Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan to visit Hyderabad on Monday
The Minister will visit the VKSA programme sites in Ranga Reddy district and interact with farmers as part of Viksit Krishi Sankalp Abhiyan (VKSA)
08 JUN 2025 6:29PM by PIB Hyderabad
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) has launched a nationwide outreach initiative titled "Viksit Krishi Sankalp Abhiyan (VKSA)", scheduled from 29th May to 12th June 2025, during the Pre-Kharif season. This flagship campaign aims to bridge the gap between agricultural research and grassroots practices by directly connecting scientific advancements with farmers, thereby contributing to the realisation of the Viksit Bharat @2047 vision.
Under ICAR's guidance, ICAR-ATARI, Zone X, Hyderabad, has been entrusted with coordinating the VKSA campaign in Andhra Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, and Puducherry. The campaign is being implemented through the collective efforts of Krishi Vigyan Kendras (KVKs), ICAR Institutes, regional research centres, and State Agricultural Universities, in close collaboration with the Departments of Agriculture, Horticulture, Animal Husbandry, and Fisheries of the respective states.
As part of this ongoing national initiative, Hon'ble Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Government of India, Shri Shivraj Singh Chouhan, is visiting the VKSA programme sites in Ranga Reddy district, Telangana on 9th June 2025. The visit intends to facilitate interaction with farmers and provide strategic guidance to enhance the campaign's impact.
During his visit, Hon'ble Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare will interact with the farmers (Farmers Chaupal) at Mansanpally Village and Ramachandraguda Village, Ranga Reddy District. This will be followed by the Minister's address to the farmers at Kallem Jangareddy Gardens, Mangalpalli Village, Ibrahimpatnam on Viksit Krishi Sankalp Abhiyan's ambitious goal to reach over 1.5 crore farmers across India through technology dissemination and grassroots engagement.
Shri Bhagirath Chaudhary, Hon'ble Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Government of India, will be participating along with officials from the Ministry of Agriculture, GOI.
Shri Thummala Nageswara Rao, Hon'ble Minister for Agriculture, Government of Telangana, Hyderabad, will be participating in the event along with Shri M. Kodanda Reddy, Chairman, Telangana Commission on Agriculture and Farmers' Welfare.
Dr. M. L. Jat, Secretary, DARE, Govt. of India & Director General, ICAR along with Dr AK Nayak, Deputy Director General (NRM), Dr. DK Yadava, Deputy Director General (Crop Science). Dr. A Velmurugan, ADG (SWCE) will be participating in the event.
About 1500 farmers and farm women across Telangana are expected to participate in the scientist-farmer interaction session, to gain insights into sustainable practices, improved technologies, and integrated approaches to agriculture and aquaculture.
On the sidelines, an exhibition will be organised to showcase innovations and products by Telangana KVKs and ICAR institutes of Hyderabad.
Before the village visit, Hon'ble Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare will visit ICAR - Indian Institute of Millet Research, Rajendranagar, Hyderabad to lay the foundation stone for the upcoming facilities, visit various facilities and tree plantation.
The Directors and scientists of Hyderabad-based ICAR institutes, ICAR-Agricultural Technology Application Research Institute (Zone X), ICAR - Indian Institute of Rice Research, ICAR-National Academy of Agricultural Research & Management, ICAR-Indian Institute of Millets Research, and ICAR-Central Research Institute for Dryland Agriculture. ICAR-Indian Institute of Oilseed Research, ICAR-Directorate of Poultry Research, Hyderabad, ICAR-National Meat Research Institute, ICAR-NBPGR Regional Station and Winter Nursery Centre, ICAR-Indian Institute of Millet Research will be participating in the event.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
ਮੰਤਰੀ ਰੰਗਾ ਰੈੱਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀਕੇਐੱਸਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ (ਵੀਕੇਐੱਸਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
08 JUN 2025 6:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਖਰੀਫ-ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 29 ਮਈ ਤੋਂ 12 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ “ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ (ਵੀਕੇਐੱਸਏ)” ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਆਊਟਰੀਚ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਅਟਾਰੀ, ਜ਼ੋਨ, ਐਕਸ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀਕੇਐੱਸਏ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ) ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਚਲ ਰਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, 9 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਰੰਗਾ ਰੈੱਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀਕੇਐੱਸਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਰੰਗਾ ਰੈੱਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਨਸਨਪੱਲੀ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਰਾਮਚੰਦ੍ਰਗੁੜਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ (ਕਿਸਾਲ ਚੌਪਾਲ) ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀ ਇਬਰਾਹਿਮਪਟਨਮ ਦੇ ਮੰਗਲਪੱਲੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਲੇਮ ਜੰਗਾਰੈੱਡੀ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜੁੜਾਅ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਥੁਮਾਲਾ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਮਾਣਯੋਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਕੋਡਾਂਡਾ ਰੈੱਡੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡੀ.ਏ.ਆਰ.ਈ. ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮਐੱਲ ਜਾਟ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਐੱਨਆਰਐੱਮ) ਡਾ. ਏਕੇ ਨਾਇਕ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਫਸਲ ਵਿਗਿਆਨ) ਡਾ. ਡੀਕੇ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਏਡੀਜੀ (ਐੱਸਡਬਲਿਊਸੀਈ) ਡਾ. ਏ. ਵੇਲਮੁਰੂਗਨ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਵਿਗਿਆਨਿਕ-ਕਿਸਾਨ ਸੰਵਾਦ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਲਗਭਗ 1500 ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਟਿਕਾਊ ਵਿਧੀਆਂ, ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਐਕੂਆਕਚਲਰ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿੰਡ ਦੇ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਆਗਾਮੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ- ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮਿਲਟ ਰਿਸਰਚ, ਰਾਜੇਂਦਰਨਗਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ,ਆਈਸੀਏਆਰ-ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਜ਼ੋਨ ਐਕਸ), ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਰਾਈਸ ਰਿਸਰਚ, ਆਈਸੀਏਆਰ- ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਆਈਸੀਏਆਰ- ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਿਲਟਸ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਡ੍ਰਾਈਲੈਂਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਇਲਸੀਡ ਰਿਸਰਚ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਪੋਲਟਰੀ ਰਿਸਰਚ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਐੱਨਬੀਪੀਜੀਆਰ ਖੇਤਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿੰਟਰ ਨਰਸਰੀ ਸੈਂਟਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮਿਲਟ ਰਿਸਰਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।