પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રીની ટીપ્પણીનો મૂળપાઠ
07 JUN 2025 2:59PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ, પ્રિય મિત્રો, નમસ્કાર.
આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ 2025માં આપનું સ્વાગત છે. આ પરિષદ યુરોપમાં પહેલી વાર યોજાઈ રહી છે. હું મારા મિત્ર, રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોન અને ફ્રેન્ચ સરકારનો તેમના સમર્થન બદલ આભાર માનું છું. હું આગામી યુએન મહાસાગર પરિષદ માટે પણ મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આ પરિષદનો વિષય 'દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો માટે એક સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યનું નિર્માણ' છે. દરિયાકાંઠાના વિસ્તારો અને ટાપુઓ કુદરતી આફતો અને આબોહવા પરિવર્તન માટે ખૂબ જ સંવેદનશીલ છે. તાજેતરના સમયમાં, આપણે જોયું છે: ભારત અને બાંગ્લાદેશમાં ચક્રવાત રામેલ, કેરેબિયનમાં હરિકેન બેરીલ, દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયામાં ટાયફૂન યાગી, યુએસમાં હરિકેન હેલેન, ફિલિપાઇન્સમાં ટાયફૂન ઉસાગી અને આફ્રિકાના ભાગોમાં ચક્રવાત ચિડોઆવી આફતોએ જાનમાલનું નુકસાન કર્યું છે.
મિત્રો,
1999ના સુપર-સાયક્લોન અને 2004ના સુનામી દરમિયાન ભારતે પણ આ પીડા સહન કરી છે. અમે સ્થિતિસ્થાપકતાને ધ્યાનમાં રાખીને અનુકૂલન કર્યું અને ફરીથી નિર્માણ કર્યું. સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં ચક્રવાત આશ્રયસ્થાનો બનાવવામાં આવ્યા. અમે 29 દેશો માટે સુનામી ચેતવણી પ્રણાલી બનાવવામાં પણ મદદ કરી હતી.
મિત્રો,
આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે ગઠબંધન 25 નાના ટાપુ વિકાસશીલ દેશો સાથે કામ કરી રહ્યું છે. સ્થિતિસ્થાપક ઘરો, હોસ્પિટલો, શાળાઓ, ઉર્જા, જળ સુરક્ષા અને પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. આ પરિષદની થીમને ધ્યાનમાં રાખીને, મને અહીં પેસિફિક, હિંદ મહાસાગર અને કેરેબિયનના મિત્રોને જોઈને આનંદ થયો. ઉપરાંત, મને આનંદ છે કે આફ્રિકન યુનિયન પણ CDRIમાં જોડાયું છે.
મિત્રો,
હું તમારું ધ્યાન કેટલીક મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક પ્રાથમિકતાઓ તરફ દોરવા માંગુ છું.
પ્રથમ: આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા પર અભ્યાસક્રમ, મોડ્યુલ અને કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો ઉચ્ચ શિક્ષણનો ભાગ બનવા જોઈએ. આનાથી ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરી શકે તેવા કુશળ કાર્યબળનું નિર્માણ થશે.
બીજું: ઘણા દેશો આપત્તિઓનો સામનો કરે છે અને સ્થિતિસ્થાપક રીતે પુનઃનિર્માણ કરે છે. તેમના શિક્ષણ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો વૈશ્વિક ડિજિટલ ભંડાર બનાવવો ફાયદાકારક રહેશે.
ત્રીજું: આપત્તિઓનો સામનો કરવા માટે નવીન ધિરાણની જરૂર છે. આપણે કાર્યક્ષમ કાર્યક્રમો બનાવવા જોઈએ અને વિકાસશીલ દેશોને ધિરાણની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ.
ચોથું: આપણે નાના ટાપુ વિકાસશીલ રાજ્યોને મોટા મહાસાગર દેશો તરીકે જોઈએ છીએ. તેમની નબળાઈને કારણે તેમને ખાસ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
પાંચમું: પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવી અને સંકલન કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ સમયસર નિર્ણય લેવામાં અને અસરકારક છેલ્લા માઇલ સંદેશાવ્યવહારમાં મદદ કરે છે. મને ખાતરી છે કે આ પરિષદમાં ચર્ચામાં આ પાસાઓ પર વિચાર કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
ચાલો આપણે એક એવું માળખાગત બાંધકામ બનાવીએ જે દરેક પડકાર સામે મજબૂત રહે. ચાલો આપણે વિશ્વ માટે એક મજબૂત અને સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્ય બનાવીએ.
આભાર.

Prime Minister's Office
Text of PM’s remarks during International Conference on Disaster Resilient Infrastructure
07 JUN 2025 2:59PM by PIB Delhi
Excellencies,
Distinguished delegates, Dear friends, Namaskar.
Welcome to the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure 2025. This conference is being hosted in Europe for the very first time. I thank my friend, President Macron and the Government of France for their support. I also extend my wishes for the upcoming United Nations Oceans Conference.
Friends,
The theme of this conference is ‘Shaping a Resilient Future for Coastal Regions'. Coastal regions and islands are at great risk due to natural disasters and climate change. In recent times, we saw: Cyclone Remal in India and Bangladesh, Hurricane Beryl in the Caribbean, Typhoon Yagi in South-east Asia, Hurricane Helene in the United States, Typhoon Usagi in Philippines and Cyclone Chido in parts of Africa. Such disasters caused damage to lives and property.
Friends,
India also experienced this pain during the super-cyclone of 1999 and the tsunami of 2004. We adapted and rebuilt, factoring in resilience. Cyclone shelters were constructed across vulnerable areas. We also helped build a tsunami warning system for 29 countries.
Friends,
The Coalition for Disaster Resilient Infrastructure is working with 25 Small Island Developing States. Resilient homes, hospitals, schools, energy, water security and early warning systems are being built. Given the theme of this conference, I am glad to see friends from the Pacific, Indian Ocean and the Caribbean here. Further, I am happy that the African Union has also joined the CDRI.
Friends,
I would like to draw your attention to some important global priorities.
First: Courses, modules and skill development programmes on disaster resilience need to become part of higher education. This will build a skilled workforce that can tackle future challenges.
Second: Many countries face disasters and rebuild with resilience. A global digital repository of their learnings and best practices would be beneficial.
Third: Disaster resilience requires innovative financing. We must design actionable programmes and ensure developing nations have access to finance.
Fourth: We consider Small Island Developing States as Large Ocean Countries. Due to their vulnerability, they deserve special attention.
Fifth: Strengthening early warning systems and coordination is crucial. This helps timely decisions and effective last-mile communication. I am sure that discussions in this conference will consider these aspects.
Friends,
Let us build infrastructure that stands firm against time and tide. Let us build a strong and resilient future for the world.
Thank You.