શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રમ કલ્યાણ યોજનાઓ સમગ્ર ભારતમાં 50 લાખથી વધુ અસંગઠિત કામદારોને સહાય પૂરી પાડે છે
કલ્યાણથી સશક્તિકરણ સુધી: મોદી સરકાર હેઠળ શ્રમ કલ્યાણમાં 11 વર્ષનાં સીમાચિહ્નરૂપ સુધારાઓ
17 JUN 2025 12:53PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, શ્રમ કલ્યાણ મહાનિર્દેશાલય (DGLW) દ્વારા ભારતમાં અસંગઠિત કામદારોના જીવનને સુધારવા માટે સમર્પિત અનેક કલ્યાણકારી યોજનાઓનો અમલ કરવાનું, ખાસ કરીને બીડી, સિનેમા અને ખાણકામ ક્ષેત્રોમાં ચાલુ રાખે છે. આ યોજનાઓ 50 લાખથી વધુ કામદારો અને તેમના પરિવારોને સીધી અસર કરે છે, જે સરકારની સમાવિષ્ટ અને કરુણાપૂર્ણ શ્રમ કલ્યાણ વ્યૂહરચનાનો આધારસ્તંભ બનાવે છે.
DGLW હેઠળ કાર્યરત શ્રમ કલ્યાણ સંગઠન (LWO) 18 કલ્યાણ કમિશનરોના સુવ્યવસ્થિત નેટવર્ક દ્વારા દેશભરમાં આ યોજનાઓનું સંચાલન કરે છે. જેઓ પ્રાદેશિક સ્તરે અમલીકરણનું નિરીક્ષણ કરે છે. તેનો વ્યાપક ધ્યેય દૂરના અને વંચિત વિસ્તારોમાં રહેતા કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા, આરોગ્ય સેવાઓ, શિક્ષણ માટે નાણાકીય સહાય અને આવાસ સહાય પૂરી પાડવાનો છે.
કલ્યાણ માળખાના મુખ્ય ઘટકોમાંનો એક શિક્ષણ સહાય યોજના છે, જે બીડી, સિનેમા અને નોન કોલસા ખાણ કામદારોના બાળકો માટે વાર્ષિક ₹1,000 થી ₹25,000 સુધીની શિષ્યવૃત્તિ પૂરી પાડે છે. રાષ્ટ્રીય શિષ્યવૃત્તિ પોર્ટલ (NSP) દ્વારા લાગુ કરાયેલ આ યોજનામાં દર વર્ષે એક લાખથી વધુ અરજીઓ મળે છે. જેમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) પારદર્શક અને સમયસર વિતરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
આરોગ્ય યોજના હેઠળ આરોગ્ય સહાયમાં દવાખાનાઓના રાષ્ટ્રીય નેટવર્ક દ્વારા બહારના દર્દીઓને સેવાઓ તેમજ હૃદય રોગ, કિડની ટ્રાન્સપ્લાન્ટ, કેન્સર, ક્ષય રોગ અને નાની શસ્ત્રક્રિયાઓ જેવી ગંભીર બીમારીઓ માટે વિશિષ્ટ સારવાર માટે વળતરનો સમાવેશ થાય છે. નાણાકીય સહાય નાની શસ્ત્રક્રિયાઓ માટે ₹30,000 થી કેન્સરની સારવાર માટે ₹7.5 લાખ સુધીની છે, જે ઓછી આવક ધરાવતા કામદારો માટે જીવનરક્ષક આરોગ્યસંભાળની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
જોકે 2016માં રજૂ કરાયેલ સુધારેલી સંકલિત આવાસ યોજના (RIHS) હવે બંધ થઈ ગઈ છે અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (PMAY) સાથે મર્જ કરવામાં આવી છે, તેમ છતાં મંત્રાલયે બધા માટે આવાસની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું સન્માન કરતા 31 માર્ચ 2024 સુધી પાત્ર લાભાર્થીઓને બાકી હપ્તાઓનું વિતરણ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું.
આ લક્ષિત યોજનાઓ માત્ર અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોના જીવનની ગુણવત્તા અને સામાજિક સુરક્ષામાં સુધારો કરતી નથી, પરંતુ સરકારના સબકા સાથ, સબકા વિકાસના વિઝનને પણ સાકાર કરે છે.
મંત્રાલય કલ્યાણ-સંચાલિત શાસન પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે અને આવનારા વર્ષોમાં તેને વધુ સુલભ, ટેકનોલોજી-સક્ષમ અને પરિણામ-કેન્દ્રિત બનાવવા માટે માળખાને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Labour & Employment
Labour Welfare Schemes Extend Support to Over 50 Lakh Unorganised Workers Across India
From Welfare to Empowerment: 11 Years of Milestone Reforms in Labour Welfare Under Modi Government
17 JUN 2025 12:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour & Employment, through the Directorate General of Labour Welfare (DGLW), continues to implement a range of welfare schemes dedicated to improving the lives of unorganised workers in India, particularly in the Beedi, Cine, and Mining sectors. With a direct impact on over 50 lakh workers and their families, these schemes form a cornerstone of the government’s inclusive and compassionate labour welfare strategy.
The Labour Welfare Organisation (LWO), functioning under DGLW, administers these schemes across the country through a well-coordinated network of 18 Welfare Commissioners, who oversee implementation at the regional level. The overarching goal is to provide social protection, health services, financial assistance for education, and housing support to workers often located in remote and underserved regions.
One of the key components of the welfare framework is the Education Assistance Scheme, which provides annual scholarships ranging from ₹1,000 to ₹25,000 for the wards of Beedi, Cine, and non-coal mine workers. The scheme, implemented via the National Scholarship Portal (NSP), receives over one lakh applications every year, with direct benefit transfer (DBT) ensuring transparent and timely disbursement.
Healthcare support under the Health Scheme includes outpatient services through a national network of dispensaries, as well as reimbursement for specialized treatments for critical illnesses such as heart disease, kidney transplantation, cancer, tuberculosis, and minor surgeries. The financial assistance ranges from ₹30,000 for minor surgeries to ₹7.5 lakh for cancer treatment, ensuring access to life-saving healthcare for low-income workers.
Although the Revised Integrated Housing Scheme (RIHS) introduced in 2016 has now been sunset and merged with Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), the Ministry continues to disburse pending installments to eligible beneficiaries until 31 March 2024, honoring the government’s commitment to housing dignity for all.
These targeted schemes not only improve the quality of life and social security of unorganised sector workers but also underscore the government’s vision of Sabka Saath, Sabka Vikas in action.
The Ministry reaffirms its dedication to welfare-driven governance and will continue to strengthen the framework to make it more accessible, technology-enabled, and outcome-focused in the coming years.