વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
લંડનમાં ઈન્ડિયા ગ્લોબલ ફોરમ 2025માં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારતના વ્યૂહાત્મક આર્થિક દ્રષ્ટિકોણનું પ્રદર્શન કર્યું
ભારત-યુકે FTA વેપાર, ટેકનોલોજી અને ગતિશીલતામાં કાર્યક્ષમ સહયોગ માટે માર્ગ મોકળો કરે છે
મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય લાભોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે મંત્રીએ રોડમેપની રૂપરેખા આપી
19 JUN 2025 6:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે લંડનમાં ઈન્ડિયા ગ્લોબલ ફોરમ (IGF) 2025માં ભારતના વ્યૂહાત્મક વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણ અને આર્થિક નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. મે 2025માં ભારત-યુકે મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) પર ઐતિહાસિક હસ્તાક્ષર થયા પછી તેમની મુલાકાત એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે.
"ફ્રોમ એગ્રીમેન્ટ ટુ એક્શન: યુકે-ઈન્ડિયા FTA" શીર્ષક ધરાવતા IGF મેઈનસ્ટેજ પૂર્ણ સત્રમાં મુખ્ય ભાષણ આપતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ વાટાઘાટવાળા લખાણમાંથી FTA ને પરિવર્તનશીલ આર્થિક ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમની સાથે યુકેના વ્યાપાર અને વેપાર સચિવ શ્રી જોનાથન રેનોલ્ડ્સ અને આંતરરાષ્ટ્રીય પત્રકાર શ્રી માર્ક બાર્ટન પણ વાતચીતમાં જોડાયા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગોયલે FTAને બે જીવંત લોકશાહી દેશો વચ્ચેની સહિયારી મહત્વાકાંક્ષાનું પ્રતિબિંબ ગણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કરાર માત્ર દ્વિપક્ષીય વેપારને જ નહીં, પણ તેના રાષ્ટ્રીય હિતોને અનુરૂપ સંતુલિત અને ભવિષ્યલક્ષી વેપાર માળખાની વાટાઘાટો કરવાની ભારતની ક્ષમતા પણ દર્શાવે છે.
અમલીકરણના આગામી તબક્કાની રૂપરેખા આપતા, શ્રી ગોયલે સંયુક્ત શાસન માટે સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવા, SME અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે પ્રારંભિક લાભો ખોલવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કુશળ વ્યાવસાયિકોની સરળ ગતિશીલતાને સરળ બનાવવા જેવી મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
19 જૂનના રોજ, કેન્દ્રીય મંત્રીએ લંડનના સાયન્સ મ્યુઝિયમ ખાતે "યુકે-ભારત વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા સહયોગ" પર એક ખાસ સત્રમાં ભાગ લીધો હતો. આ સત્રમાં યુકેના હિસ્સેદારો માટે ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ, ટકાઉ ઉત્પાદન અને ગ્રીન ટેકનોલોજીમાં ભારતના વિસ્તરણ રોકાણોમાં યોગદાન આપવાની તકોની શોધ કરવામાં આવી હતી. ચર્ચાઓમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા, PLI યોજનાઓ અને ફિનટેક, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગો જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવા દ્વારા ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવાના પ્રયાસોને પણ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી, સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને અદ્યતન ઉત્પાદનમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવામાં મુક્ત વેપાર કરારની ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. સત્રમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ દ્વારા UPI અને CoWIN જેવી નવીનતાઓને વૈશ્વિક સ્તરે કેવી રીતે વધારી શકાય તેની વધુ તપાસ કરવામાં આવી હતી.
મંત્રીશ્રીની ભાગીદારી યુનાઇટેડ કિંગડમ સાથે તેની વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાની ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. ભારત-યુકે FTAનો લાભ લઈને, બંને રાષ્ટ્રો સહિયારી સમૃદ્ધિ માટે માલ, સેવાઓ, ટેકનોલોજી અને નવીનતામાં નવા માર્ગો ખોલવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal Showcases India’s Strategic Economic Vision at India Global Forum 2025 in London
India–UK FTA paves way for actionable cooperation in trade, technology, and mobility
Minister outlines roadmap to deepen bilateral gains across key sectors
19 JUN 2025 6:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal showcased India’s strategic global outlook and economic leadership at the India Global Forum (IGF) 2025 in London today. His visit marks a significant moment following the historic signing of the India–UK Free Trade Agreement (FTA) in May 2025.
Delivering the keynote address at the IGF Mainstage Plenary Session titled “From Agreement to Action: The UK–India FTA,” the Union Minister reaffirmed India’s commitment to transitioning the FTA from a negotiated text into a transformative economic partnership. He was joined in conversation by the UK Secretary of State for Business and Trade, Mr. Jonathan Reynolds, with moderation by international journalist Mr. Mark Barton.
Union Minister Shri Goyal described the FTA as a reflection of shared ambition between two vibrant democracies. He stated that the agreement not only enhances bilateral trade, but also demonstrates India’s ability to negotiate balanced and future-oriented trade frameworks aligned with its national interests.
Outlining the next phase of implementation, Shri Goyal highlighted key priorities such as strengthening institutional mechanisms for joint governance, unlocking early benefits for SMEs and startups, and facilitating smooth mobility of skilled professionals across sectors.
On June 19th, the Union Minister participated in a special session on “UK–India Science, Technology and Innovation Collaboration” at the Science Museum in London. The session explored opportunities for UK stakeholders to contribute to India’s expanding investments in digital public infrastructure, sustainable manufacturing, and green technologies. Discussions also covered efforts to make India a global manufacturing hub through Make in India, PLI schemes, and enhancing collaboration in sectors such as fintech, artificial intelligence, and creative industries.
The Free Trade Agreement’s role in deepening cooperation in critical technologies, defence production, and advanced manufacturing was also highlighted. The session further examined how innovations like UPI and CoWIN can be scaled globally through bilateral collaboration.
The Minister’s participation underscores India’s continued commitment to strengthening its comprehensive strategic partnership with the United Kingdom. By leveraging the India–UK FTA, both nations aim to unlock new avenues in goods, services, technology, and innovation for shared prosperity.