രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് സംയുക്ത സൈനികാഭ്യാസമായ 'ശക്തി' യിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ത്യൻ കരസേനാംഗങ്ങൾ പുറപ്പെട്ടു
17 JUN 2025 3:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ദ്വൈവാർഷിക ഇന്തോ -ഫ്രഞ്ച് സംയുക്ത സൈനികാഭ്യാസമായ 'ശക്തി' യുടെ എട്ടാമത് പതിപ്പിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ത്യൻ കരസേനാംഗങ്ങൾ ഇന്ന് പുറപ്പെട്ടു. 2025 ജൂൺ 18 മുതൽ 2025 ജൂലൈ 1 വരെ ഫ്രാൻസിലെ ലാ കാവലേരിയിലെ ക്യാമ്പ് ലാർസാക്കിലാണ് സൈനികാഭ്യാസം നടക്കുക.
പ്രധാനമായും ജമ്മു കശ്മീർ റൈഫിൾസിന്റെ ഒരു ബറ്റാലിയനും മറ്റ് ആംസ് ആൻഡ് സർവീസസിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥരുമടങ്ങുന്ന 90 അംഗ സംഘമാണ് ഇന്ത്യയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്. 90 പേരടങ്ങുന്ന ഫ്രഞ്ച് സംഘത്തെ 13-ാമത് ഫോറിൻ ലെജിയൻ ഹാഫ്-ബ്രിഗേഡിൽ (13-ാമത് DBLE) നിന്നുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥർ പ്രതിനിധീകരിക്കും.
ഇന്തോ -ഫ്രഞ്ച് സൈനികരുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ, പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമത, പ്രവർത്തന ഏകോപനം, സൈനിക-സൈനിക ബന്ധം എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുക ലക്ഷ്യമിട്ട് സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ദ്വൈവാർഷിക പരിശീലന പരിപാടിയാണ് ശക്തി. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭാ ചാർട്ടറിന്റെ അദ്ധ്യായം ന് VII കീഴിലുള്ള ഉപ-പരമ്പരാഗത പരിതസ്ഥിതിയിലെ സംയുക്ത പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഈ പതിപ്പ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. അർദ്ധ -നഗര ഭൂപ്രദേശങ്ങളിലാണ് പരിശീലനം നടത്തുന്നത്.
തന്ത്രപരമായ അഭ്യാസങ്ങൾ പരിശീലിക്കുന്നതിനും പരിഷ്ക്കരിക്കുന്നതിനും, തന്ത്രങ്ങൾ, സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ, നടപടിക്രമങ്ങൾ (TTPs) എന്നിവയിലെ മികച്ച രീതികൾ പങ്കിടുന്നതിനും, പുതു തലമുറ ഉപകരണങ്ങളിൽ (സമകാലിക സൈനിക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ) പരിശീലനം നേടുന്നതിനും, ശാരീരിക ക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഈ അഭ്യാസം വേദിയൊരുക്കും. ഇരു സൈന്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ആത്മബന്ധം, പരസ്പര ബഹുമാനം, പ്രൊഫഷണൽ സൗഹൃദം എന്നിവയും വളർത്തിയെടുക്കും.
ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തമ്മിലുള്ള വളർന്നുവരുന്ന പ്രതിരോധ സഹകരണത്തെ ശക്തി-VIII അഭ്യാസം ഊട്ടിയുറപ്പിക്കുകയും രണ്ട് സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപരമായ ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY CONTINGENT DEPARTS FOR INDIA-FRANCE JOINT MILITARY EXERCISE SHAKTI
17 JUN 2025 3:20PM by PIB Delhi
The Indian Army contingent departed today to participate in 8th edition of the biennial India-French Joint Military Exercise SHAKTI. The exercise will be conducted at Camp Larzac, La Cavalerie, France from 18th June 2025 to 1st July 2025.
The Indian contingent comprising of 90 personnel is being represented primarily by a Battalion of the Jammu and Kashmir Rifles besides personnel from other arms and services. The French contingent comprising of 90 personnel will be represented by personnel from the 13th Foreign Legion Half- Brigade (13th DBLE).
Exercise SHAKTI is a biennial training engagement between the Indian and French Armies, aimed at enhancing interoperability, operational coordination, and military to military connect. This edition will focus on joint operations in a sub-conventional environment under Chapter VII of the United Nations Charter, with training being conducted in semi-urban terrain.
The exercise will provide a platform for both contingents to rehearse and refine tactical drills, share best practices in Tactics, Techniques and Procedures (TTPs), train on new generation equipment (contemporary military technologies) and strengthen physical endurance. It will also foster esprit-de-corps, mutual respect and professional camaraderie between the two armies.
Exercise SHAKTI-VIII underscores the growing defence cooperation between India and France and will strengthen strategic ties between the two friendly nations.