റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
ജാർഖണ്ഡ്, കർണാടക, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഏഴ് ജില്ലകളിലായി നിലവിലുള്ള റെയിൽവേ ശൃംഖല 318 കിലോമീറ്ററോളം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന രണ്ട് മൾട്ടിട്രാക്കിംഗ് പദ്ധതികൾക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി.
ഈ പദ്ധതികൾ യാത്രാ സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും, ലോജിസ്റ്റിക് ചെലവ്, എണ്ണ ഇറക്കുമതി, കാർബൺ ബഹിർഗമനം എന്നിവ കുറയ്ക്കുകയും, സുസ്ഥിരവും കാര്യക്ഷമവുമായ റെയിൽ പ്രവർത്തനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
6,405 കോടി രൂപയാണ് പദ്ധതികളുടെ ആകെ ചെലവ് .
നിർമ്മാണ സമയത്ത് ഏകദേശം 108 ലക്ഷം നേരിട്ടുള്ള തൊഴിൽ ദിനങ്ങൾ ഈ പദ്ധതികളിലൂടെ ലഭ്യമാകും.
11 JUN 2025 3:06PM by PIB Thiruvananthpuram
റെയിൽവേ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ 6,405 കോടി രൂപയുടെ രണ്ട് പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകാരം നൽകി. ഈ പദ്ധതികളിൽ ഇനിപ്പറയുന്നവ ഉൾപ്പെടുന്നു:
1. കോഡെർമ - ബർകക്കാന പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ (133 കിലോമീറ്റർ) - ഝാർഖണ്ഡിലെ പ്രധാന കൽക്കരി ഉത്പാദന മേഖലയിലൂടെയാണ് ഈ പാത കടന്നുപോകുന്നത്. കൂടാതെ, പട്നയ്ക്കും റാഞ്ചിക്കുമിടയിലുള്ള ഏറ്റവും ചെറുതും കാര്യക്ഷമവുമായ റെയിൽ ലിങ്കായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കും.
2. ബല്ലാരി - ചിക്ജാജൂർ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ (185 കിലോമീറ്റർ) - കർണാടകയിലെ ബല്ലാരി, ചിത്രദുർഗ ജില്ലകളിലൂടെയും ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ അനന്തപൂർ ജില്ലയിലൂടെയുമാണ് ഈ പാത കടന്നുപോകുന്നത്.
പാതയുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ പ്രവർത്തനക്ഷമതയും സേവന ലഭ്യതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും സഞ്ചാര സൗകര്യം ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. നിർദിഷ്ട പദ്ധതി നിർദ്ദേശങ്ങൾ റയിൽവേയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും ഗതാഗതക്കുരുക്ക് കുറയ്ക്കാനും സഹായിക്കും. മേഖലയുടെ സമഗ്ര വികസനത്തിലൂടെ പ്രദേശവാസികൾക്ക് തൊഴിൽ/സ്വയം തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിച്ച് "ആത്മനിർഭർ" ആശയത്തിലധിഷ്ഠിതമായ പുതിയ ഇന്ത്യ എന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായാണ് ഈ പദ്ധതികൾ വിഭാവനം ചെയ്തിട്ടുള്ളത്.
വിവിധ ഗതാഗത മാർഗ്ഗങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പി.എം-ഗതി ശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിന്റെ ഫലമാണ് ഈ പദ്ധതികൾ. സംയോജിത ആസൂത്രണത്തിലൂടെയാണ് ഇത് സാധ്യമായത്. ആളുകളുടെയും സാധന-സേവനങ്ങളുടെയും തടസ്സമില്ലാത്ത നീക്കത്തിന് ഇത് സഹായകമാകും
ജാർഖണ്ഡ്, കർണാടക, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഏഴ് ജില്ലകളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഈ രണ്ട് പദ്ധതികൾ നിലവിലുള്ള ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ ശൃംഖലയുടെ ദൈഘ്യം 318 കിലോമീറ്റർ വർദ്ധിപ്പിക്കും.
അംഗീകൃത മൾട്ടി-ട്രാക്കിംഗ് പദ്ധതി 28.19 ലക്ഷത്തോളം ജനസംഖ്യയുള്ള ഏകദേശം 1,408 ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കുള്ള റെയിൽ ഗതാഗതബന്ധം വർദ്ധിപ്പിക്കും.
കൽക്കരി, ഇരുമ്പയിര്, സ്റ്റീൽ, സിമൻറ്, വളങ്ങൾ, കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, പെട്രോളിയം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ചരക്കുകളുടെ ഗതാഗതത്തിന് അത്യാവശ്യമായ പാതകളാണ് ഇവ. ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന ഈ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പ്രതിവർഷം 49 ദശലക്ഷം ടൺ അധിക ചരക്ക് നീക്കത്തിന് വഴിയൊരുക്കും. റെയിൽവേ, പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവും ഊർജ്ജക്ഷമതയുമുള്ള ഗതാഗത മാർഗ്ഗമായതിനാൽ കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും എണ്ണ ഇറക്കുമതി (52 കോടി ലിറ്റർ) കുറയ്ക്കുന്നതിനും കാർബൺ ബഹിർഗമനം(11കോടി മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്നതിന് തുല്യമായ 264 കോടി കിലോ) കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഇത് സഹായിക്കും.

Ministry of Railways
Cabinet approves two multitracking projects across Indian Railways covering seven Districts in Jharkhand, Karnataka and Andhra Pradesh increasing the existing network by about 318 Kms.
These initiatives will improve travel convenience, reduce logistic cost, decrease oil imports and contribute to lower CO2 emissions, supporting sustainable and efficient rail operations
The total estimated cost of the projects is Rs 6,405 crore
The projects will generate direct employment for about 108 lakh human-days during construction
11 JUN 2025 3:06PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved Two projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 6,405 crore. These projects include:
1. Koderma – Barkakana Doubling (133 Kms) – The project section passes through a major coal producing area of Jharkhand. Furthermore, it serves as the shortest and more efficient rail link between Patna and Ranchi.
2. Ballari – Chikjajur Doubling (185 kms.) – The project line traverses through Ballari and Chitradurga districts of Karnataka and Anantapur district of Andhra Pradesh.
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are result of PM-Gati Shakti National Master Plan for multi-modal connectivity which have been possible through integrated planning and will provide seamless connectivity for movement of people, goods and services.
The two projects covering seven Districts across the states of Jharkhand, Karnataka and Andhra Pradesh, will increase the existing network of Indian Railways by about 318 Kms.
The approved multi-tracking project will enhance connectivity to approx. 1,408 villages, which are having a population of about 28.19 lakh.
These are essential routes for transportation of commodities such as coal, iron ore, finished steel, cement, fertilizers, agriculture commodities, and Petroleum products etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 49 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (52 Crore Litres) and lower CO2 emissions (264 Crore Kg) which is equivalent to plantation of 11 Crore trees.