संरक्षण मंत्रालय
एअर फोर्स अकादमी (एएफए) येथे संयुक्त पदवीदान परेड (सीजीपी) संपन्न
14 JUN 2025 12:49PM by PIB Mumbai
भारतीय हवाई दलाच्या (IAF) फ्लाइंग आणि ग्राउंड ड्युटी शाखांच्या फ्लाइट कॅडेट्सच्या प्री-कमिशनिंग प्रशिक्षणाचा यशस्वी समारोप 14 जून 2025 रोजी दुंडीगल, हैदराबाद येथील एअर फोर्स अकादमी (AFA) येथे संयुक्त पदवीदान परेड (CGP) आयोजित करून साजरा करण्यात आला. एअर चीफ मार्शल एपी सिंग, चीफ ऑफ द एअर स्टाफ (सीएएस) हे परेडचे पुनरावलोकन अधिकारी (Reviewing Officer - RO) होते. त्यांनी पदवीधर फ्लाइट कॅडेट्सना राष्ट्रपती कमिशन प्रदान केले. आज एकूण 254 फ्लाइट कॅडेट्स पदवीधर झाले, ज्यात पुरुष आणि महिलांचा समावेश होता.
सीएएसचे स्वागत एअर मार्शल तेजिंदर सिंग, एअर ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ, ट्रेनिंग कमांड आणि एअर मार्शल पीके व्होरा, कमांडंट, एएफए यांनी केले. परेडद्वारे आरओला सलामी देण्यात आली आणि त्यानंतर एक लक्षवेधी संचलन करण्यात आले.
या प्रसंगी, भारतीय नौदलातील 9 अधिकारी, भारतीय तटरक्षक दलातील 7 अधिकारी आणि एका मित्र देशातील एका प्रशिक्षणार्थीला उड्डाण प्रशिक्षण यशस्वीरित्या पूर्ण केल्याबद्दल 'विंग्ज' प्रदान करण्यात आले. या समारंभाला मान्यवर तसेच पदवीधर अधिकाऱ्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांनी उपस्थिती लावली.
या परेडचे मुख्य आकर्षण 'कमिशनिंग समारंभ' होते. यात पदवीधर कॅडेट्सना आरओने फ्लाइंग ऑफिसर म्हणून कमिशन केले. पदवीधर अधिकाऱ्यांना अकादमीच्या कमांडंटने शपथ दिली. यामध्ये त्यांनी देशाच्या सार्वभौमत्वाचे आणि सन्मानाचे रक्षण करण्याची शपथ घेतली.
या कार्यक्रमात आकाशगंगा चमू, एअर वॉरियर ड्रिल चमूचे रोमांचक प्रदर्शन आणि सूर्यकिरण एरोबॅटिक चमूचे लयबद्ध एरोबॅटिक्स सादर केले. पदवीदान समारंभात पिलाटस पीसी-7 एमकेII, हॉक, किरण एमके-1 आणि चेतक या प्रशिक्षण विमानांनी सुव्यवस्थित आणि समक्रमित फ्लाय-पास्ट सादर केले.
विविध प्रशिक्षण शाखांमध्ये त्यांच्या अपवादात्मक कामगिरीबद्दल, आरओने पदवीधर अधिकाऱ्यांचा सत्कार केला. फ्लाइंग शाखेतील फ्लाइंग ऑफिसर रोहन कृष्णमूर्ती यांना राष्ट्रपतींचे सन्मानपत्र आणि हवाई दल प्रमुखांची स्वोर्ड ऑफ ऑनर प्रदान करण्यात आले, कारण त्यांनी गुणवत्तेच्या एकूण क्रमवारीत प्रथम स्थान मिळवले होते. ग्राउंड ड्युटी शाखांमध्ये गुणवत्तेच्या एकूण क्रमवारीत प्रथम आल्याबद्दल फ्लाइंग ऑफिसर निष्ठा वैद यांना राष्ट्रपतींचे सन्मानपत्र प्रदान करण्यात आले.
परेडला संबोधित करताना, आरओने नवीन नियुक्त झालेल्या अधिकाऱ्यांचे त्यांच्या उत्कृष्ट कामगिरी, अचूक संचलन आणि संचलनाच्या सर्वोच्च मानकांचे पालन याबद्दल कौतुक केले. त्यांनी सांगितले, "जेव्हा तुम्ही देशाची सेवा करण्याचा निर्णय घेतला, तेव्हा तुम्ही एका अशा करिअरची निवड केली जे केवळ आव्हानात्मकच नाही तर सर्वात फायदेशीर आणि सन्माननीय देखील आहे. भविष्याकडे पाहताना, दोन गोष्टी निश्चित आहेत - युद्धाचे वेगाने विकसित होणारे स्वरूप आणि अवकाश शक्तीची वाढती प्रासंगिकता".
ते पुढे म्हणाले, "ऑपरेशन सिंदूर हे भारतीय हवाई दलाच्या अतुलनीय व्यावसायिक प्रतिभेचे एक ज्वलंत उदाहरण आहे. आम्ही शत्रूला अचूक आणि निर्णायक प्रहार करण्याची आमची क्षमता दाखवली आहे. वायुसेनेचे भविष्य म्हणून, तुम्ही हे समजून घेतले पाहिजे की राष्ट्रीय संकटाच्या काळात भारतीय हवाई दल नेहमीच प्रथम प्रतिसाद देणारे राहिले आहे - आणि राहील."
सीएएसने अधिकाऱ्यांवर सोपवलेल्या सामूहिक जबाबदारीवर भर दिला आणि सांगितले की, "प्रत्येक भारतीय व्यक्ति, हवाई दलावर जो विश्वास ठेवतो तो पूर्ण करणे हे आपले कर्तव्य आहे. आजचा हा समारंभ वर्षानुवर्षे केलेल्या कठोर प्रशिक्षण आणि चिकाटीची फलश्रुति आहे, परंतु ही तुमच्या व्यावसायिक प्रवासाची केवळ सुरुवात आहे. तुम्ही तुमचे क्षितिज विस्तारण्यासाठी आणि नवीन क्षमता शोधण्यासाठी सतत प्रयत्नशील राहिले पाहिजे."
शेवटी, त्यांनी सांगितले की, "भविष्यातील युद्धक्षेत्र अधिकाधिक गुंतागुंतीचे होत जाईल. भारतीय हवाई दलाचे खऱ्या अंतराळ दलात रूपांतर होत असताना, तुमच्यापैकी बरेच जण भारताच्या अंतराळ मोहिमेत आघाडीवर असतील. या आव्हानांसाठी संपूर्ण वचनबद्धता, अथक लक्ष, नावीन्य आणि तुमच्या कामासाठी खोल उत्कटतेची आवश्यकता असेल. तुम्ही परिधान केलेला गणवेश हा राष्ट्रीय अभिमानाचे प्रतीक आहे - तो सन्मानाने घाला, धैर्याने नेतृत्व करा आणि भारतीय हवाई दलाच्या मूलभूत मूल्यांचे नेहमीच बळकट करा".
या परेडचा समारोप नवीन कमिशन मिळालेल्या अधिकाऱ्यांनी दोन रांगांमध्ये मार्शल मार्चिंग ट्यूनच्या गजरात संचलन करून झाला. कुठलाही कमिशनिंग सोहळा हवाई दलाच्या अधिकाऱ्यांच्या आयुष्यात कायमचा स्मरणात राहतो कारण त्यांना त्यांच्या पालक आणि कुटुंबातील सदस्यांच्या उपस्थितीत राष्ट्रपती कमिशन प्रदान केले जाते. राष्ट्राच्या सेवेत सन्मान, अभिमान आणि प्रतिष्ठेने भरलेल्या जीवनाची सुरुवात करणारा त्यांच्या कारकिर्दीतील हा सर्वात संस्मरणीय दिवस बनतो.
(1)GZIV.jpeg)
(1)QBVA.jpeg)
(1)O6PH.jpeg)
(1)KV9Y.jpeg)
YB2N.jpeg)

Ministry of Defence
COMBINED GRADUATION PARADE (CGP) AT AIR FORCE ACADEMY (AFA)
14 JUN 2025 12:49PM by PIB Delhi
The Combined Graduation Parade (CGP) was held at the Air Force Academy (AFA), Dundigal Hyderabad on 14 Jun 2025, marking successful culmination of the pre-commissioning training of flight cadets of Flying and Ground duty branches of the Indian Air Force (IAF). Air Chief Marshal AP Singh, Chief of the Air Staff (CAS) was the Reviewing Officer (RO) of the parade, who conferred the President's Commission to the graduating Flight Cadets. A total of 254 Flight Cadets graduated today, which included men and women.
The CAS was received by Air Marshal TejinderSingh, Air Officer Commanding-in-Chief, Training Command and Air Marshal PK Vohra, Commandant, AFA. The RO was presented with General Salute by the parade, followed by an impressive march past.
On this occasion, 09 officers from the Indian Navy, 07 officers from the Indian Coast Guard, and one trainee from a friendly foreign country, were also awarded 'Wings' on successful completion of flying training. The ceremony was witnessed by dignitaries as well as the proud family members of the graduating officers.
The highlight of the parade was the 'Commissioning Ceremony' in which the graduating cadets were commissioned as Flying Officers by the RO. An Oath was administered to the graduating officers by the Commandant of the Academy, where they pledged to safeguard the sovereignty and honour of the country. The event also included thrilling displays by the Akash Gangateam, the Air Warrior Drill Team, and synchronized aerobatics by the Suryakiran aerobatic team. The graduation parade was interspersed with well-coordinated and synchronized fly-pasts by trainer aircraft that included the Pilatus PC-7 MklI, Hawk, Kiran Mk-1 and Chetak.
In recognition of their exceptional performance across various training disciplines, the RO felicitated the graduating officers. Flying Officer Rohan Krishnamurti from the Flying branch was awarded the President's Plaque and the Chief of the Air Staff Sword of Honour for standing first in the overall order of merit in the Pilots' course. Flying Officer Nishtha Vaid was awarded the President's Plaque for being first in the overall order of merit in the Ground duty branches.
Addressing the parade, the RO commended the newly commissioned officers for their immaculate turn out, precise drill movements and adherence to the highest standards of parade.
Congratulating the graduating officers, he said, “When you chose to serve the nation, you opted for a career that is not only demanding, but also among the most rewarding and honourable. As we look to the future, two things are certain — the fast-evolving character of warfare and the increasing relevance of aerospace power.”
He further added, “Operation Sindoor stands as a shining testament to the unparalleled professionalism of the Indian Air Force. We have demonstrated our ability to deliver precise and decisive blows to the enemy. As the future of the Air Force, you must understand that the IAF has always been — and will continue to be — the first responder in times of national crisis.”
The CAS underscored the collective responsibility entrusted to the officers, stating, “It is our solemn duty to live up to the trust that every Indian places in the Indian Air Force. Today’s ceremony marks the culmination of years of rigorous training and perseverance, but it is only the beginning of your professional journey. You must continuously strive to expand your horizons and discover new capabilities.”
He concluded by emphasizing the path ahead, “The battlespace of the future will be increasingly complex. With the IAF transforming into a true aerospace force, many of you will be at the forefront of India’s ventures into space. These challenges will demand total commitment, relentless focus, innovation, and a deep passion for your calling. The uniform you wear is a symbol of national pride — wear it with honour, lead with courage, and always uphold the core values of the Indian Air Force.”
The parade culminated with the newly commissioned officers marching out in two columns to the resonant notes of martial marching tunes. The commissioning ceremony remains reminiscent in the life of Air Force officers as they are conferred the President's Commission in the presence of their proud parents and family members. It becomes the most memorable day in their career which marks the beginning of a life filled with honour, pride and dignity in service of the nation.
(1)GZIV.jpeg)
(1)QBVA.jpeg)
(1)O6PH.jpeg)
(1)KV9Y.jpeg)
YB2N.jpeg)