शिक्षण मंत्रालय
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस आणि केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांच्या हस्ते मुकेश पटेल स्कूल ऑफ टेक्नॉलॉजी मॅनेजमेंट अँड इंजिनिअरिंग आणि नरसी मोनजी इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट स्टडीजच्या अत्याधुनिक वास्तूचे उद्घाटन
मुंबई ही भारताच्या अर्थव्यवस्थेचे इंजिन असून ती जगात चौथ्या स्थानावर आहे: धर्मेंद्र प्रधान
तरुणांनी उद्योजक व्हावे, तंत्रज्ञानाचा उपयोग करून जगातील समस्या सोडवाव्यात, देशाच्या जीडीपीत योगदान द्यावे, रोजगार निर्माण करावा आणि दुर्बल घटकांचे उत्थान करावे – धर्मेंद्र प्रधान यांचे आवाहन
14 JUN 2025 8:23PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 जून 2025
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस आणि केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांच्या हस्ते आज मुंबईत अत्याधुनिक सुविधांनी सुसज्ज असलेल्या नव्याने उभारलेल्या मुकेश पटेल स्कूल ऑफ टेक्नॉलॉजी मॅनेजमेंट अँड इंजिनिअरिंगचे उद्घाटन करण्यात आले. याशिवाय, श्री विलेपार्ले केळवणी मंडळाच्या (एसव्हीकेएम) प्रस्तावित शैक्षणिक संकुलाचा भूमिपूजन समारंभ आणि नर्सी मोन्जी इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट स्टडीज (एनएमआयएमएस) वास्तूचे उद्घाटनही करण्यात आले.
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस म्हणाले की, राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाने (एनईपी) जागतिक स्तरावर भारतीय तत्त्वज्ञानाचे महत्त्व अधोरेखित केले आहे. त्यांनी असे आवाहन केले की, आपला भर भारतीय मूलतत्त्वांवर असावा आणि त्याचबरोबर जागतिक ज्ञान घेण्याची तयारीही ठेवावी.
मुख्यमंत्री म्हणाले की, कोणत्याही अर्थव्यवस्थेसाठी मानवी भांडवल हे अत्यंत महत्त्वाचे असते आणि भविष्यात देशाला अधिक कौशल्ययुक्त कार्यबलाची आवश्यकता भासणार आहे. जिथे कुशल कार्यबल उपलब्ध असते तिथेच उद्योग स्थलांतर करतात, असेही त्यांनी स्पष्ट केले. त्यामुळे विकसित भारत @ 2047 साठी मानवी भांडवल विकसित करणे अत्यावश्यक आहे, असे त्यांनी सांगितले.
फडणवीस म्हणाले की, एनईपीने शिक्षण क्षेत्रातील स्थिरता दूर करून लवचिकता दिली आहे आणि त्यामुळे शिक्षण पद्धती अधिक गतिमान झाली आहे. या धोरणामुळे युवकांना आपल्या आवडीचा अभ्यासक्रम निवडण्याचा मार्ग खुला झाला आहे, तसेच बहुविषय शिक्षणपद्धतीचा मार्गही मोकळा झाला आहे.
ते म्हणाले की, आजच्या युगात तंत्रज्ञानकेंद्रित कार्यबलाची नितांत आवश्यकता आहे आणि एआय व झपाट्याने बदलणाऱ्या तंत्रज्ञानाच्या युगात युवकांनी 'शिकणे, विसरणे आणि पुन्हा शिकणे' या प्रक्रियेत सहभागी होणे आवश्यक आहे.
फडणवीस यांनी हेही सांगितले की, मुंबई आता भारताची स्टार्टअप राजधानी बनली आहे आणि महाराष्ट्र स्टार्टअपमध्ये आघाडीवर आहे. स्टार्टअपसाठी परिसंस्था अधिक सक्षम करण्याची गरज आहे, असे त्यांनी स्पष्ट केले.
शासन आणि शैक्षणिक संस्थांकडून युवकांना सक्षम वातावरण देणे गरजेचे आहे आणि "देशाचे नेतृत्व करण्यासाठी आम्ही युवकांसाठी परिसंस्था तयार करू", असेही मुख्यमंत्री म्हणाले.
या प्रसंगी बोलताना केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी राष्ट्रीय शिक्षण धोरण (एनईपी) 2020 चे महत्त्व अधोरेखित केले. हे धोरण केवळ सरकारी दस्तऐवज नसून तो एक तात्विक दृष्टिकोन आहे आणि देशात दर्जेदार शिक्षण देण्याचे प्रभावी माध्यम आहे, असेही ते म्हणाले. राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020 च्या शिफारशींनुसार, आता प्राथमिक शिक्षण (इयत्ता पहिली ते पाचवी) मातृभाषा आणि आणि इतर भारतीय भाषांमध्ये देण्यावर भर दिला जात आहे असे केंद्रीय शिक्षण मंत्र्यांनी सांगितले. ब्रिटिश काळात श्री अरबिंदो, रवींद्रनाथ टागोर आणि पंडित मदन मोहन मालवीय यांच्यासारखे दूरदर्शी शिक्षणतज्ञांनी भारतीय भाषांमध्ये शिक्षण देण्यावर भर दिला होता, असेही ते म्हणाले. ज्या देशांनी खूप प्रगती केली आहे, त्यांनी त्यांच्या मातृभाषेत शिक्षण देऊन यश मिळवले आहे. त्यामुळे आपल्या मुलांनी आणि तरुणांनी इयत्ता पाचवीपर्यंत मातृभाषेत शिक्षण घेऊन जागतिक नेतृत्व मिळवावे, असे आवाहन त्यांनी केले.
पदवी मिळवण्यापेक्षा क्षमता विकसित करणे अधिक महत्त्वाचे आहे, हे केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी अधोरेखित केले. तरुणांनी भारतीय पारंपारिक ज्ञानावर विश्वास ठेवावा आणि या विघटनकारी तंत्रज्ञानाच्या युगात कौशल्यवृद्धीला प्राधान्य द्यावे असे आवाहन त्यांनी केले. तरुणांनी नोकरी शोधणारे बनण्याऐवजी नोकरी देणारे बनण्याचे आवाहनही त्यांनी केले. तरुणांनी नवउद्योजक बनावे, जगाच्या समस्या सोडवण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा वापर करायला शिकावे, तसेच देशाच्या जीडीपीमध्ये योगदान द्यावे आणि देशातील वंचित नागरिकांचे उत्थान करावे असा सल्ला त्यांनी दिला.
मुंबई ही भारताच्या अर्थव्यवस्थेचे इंजिन असून हे शहर जागतिक अर्थव्यवस्थेत चौथ्या क्रमांकावर आहे, असेही त्यांनी सांगितले. ज्ञान परंपरा भारत-केंद्रित असायला हव्यात, हे त्यांनी स्पष्ट केले. शिक्षण बहुविद्याशाखीय, रोजगाराभिमुख आणि तंत्रज्ञान-सक्षम बनवले पाहिजे असेही ते म्हणाले. 2047 पर्यंत विकसित भारताचे ध्येय पूर्ण करण्यासाठी तरुणांनी नोकरी शोधणारे बनण्याऐवजी नोकरी देणारे बनण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
या कार्यक्रमात श्री विलेपार्ले केळवणी मंडळ (एसव्हीकेएम) आणि नरसी मोनजी इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट स्टडीज (एनएमआयएमएस) चे कुलपती अमरीश आर. पटेल, आमदार अमित साटम आणि पराग अळवणी, माजी आमदार कृपाशंकर सिंह हे देखील याप्रसंगी मान्यवरांमध्ये उपस्थित होते.
श्री विले पार्ले केळवाणी मंडळ (एसव्हीकेएम) आणि नरसी मोनजी इन्स्टिट्यूट ऑफ मॅनेजमेंट स्टडीज (एनएमआयएमएस) विद्यापीठाने या अत्याधुनिक सुविधा विकसित केल्या आहेत. यामध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI), ऑगमेंटेड आणि व्हर्च्युअल रिॲलिटी (AR-VR) आणि 3D प्रिंटिंग सारख्या इंडस्ट्री 4.0 तंत्रज्ञानावर लक्ष केंद्रित करणाऱ्या प्रगत प्रयोगशाळांचा समावेश आहे. या उद्घाटनामुळे भारताच्या शैक्षणिक उत्कृष्टतेच्या प्रवासात एक महत्त्वाचा टप्पा गाठण्यात आला असून आणि आंतरराष्ट्रीय दर्जाचे शिक्षण आणि नवोन्मेषाला चालना देण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेला पुन्हा एकदा पुष्टी देते.

Ministry of Education
Maharashtra CM Devendra Fadnavis and Union Education Minister Dharmendra Pradhan inaugurate state-of-the-art Mukesh Patel School of Technology Management & Engineering and Narsee Monjee Institute of Management Studies Building
Mumbai is the engine of India's economy which occupies the fourth position in the world: Shri Dharmendra Pradhan
Become entrepreneurs, use technology to solve the problems of the world, contribute to the country's GDP, give employment and uplift the underprivileged – Shri Dharmendra Pradhan urges the youth
14 JUN 2025 8:23PM by PIB Mumbai
: Mumbai, June 14, 2025
Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, and Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, inaugurated the newly developed state-of-the-art Mukesh Patel School of Technology Management & Engineering, performed Bhoomi Pujan of Shri Vile Parle Kelavani Mandal (SVKM)’s upcoming Educational Complex and inaugurated the Narsee Monjee Institute of Management Studies (NMIMS) Building, in Mumbai today.
Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis said that the National Education Policy (NEP) has upheld Indian ethos at the global stage. Shri Fadnavis urged that the focus should be on Indian fundamentals and global knowledge. Maharashtra CM stated that human capital is very important for any economy and going forward, the country will need more skilled workforce. Industry goes where there is availability of human capital and workforce, he added. Hence, he urged that it is important to develop human capital for a Viksit Bharat @ 2047. Shri Fadnavis also stated that NEP has added flexibility to a static education system and made it dynamic. It has opened path for the youth to pursue their desired course of study. It has also opened the path of a multi-disciplinary education system, he added. Technology-oriented workforce is the need of present times and youth need to 'learn, unlearn and relearn' in this age of AI and fast evolving technology, stated Shri Fadnavis.
Shri Fadnavis also stated that Mumbai is now the start-up capital of India and Maharashtra is leading in start-ups and urged that ecosystem for start-ups has to be strengthened. He stated that the youth need an enabling environment, both from the government and academia and said “we will incubate an ecosystem for the youth to lead the country”.
Speaking on the occasion, Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan highlighted the significance of the National Education Policy (NEP) 2020 which, he said, is more than just a government education policy, and referred to it as a philosophical document and a means to deliver quality education in the country. The Union Education Minister spoke about how, following the recommendations of NEP 2020, emphasis has now been placed on adopting the mother tongue and Indian languages as the preferred medium of education, especially at the primary level, in classes one to five. He added that there were visionary educationists like Shri Aurobindo, Rabindranath Tagore and Pandit Madan Mohan Malaviya, who in the British era, focused on imparting education in Indian languages. He further stated that countries like which have progressed a lot, have achieved success by imparting education in their native languages, and urged that our children and youth can become global leaders by studying in mother tongue till fifth standard.
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan further stated that developing competence is more important than earning degrees. He urged the youth to keep faith in Indian traditional knowledge and increase competence which is much more required in this era of disruptive technology. He also urged them to become job-givers, instead of becoming job-seekers. He advised them to be entrepreneurs, learn to use technology to solve the problems of the world, as also to contribute to the country's GDP, and uplift the underprivileged citizens of the country.
Shri Dharmendra Pradhan also said that Mumbai is the engine of India's economy which occupies the fourth position in the world economy. He stated that knowledge traditions should be India-centric to attain clarity. He also said that education should be made multidisciplinary, job-focussed, and technology-enabled. He further urged the youth to be job givers instead of job seekers to fulfil the goal of a Viksit Bharat by 2047.
The Chancellor of SVKM and NMIMS, Shri Amrish R. Patel, MLAs Ameet Satam and Parag Alavani, former MLA Kripashankar Singh were also present amongst the dignitaries on the occasion.
The state-of-the-art facilities have been developed by Shri Vile Parle Kelavani Mandal (SVKM) and Narsee Monjee Institute of Management Studies (NMIMS) University. These include advanced labs focused on Industry 4.0 technologies such as Artificial Intelligence (AI), Augmented and Virtual Reality (AR-VR), and 3D Printing. This inauguration marks a significant milestone in India's journey towards educational excellence and reaffirms the nation’s commitment to supporting innovation and upholding global standards in higher education.