ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਫਰਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤੀ
12 JUN 2025 4:41PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਫਰਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ‘ਇੰਜੀਨੀਅਰ’ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 10 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਜਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਲਾਹਕਾਰ ਫਰਮਾਂ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਇੱਕ ਨਾਮਜ਼ਦ ‘ਇੰਜੀਨੀਅਰ’ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਨਾਮਜ਼ਦ ‘ਇੰਜੀਨੀਅਰ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਨਾਮਜ਼ਦ ‘ਇੰਜੀਨੀਅਰ’ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗੁਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਸਫ਼ਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਇਟੀ ਮੋਡ (ਐੱਚਏਐੱਮ) ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ (ਈਪੀਸੀ) ਮੋਡ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਲਾਹਕਾਰ ਫਰਮਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ/ਅਥਾਰਿਟੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਲਾਹਕਾਰ ਫਰਮ ਨਾਲ ਨਾਮਜ਼ਦ ‘ਇੰਜੀਨੀਅਰ’ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਅਨੁਬੰਧ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਨਪੁਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਤੀ ‘ਇੰਜੀਨੀਅਰ’ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਸਮਾਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਤੀ ‘ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Restricts Number of Projects per Engineer for Consultancy Firms
12 JUN 2025 4:41PM by PIB Delhi
To enhance quality and supervision mechanism of the National Highway projects, NHAI has restricted the maximum number of 10 projects per ‘Engineer’ for the consultancy firms for supervision of construction or maintenance of National Highway projects. It was observed that the Consultancy Firms working as Independent Engineer, Authority Engineer or Supervision Consultant are assigning supervision obligations of many projects to a designated ‘Engineer’.
The compliance of specifications and contract provisions is primarily controlled and supervised by the Consultant’s team through the designated ‘Engineer’ assigned to a particular project. Due to more number of projects in hand, the designated ‘Engineer’ may not be able to fulfil contractual obligations, defeating the purpose of qualitative and quantitative monitoring of the projects.
Detailed clauses have also been included in the guidelines for consultancy firms implementing and maintaining National Highway projects on Hybrid Annuity Mode (HAM) and Engineering, Procurement, and Construction (EPC) mode. The clauses include provisions for the appointment of Independent Engineers/Authority Engineers and Delegation of responsibilities.
The designated ‘Engineer’ from the Consulting firm is required to visit the assigned project site every month and provide inputs in the Monthly Progress Report as per Consultancy and Civil contract provisions. The restriction of a maximum of Ten projects per ‘Engineer’ shall come into effect after 60 days, providing time to the Consultancy firms to make appropriate adjustments in this period.
Restricting the maximum number of projects per ‘Engineer’ will not only enhance operational efficiency and ensure high quality implementation as well as maintenance of highways but will also go a long way to ensure safe, smooth, and seamless travel experience on the National Highways across the country.