ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జీ7 శిఖరాగ్ర సదస్సు సందర్భంగా మెక్సికో అధ్యక్షురాలితో ప్రధానమంత్రి భేటీ
17 JUN 2025 11:54PM by PIB Hyderabad
కెనడాలో కననాస్కిస్‌లో జీ7 శిఖరాగ్ర సదస్సు సందర్భంగా మెక్సికో అధ్యక్షురాలు డాక్టర్ క్లౌడియా షైన్‌బామ్ పార్డోతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు సమావేశమయ్యారు. ఈ నేతలు ఇద్దరూ సమావేశం కావడం ఇదే మొదటి సారి. మెక్సికో అధ్యక్షురాలి చరిత్రాత్మక గెలుపును దృష్టిలో పెట్టుకొని, ప్రధానమంత్రి ఆమెకు అభినందనలు తెలిపారు.
ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా భారత్ చేస్తున్న పోరాటానికి మెక్సికో మద్దతు తెలిపినందుకు ఆ దేశ అధ్యక్షురాలు షైన్‌బామ్‌కు ప్రధానమంత్రి ధన్యవాదాలు పలికారు. భారత్, మెక్సికోల మధ్య ఎప్పటి నుంచో మైత్రి కొనసాగుతోందని నేతలు ఇద్దరూ ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. వాణిజ్యం, పెట్టుబడి, అంకుర సంస్థలు, నవకల్పన, సైన్స్-టెక్నాలజీలతో పాటు ఆటోమోటివ్ రంగాలలో సంబంధాలను మరింత విస్తరించే, ప్రజల మధ్య పరస్పర సంబంధాలను ప్రోత్సహించే దిశగా కృషిచేద్దామంటూ ఉభయులూ అంగీకారాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఉభయ దేశాల మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడి ప్రధాన సహకారం అంతకంతకు వృద్ధి చెందుతున్నందుకు హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ‘నియర్-షోరింగ్’ విషయంలో మెక్సికో అందజేయగల అవకాశాలను నేతలిరువురూ చర్చించారు. ఔషధ తయారీ రంగంలో అవకాశాలు రోజు రోజుకూ పెరుగుతుండగా, భారత్ తక్కువ ధరలలో నాణ్యమైన మందులతో పాటు ఇతర ఔషధ ఉత్పత్తులను తయారు చేయడంలో, సరఫరా చేయడంలో ప్రధాన పాత్రను పోషించగల స్థితిలో ఉంది. వ్యవసాయం, సంపూర్ణ ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన అంశాలు కూడా ప్రధానంగా చర్చకు వచ్చాయి.
సాంకేతికత, నవకల్పన, ప్రజలకు వివిధ సేవలను అందించడంలో డిజిటల్ మాధ్యమం పోషిస్తున్న భూమిక.. ఈ రంగాల్లో భారత్ సాధించిన వృద్ధిని అధ్యక్షరాలు షైన్‌బామ్ ప్రశంసిస్తూ, ఈ రంగాల్లో భారత్ సహకారాన్ని అందించాలని కోరుకున్నారు. సెమీకండక్టర్లు, కృత్రిమ మేధ (ఏఐ), క్వాంటమ్, కీలక ఖనిజాల రంగాల్లో సహకారానికి ఉన్న అవకాశాలను రెండు దేశాలూ గుర్తించాలని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఇరు పక్షాల మేధావులు రాబోయే కాలంలో అనుబంధాన్ని పెంచుకోవడంతో పాటు, పర్యటన రంగానికి ఊతాన్ని అందించగల ఉభయ దేశాల చైతన్యభరిత సాంస్కృతిక సంబంధాల పైన, ప్రజల మధ్య సంబంధాల పైన కూడా నేతలు దృష్టి సారించారు.
భాగస్వామ్య దేశాల నేతలుగా వారు ప్రస్తుతం తెర మీదకు వచ్చిన ప్రపంచ, ప్రాంతీయ అంశాల పైనా, గ్లోబల్ సౌత్ ప్రాధాన్యాల పైనా అభిప్రాయాలను ఒకరికొకరు పంచుకున్నారు. 2016లో మెక్సికోలో తాను పర్యటించిన సంగతిని ప్రధానమంత్రి గుర్తుకు తెచ్చుకొన్నారు. భారత్ను సందర్శించవలసిందిగా అధ్యక్షురాలు షైన్‌‌బామ్‌ను ఆహ్వానించారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets President of Mexico on the sidelines of G7 Summit
17 JUN 2025 11:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today met with the President of Mexico, H.E. Dr. Claudia Sheinbaum Pardo on the sidelines of the G7 Summit in Kananaskis, Canada. This was the first meeting between the two leaders. Prime Minister congratulated President of Mexico on her historic victory.
Prime Minister thanked President Sheinbaum for the support extended by Mexico in India’s fight against terrorism. Highlighting the historical bonds of friendship between India and Mexico, the two leaders agreed to work towards further expanding ties in the areas of trade, investment, start-ups, innovation, science and technology and automotive sector, and to promote people-to-people exchanges. While noting with satisfaction the growing trade and investment cooperation between the two countries, the leaders discussed the opportunities offered by Mexico in the context of near-shoring. The growing opportunities in the pharmaceutical sector, where India can play an important role in supplying and producing affordable quality medicines and other pharmaceutical products, as also in agricultural and holistic health, figured prominently in the discussions.
President Sheinbaum was appreciative of India’s strides in technology, innovation and digital public infrastructure and expressed desire for cooperation with India in these areas. Prime Minister underlined that the two countries should explore collaboration in the fields of semiconductors, AI, Quantum and critical minerals. The leaders also noted upcoming engagements between the think-tank communities of the two sides, and the vibrant cultural and people-to-people ties between the two countries, which will promote tourism flows as well.
As partner countries, the leaders exchanged views on pressing global and regional issues, and the priorities of the Global South. Prime Minister fondly recalled his visit to Mexico in 2016 and extended an invitation to President Sheinbaum to visit India.