કોલસા મંત્રાલય
કોલસા મંત્રાલયે 200 કોલસા બ્લોકની ફાળવણી સુરક્ષિત કરી
મારવાટોલા-II બ્લોક સિંઘલ બિઝનેસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડને સોંપવામાં આવ્યો
17 JUN 2025 11:50AM by PIB Ahmedabad
કોલસા મંત્રાલયે તેની 200મી કોલસા ખાણની ફાળવણી સાથે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જે ભારતના કોલસા ક્ષેત્રને પરિવર્તિત કરવા માટેના તેના અવિરત પ્રયાસોને દર્શાવે છે. સિંઘલ બિઝનેસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડને મારવાટોલા-II કોલ બ્લોક માટે ફાળવણીનો ઓર્ડર આપવાથી મંત્રાલયની ક્ષેત્રીય સુધારાઓને આગળ વધારવા, ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને કોલસા ઉત્પાદનમાં રાષ્ટ્રીય સ્વ-નિર્ભરતાને મજબૂત બનાવવાની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ મળે છે. આ સિદ્ધિ સાથે, મંત્રાલય વધુ સ્થિતિસ્થાપક, પારદર્શક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કોલસા ઇકોસિસ્ટમ માટે માર્ગ મોકળો કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
આ પ્રસંગે, નિયુક્ત સત્તાવાળાએ ઉદ્યોગના હિસ્સેદારોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમની સતત સહયોગ અને વિશ્વાસે આ સીમાચિહ્ન હાંસલ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. નિયુક્ત સત્તાવાળાએ રોકાણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા, પ્રક્રિયાગત અવરોધો ઘટાડવા અને દેશભરમાં કોલસા બ્લોકના ઝડપી સંચાલનને સક્ષમ બનાવવા માટે મંત્રાલયની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનની પુનઃપુષ્ટિ કરી છે.
આ સીમાચિહ્નરૂપ ભલે દેખાવમાં સંખ્યાત્મક લાગે, તેનું ઘણું મહત્વ છે. તે મંત્રાલયના દૂરંદેશી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે - જે ફક્ત સ્થાનિક કોલસા ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાનો જ નહીં પરંતુ આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડીને અને લાંબા ગાળાની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવીને રાષ્ટ્રીય ઊર્જા મેટ્રિક્સને ફરીથી સંતુલિત કરવાનો પણ પ્રયાસ કરે છે. આવી પહેલોની સંચિત અસર આર્થિક વૃદ્ધિ અને વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા બંનેમાં વધારો કરે છે.
છેલ્લા ઘણા વર્ષોમાં, મંત્રાલયે વાણિજ્યિક કોલસા ખાણકામના આગમન અને સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમની રજૂઆતથી લઈને ડિજિટલ મોનિટરિંગ અને ગવર્નન્સ ટૂલ્સ અપનાવવા સુધીના અનેક પરિવર્તનશીલ સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે. આ પગલાંએ કોલસા ક્ષેત્રના કાર્યકારી લેન્ડસ્કેપને સામૂહિક રીતે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યા છે, ખાનગી સાહસો માટે નવી તકો ખોલી છે અને સંસાધન વિકાસ માટે વધુ પારદર્શક, જવાબદાર અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર માળખું સુનિશ્ચિત કર્યું છે.

Ministry of Coal
Ministry of Coal Achieve Allocations of 200 Coal Blocks
Marwatola–II Block Awarded to Singhal Business Private Limited
17 JUN 2025 11:50AM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has achieved a historic milestone with the allocation of its 200th Coal Mine, underscoring its relentless drive to transform India’s coal sector. The issuance of the Allocation Order for the Marwatola–II coal block to Singhal Business Private Limited reaffirms the Ministry’s commitment to advancing sectoral reforms, fostering private participation, and bolstering national self-reliance in coal production. With this achievement, the Ministry continues to pave the way for a more resilient, transparent, and future-ready coal ecosystem.
On this occasion, the Nominated Authority extended sincere gratitude to industry stakeholders whose continued engagement and confidence have played a vital role in achieving this landmark. The Nominated Authority reaffirmed the Ministry’s steadfast commitment to nurturing an environment conducive to investment, reducing procedural impediments, and enabling the expeditious operationalisation of coal blocks across the country.
This milestone, while numeric in its appearance, holds far deeper significance. It reflects the Ministry’s visionary approach—one that seeks not only to enhance domestic coal production but also to rebalance the national energy matrix by reducing dependence on imports and strengthening long-term energy security. The cumulative effect of such initiatives bolsters both economic growth and strategic autonomy.
Over the past several years, the Ministry has ushered in a suite of transformative reforms, from the advent of commercial coal mining and the rollout of a single-window clearance system, to the adoption of digital monitoring and governance tools. These measures have collectively redefined the operational landscape of the coal sector, unlocking new opportunities for private enterprise and ensuring a more transparent, accountable, and future-ready framework for resource development.