Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Dr L. Murugan inaugurates NeVA Digital Platform for Puducherry Legislative Assembly
09 JUN 2025 5:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr L. Murugan inaugurated the National e-Vidhan Application (NeVA) for Puducherry Legislative Assembly on 09 June 2025. It is a major stride towards transparent, efficient, and environment-friendly governance. Lieutenant Governor of Puducherry Shri K. Kailashnathan, Chief Minister of Puducherry Shri N. Rangasamy, Speaker of Puducherry Legislative Assembly Shri R Selvam were also present at the inauguration ceremony.
With this launch, Puducherry becomes the 19th legislature in the country to adopt the NeVA platform, aligning with Prime Minister Narendra Modi’s vision of Digital India. The initiative, which enables paperless legislative functioning, is funded through 100% Central Assistance by the Ministry of Parliamentary Affairs.
Addressing the gathering, Union Minister Dr L. Murugan said, “NeVA is a transformative initiative that ensures real-time access to legislative proceedings and strengthens our democracy. It reflects the principle of ‘One Nation, One Application’, alongside landmark reforms such as ‘One Nation, One Ration Card’ and the proposed ‘One Nation, One Election’. The public has the right to know and witness how laws are made.”
The Minister also highlighted key achievements of the past decade under the leadership of PM Modi, including: India becoming the second-largest nation in digital transactions, Efficient delivery of welfare through Direct Benefit Transfer (DBT), Technological progress under Atmanirbhar Bharat, resulting in a 50% reduction in defence imports.
He underlined the infrastructure development and social capital as the two core pillars driving India's growth and expressed confidence in India's journey to becoming a Viksit Bharat by 2047.
Lieutenant Governor of Puducherry hailed the launch of NeVA as a milestone, stating that it not only digitises legislative functioning but also enables live-streaming of proceedings, ensuring greater public access and transparency. He noted that the move would save 3–5 tonnes of paper annually supporting Digital India, Go Green, and Good Governance.
Officials emphasised the need to train legislators and staff on NeVA's features. Awareness campaigns and capacity-building sessions will be conducted for smooth implementation of the Application.
NeVA is a mission mode project under the Digital India programme, aiming to bring all legislatures onto a unified digital platform to ensure paperless, efficient, and citizen-centric legislative proceedings.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਲਈ ਨੇਵਾ (NeVA) ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
09 JUN 2025 5:49PM by PIB Chandigarh
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (ਨੇਵਾ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਕੈਲਾਸ਼ਨਾਥਨ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਰੰਗਾਸਾਮੀ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਸੇਲਵਮ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ 19ਵੀਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨੇਵਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਇਸ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 100% ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਫੰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨੇਵਾ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਅਰਜ਼ੀ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ' ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਚੋਣ' ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਨਾ, ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਭਲਾਈ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਡਿਲੀਵਰੀ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ 50% ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਜੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਨੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਧਾਨਕ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲਾਈਵ-ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਗੋ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਲਾਨਾ 3 ਤੋਂ 5 ਟਨ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨੇਵਾ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਅਮਲੇ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਨੇਵਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੰਤਵ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ।