆದರ್ಶಗಳು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ಅವರ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಓದಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, 'ವಿಂಗ್ಸ್ ಟು ಅವರ್ ಹೋಪ್ಸ್ (ಸಂಪುಟ-II)' ಪುಸ್ತಕವು ದೇಶದ 'ಮೊದಲ ನಾಗರಿಕ'ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸಮಕಾಲೀನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪುಸ್ತಕವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಆಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಜೀವನದ ಕೆಲವು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ತಮ್ಮ ಜನ್ಮದಿನವಾದ ಜೂನ್ 20 ರಂದು ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ದೃಷ್ಟಿ ವಿಕಲಚೇತನರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಬಲೀಕರಣ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ದೃಷ್ಟಿ ವಿಕಲಚೇತನ ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತರಾದರು. "ಅವರ ಸರಳತೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಕಟಣಾ ವಿಭಾಗವು ಪ್ರಕಟಿಸಿರುವ ಈ ಎರಡನೇ ಸಂಪುಟವು, ಆಡಳಿತ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಂವಾದವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸಂಪುಟವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಭಾತ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆ ವಿಭಾಗದ ಪ್ರಧಾನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಕೈಂಥೋಲಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Defence
Raksha Mantri releases curated collection of 51 speeches of President Smt Droupadi Murmu delivered during her second year in office
‘Wings to Our Hopes (Volume-II)’ will be a guiding light to building Viksit Bharat: Shri Rajnath Singh
“President Murmu is the best example of women-led development in India”
The book will introduce the President’s public welfare ideas to future generations, says I&B Minister Shri Ashwini Vaishnaw
23 JUN 2025 5:30PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on June 23, 2025, released ‘Wings to Our Hopes (Volume-II)’, a curated collection of 51 speeches of President Smt Droupadi Murmu in Hindi and English along with the e-version. Union Minister of Information & Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw and Union Minister of State of Information & Broadcasting Shri L Murugan also graced the event which was organised at Rashtrapati Bhawan, New Delhi. The book offers a window into the vision, philosophy, and priorities of the President during her second year in office (August 2023 - July 2024).
In his address, Raksha Mantri described the compilation of speeches - ranging from address to the nation as well as at universities, on innovation, contribution of women in the development of the country, equality and the cultural heritage - as the essence of the Government’s vision of making India a developed nation by 2047. “The book will become a guiding light to build Viksit Bharat with progressive thoughts while preserving our glorious heritage. President Smt Droupadi Murmu knows the importance of diversity in our country and recognises the pain of the deprived. This book proclaims the spirit of equality,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the book is an amalgamation of the knowledge and ideas of President Smt Droupadi Murmu on diverse fields - from civilisation to culture, religion to science, art to literature, education to health and past to future. He termed this inclusiveness as a reflection of the character of India, which can prove to be beneficial for future generations.
Raksha Mantri made special mention of some of the President’s thoughts, dubbing them as national priorities of the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi. These include:
• Development along with heritage is the identity of our culture and civilisation.
• Morality is the pillar of our personal and public life.
• Everyone, especially public servants and officers, must possess the spirit of selfless service and philanthropy.
• The justice system and administration need to be sensitive towards common people.
• Innovation needs to be encouraged in all dimensions of development.
• India is playing a leading role with the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam in improving the modern world-system.
Shri Rajnath Singh described President Smt Droupadi Murmu as the best example of women-led development in India, adding that under the leadership of the Supreme Commander of the Armed Forces, Indian soldiers carried out the historic Operation Sindoor, achieving all objectives and instilling fear in the minds of terrorists. He commended her for constantly encouraging the Armed Forces personnel, while also working relentlessly for the empowerment of the deprived sections of society. “Through her own life, President Murmu has set an inspiring example for everyone to have access to education and equal rights & opportunities. The ideals of courage, hard work, public service & spirituality are visible in her life and these can be read in her speeches as well,” he added.
Speaking on the occasion, Union Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw described the ‘Wings to Our Hopes (Volume-II)’ as a medium to understand contemporary issues from the point of view of the ‘First Citizen’ of the country and hoped that it will introduce public welfare ideas of the President to the future generations.
Listing out some inspirational moments from the life of the President, Shri Ashwini Vaishnaw recalled Smt Droupadi Murmu’s visit, on the occasion of her birthday on June 20, to the National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities in Dehradun, where she was deeply moved by the performance of visually impaired children. “Her simplicity, sensitivity and spirit of service towards the people is an inspiration to all,” he added.
Compiled by Rashtrapati Bhavan and published by Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting, this second volume follows its predecessor in chronicling the evolving discourse on governance, inclusivity, and national aspirations.
Additional Secretary, Ministry of Information & Broadcasting Shri Prabhat and Principal Director General, Publications Division Shri Bhupendra Kainthola were among the senior officials present on the occasion.