కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
మోదీ ప్రభుత్వానికి 11 ఏళ్లు: కార్మిక మంత్రిత్వశాఖ నేతృత్వాన సామాజిక భద్రత.. సంక్షేమం రూపాంతరీకరణ
· మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వర్యాన హైదరాబాద్‌లోని మూడు ప్రసిద్ధ సంస్థలు సాధించిన విజయాలపై నేటి నుంచి ‘ప్రెస్‌ టూర్‌’ ప్రారంభం... 14 వరకూ కొనసాగింపు
11 JUN 2025 6:04PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వాన కేంద్ర ప్రభుత్వం 11 ఏళ్ల సమ్మిళిత, సంస్కరణ-ఆధారిత పాలన వేడుకలు నిర్వహించుకుంటోంది. ఇందులో భాగంగా కార్మిక సంక్షేమం, సామాజిక భద్రత, ప్రజారోగ్య సంరక్షణలో తాను సాధించిన విజయాలను కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి కల్పన మంత్రిత్వ శాఖ ప్రముఖంగా ప్రదర్శిస్తోంది.
ఈ రూపాంతరీకరణకు నిదర్శనాలుగా నిలిచే హైదరాబాద్‌లోని మూడు ప్రముఖ సంస్థలలో బర్కత్‌పురాలోని ‘ఇపిఎఫ్‌ఒ’ ప్రాంతీయ కార్యాలయం ఒకటి. డిజిటల్ ఆవిష్కరణల ద్వారా అభ్యర్థనలతోపాటు ఫిర్యాదుల సత్వర, ప్రభావశీల పరిష్కారాలు చూపడం ద్వారా సేవా ప్రదానంలో ఈ కార్యాలయం కొత్త ప్రమాణాలను సృష్టించింది. తదనుగుణంగా దీని పరిధిలో 27 లక్షలకుపైగా ఖాతాలను నిర్వహిస్తుండగా, అధిక వేతనాలపై 98 శాతం పెన్షన్ అభ్యర్థనలను పరిష్కరించింది. ఈ సామర్థ్యం జాతీయ స్థాయిలో ఒక ఆదర్శంగా నిలుస్తోంది.
ఇక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోగల సనత్‌నగర్‌లోని ‘ఇఎస్‌ఐసి’ వైద్య కళాశాల, సూపర్‌ స్పెషాలిటీ ఆస్పత్రి వైద్యవిద్యలో, ప్రజారోగ్య పరిరక్షణలో అగ్రస్థాయిలో నిలిచాయి. ఈ ఆస్పత్రిలో 1,000కిపైగా పడకలు, అత్యాధునిక రోగనిర్ధార సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. ఈ ప్రాంగణం ద్వారా ఐటీ ఆధారిత, రోగి-కేంద్రక సేవలతో 72 లక్షల మందికిపైగా లబ్ధిదారులకు సేవలు అందుతున్నాయి.
మరోవైపు డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ లేబర్ వెల్ఫేర్ (డిజిఎల్‌డబ్ల్యు) 50 లక్షల మందికిపైగా అసంఘటిత కార్మికుల అభ్యున్నతికి అవిరళ కృషి చేస్తోంది. ఈ మేరకు విద్యా స్కాలర్‌షిప్‌లు, ఆరోగ్య సంరక్షణ, సామాజిక రక్షణ ద్వారా... ముఖ్యంగా బీడీ, సినీ, మైనింగ్ రంగాల కార్మికుల జీవితాల మెరుగులో తనవంతు పాత్ర పోషిస్తోంది.
ఈ సంస్థలు సాధించిన విజయగాథలపై లోతైన, క్షేత్రస్థాయి అవగాహన కల్పన లక్ష్యంగా మంత్రిత్వ శాఖ 2025 జూన్ 11 నుంచి హైదరాబాద్‌లో ‘ప్రెస్ టూర్‌’ నిర్వహిస్తోంది. ఈ నెల 14 వరకు కొనసాగే ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఆయా పథకాల లబ్ధిదారులు, అగ్రశ్రేణి సేవా ప్రదాతలతో పలువురు పాత్రికేయులు నేరుగా సంభాషిస్తారు. ‘గైడెడ్ వాక్‌త్రూ, ప్రత్యక్ష ప్రదర్శనలు, ప్రెజెంటేషన్ల’ ద్వారా 11 ఏళ్ల కేంద్రీకృత పాలనతో కార్మిక రంగం సాధించిన విస్పష్ట, ప్రజా-కేంద్రక ఫలితాల గురించి మీడియా ప్రతినిధులు ప్రత్యక్షంగా తెలుసుకుంటారు.

Ministry of Labour & Employment
11 Years of Modi Government: Labour Ministry Drives Transformation in Social Security and Welfare
11 JUN 2025 6:04PM by PIB Delhi
As the Government of India marks 11 years of inclusive and reform-driven governance under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Labour and Employment highlights its key achievements in labour welfare, social security, and public healthcare.
Three premier institutions in Hyderabad exemplify this transformation. The EPFO Regional Office, Barkatpura, has set new standards in service delivery through digital innovations, speedy claim settlements, and effective grievance redressal. With over 27 lakh accounts managed and 98% of Pension on Higher Wages claims implemented, it stands as a national model of efficiency.
At Sanath Nagar, the ESIC Medical College and Super Specialty Hospital has emerged as a leader in public healthcare and medical education. Equipped with over 1,000 beds and advanced diagnostics, the campus serves more than 72 lakh beneficiaries with IT-enabled, patient-centric services.
Meanwhile, the Directorate General of Labour Welfare (DGLW) continues to uplift over 50 lakh unorganised workers through educational scholarships, healthcare assistance, and social protection, particularly in the Beedi, Cine, and mining sectors.
To provide an in-depth, ground-level understanding of these success stories, the Ministry is organising a Press Tour to Hyderabad from 11th – 14th June 2025. Journalists will have the opportunity to interact directly with officials, beneficiaries, and frontline service providers. Through guided walkthroughs, live demonstrations, and presentations, media representatives will witness how 11 years of focused governance have resulted in tangible, people-centric outcomes in the labour sector.