ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ મંગળવારે ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 25મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ઝોનલ કાઉન્સિલોએ સલાહકાર ભૂમિકાથી આગળ વધીને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પરસ્પર સમજણ અને સહકારના સ્વસ્થ બંધનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ પરિબળ સાબિત કર્યું છે
મજબૂત રાજ્યો મજબૂત રાષ્ટ્ર બનાવે છે તેની ભાવનામાં, ઝોનલ કાઉન્સિલો બે કે તેથી વધુ રાજ્યો અથવા કેન્દ્ર અને રાજ્યોને અસર કરતા મુદ્દાઓ પર સંવાદ અને ચર્ચા માટે એક વ્યવસ્થિત પદ્ધતિ અને મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે
23 JUN 2025 2:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ મંગળવાર, 24 જૂન, 2025ના રોજ વારાણસી, ઉત્તર પ્રદેશમાં સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલની 25મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે. આ બેઠકમાં સભ્ય રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને દરેક રાજ્યના બે વરિષ્ઠ મંત્રીઓ હાજરી આપશે. રાજ્ય સરકારના મુખ્ય સચિવો અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કેન્દ્ર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ બેઠકમાં ભાગ લેશે. સેન્ટ્રલ ઝોનલ કાઉન્સિલમાં છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને ઉત્તરપ્રદેશ રાજ્યોનો સમાવેશ થાય છે. આ બેઠકનું આયોજન ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળના આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલય દ્વારા ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે.
રાજ્ય પુનર્ગઠન અધિનિયમ, 1956ની કલમ 15થી 22 હેઠળ પાંચ ઝોનલ કાઉન્સિલની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી આ પાંચ ઝોનલ કાઉન્સિલના અધ્યક્ષ છે અને સભ્ય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્યમંત્રીઓ/લેફ્ટનન્ટ્સ/પ્રશાસકો તેના સભ્યો છે, જેમાંથી સભ્ય રાજ્યોમાંથી એક રાજ્યના મુખ્યમંત્રી (દર વર્ષે રોટેશન દ્વારા) ઉપાધ્યક્ષ છે. દરેક સભ્ય રાજ્યમાંથી બે મંત્રીઓને રાજ્યપાલ દ્વારા કાઉન્સિલના સભ્ય તરીકે નામાંકિત કરવામાં આવે છે. દરેક ઝોનલ કાઉન્સિલે મુખ્ય સચિવોના સ્તરે એક સ્થાયી સમિતિની પણ રચના કરી છે. રાજ્યો દ્વારા પ્રસ્તાવિત મુદ્દાઓને સૌપ્રથમ સંબંધિત ઝોનલ કાઉન્સિલની સ્થાયી સમિતિ સમક્ષ ચર્ચા માટે મૂકવામાં આવે છે. સ્થાયી સમિતિમાં વિચારણા કર્યા પછી, બાકીના મુદ્દાઓ ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકમાં વિચારણા માટે મૂકવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના સર્વાંગી વિકાસ માટે સહકારી અને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદનો લાભ લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. 'મજબૂત રાજ્યો મજબૂત રાષ્ટ્ર બનાવે છે' ની ભાવનામાં, ઝોનલ કાઉન્સિલો બે કે તેથી વધુ રાજ્યો અથવા કેન્દ્ર અને રાજ્યોને અસર કરતા મુદ્દાઓ પર સંવાદ અને ચર્ચા માટે એક વ્યવસ્થિત પદ્ધતિ પૂરી પાડે છે અને આમ પરસ્પર સહયોગ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે.
ઝોનલ કાઉન્સિલોની ભૂમિકા સલાહકારી છે, પરંતુ વર્ષોથી આ કાઉન્સિલો વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પરસ્પર સમજણ અને સહકારના સ્વસ્થ બંધનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ પરિબળ સાબિત થઈ છે. તમામ રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોના સહયોગથી, છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં વિવિધ ઝોનલ કાઉન્સિલો અને તેમની સ્થાયી સમિતિઓની કુલ 61 બેઠકો યોજાઈ છે.
પ્રાદેશિક કાઉન્સિલો રાષ્ટ્રીય મહત્વના વ્યાપક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરે છે જેમાં મહિલાઓ અને બાળકો સામે બળાત્કારના કેસોના ઝડપી ટ્રાયલ અને ઝડપી નિકાલ માટે ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ (FTSC)નો અમલ, દરેક ગામની નિર્ધારિત ત્રિજ્યામાં બ્રિક્સ એન્ડ મોર્ટાર (પરંપરાગત બેંકિંગ) બેંકિંગ સુવિધા, ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (ERSS-112)નો અમલ અને પોષણ, શિક્ષણ, આરોગ્ય, વીજળી, શહેરી આયોજન અને સહકારી પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા સહિત પ્રાદેશિક સ્તરે સામાન્ય હિતના વિવિધ મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, to chair the 25th meeting of Central Zonal Council on Tuesday in Varanasi, Uttar Pradesh
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Zonal Councils have moved beyond their advisory role and have become an important factor in promoting healthy bonds of mutual understanding and cooperation across various areas
With the belief that strong states make a strong nation, the Zonal Councils provide a structured mechanism and an important platform for dialogue and discussion on issues affecting two or more states or the Centre and the states
23 JUN 2025 2:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will chair the 25th meeting of the Central Zonal Council on Tuesday, June 24, 2025, in Varanasi, Uttar Pradesh. The meeting will be attended by the Chief Ministers of the member states along with two senior ministers from each state. The Chief Secretaries of the state governments and other senior officials, as well as senior officials from the Central Government, will also participate in the meeting. The Central Zonal Council comprises the states of Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Uttarakhand, and Uttar Pradesh. This meeting is being organized by the Inter-State Council Secretariat under the Ministry of Home Affairs, Government of India, in collaboration with the Government of Uttar Pradesh.
Under Sections 15 to 22 of the States Reorganisation Act, 1956, five Zonal Councils were established. The Union Home Minister is the chairperson of these five Zonal Councils, and the Chief Ministers/Lieutenant Governors/Administrators of the member states and Union Territories are their members. Among these members, the Chief Minister of one member state (rotating every year) acts as the vice-chairperson. From each member state, the Governor nominates two ministers as members of the council. Each Zonal Council has also formed a permanent committee at the level of Chief Secretaries. Issues proposed by the states are initially presented to the permanent committee of the concerned Zonal Council for discussion. After consideration by the permanent committee, the remaining issues are then presented to the Zonal Council meeting for further deliberation.
Prime Minister Shri Narendra Modi has emphasized the need to leverage cooperative and competitive federalism for the all-round development of the country. With the belief that strong states make a strong nation, the Zonal Councils provide a structured mechanism for dialogue and discussion on issues affecting two or more states or the Centre and states, and through this, serve as an important platform to enhance mutual cooperation.
The role of the Zonal Councils is advisory; however, over the past few years, these councils have proven to be an important factor in promoting healthy bonds of mutual understanding and cooperation in various fields. With the cooperation of all state governments, central ministries, and departments, a total of 61 meetings of the various Zonal Councils and their permanent committees have been held in the last eleven years.
The Zonal Councils also discuss broad issues of national importance, including the speedy investigation of cases of sexual offenses against women and children and the implementation of Fast Track Special Courts (FTSC) for their swift disposal; providing brick-and-mortar banking facilities within the designated area of every village; implementation of the Emergency Response Support System (ERSS-112); and various regional-level common interest issues such as strengthening nutrition, education, health, electricity, urban planning, and the cooperative system.