પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2025માં આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રીએ આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા માટે 5 મુખ્ય વૈશ્વિક પ્રાથમિકતાઓની રૂપરેખા આપી
ભારતે 29 દેશોને લાભદાયી સુનામી ચેતવણી પ્રણાલી સ્થાપિત કરી: પ્રધાનમંત્રી
ભારત નાના ટાપુ વિકાસશીલ રાજ્યોને મોટા મહાસાગર દેશો તરીકે ઓળખે છે અને તેમની નબળાઈઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાત: પ્રધાનમંત્રી
પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ અને સંકલનને મજબૂત બનાવવી મહત્વપૂર્ણ છે: પ્રધાનમંત્રી
આપત્તિઓમાંથી પાછા ફરવાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને શિક્ષણનો વૈશ્વિક ડિજિટલ ભંડાર સમગ્ર વિશ્વ માટે ફાયદાકારક રહેશે: પ્રધાનમંત્રી
07 JUN 2025 3:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધાઓ 2025 પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. સભાને સંબોધતા, તેમણે યુરોપમાં પ્રથમ વખત આયોજિત આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધાઓ 2025 પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદમાં સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે આ કાર્યક્રમના આયોજનમાં સહયોગ આપવા બદલ ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ શ્રી ઇમેન્યુઅલ મેક્રોન અને ફ્રાન્સ સરકારનો આભાર માન્યો. પ્રધાનમંત્રીએ આગામી સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસાગર પરિષદ માટે પણ શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
'દરિયાકાંઠાના પ્રદેશો માટે સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યનું નિર્માણ' વિષય પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કુદરતી આફતો અને આબોહવા પરિવર્તન માટે દરિયાકાંઠાના પ્રદેશો અને ટાપુઓની સંવેદનશીલતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તાજેતરની આફતોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં ભારત અને બાંગ્લાદેશમાં ચક્રવાત રેમલ, કેરેબિયનમાં વાવાઝોડું બેરીલ, દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયામાં ટાયફૂન યાગી, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં વાવાઝોડું હેલેન, ફિલિપાઇન્સમાં ટાયફૂન ઉસાગી અને આફ્રિકાના ભાગોમાં ચક્રવાત ચિડોનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે આ આફતોએ જાનમાલને નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડ્યું છે, જે સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધાઓ અને સક્રિય આપત્તિ વ્યવસ્થાપનની જરૂરિયાતને મજબૂત બનાવે છે.
1999ના સુપર-સાયક્લોન અને 2004ના સુનામી સહિતની વિનાશક આફતો સાથેના ભારતના ભૂતકાળના અનુભવોને યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતે કેવી રીતે સ્થિતિસ્થાપકતા સાથે અનુકૂલન અને પુનર્નિર્માણ કર્યું હતું, સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં ચક્રવાત આશ્રયસ્થાનોનું નિર્માણ કર્યું અને 29 દેશોને લાભદાયક સુનામી ચેતવણી પ્રણાલીની સ્થાપનામાં યોગદાન આપ્યું હતું
.
25 નાના ટાપુ વિકાસશીલ રાજ્યો સાથે સ્થિતિસ્થાપક ઘરો, હોસ્પિટલો, શાળાઓ, ઉર્જા પ્રણાલીઓ, જળ સુરક્ષા પગલાં અને પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓના નિર્માણ માટે ગઠબંધન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI)ના ચાલી રહેલા કાર્ય પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ પેસિફિક હિંદ મહાસાગર અને કેરેબિયન પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓની હાજરી બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી અને ગઠબંધનમાં આફ્રિકન યુનિયનની ભાગીદારીનું સ્વાગત કર્યું હતું. મુખ્ય વૈશ્વિક પ્રાથમિકતાઓ તરફ ધ્યાન દોરતા, પ્રધાનમંત્રીએ 5 મુખ્ય વિષયો રજૂ કર્યા. પ્રથમ, ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા માટે સજ્જ કુશળ કાર્યબળ બનાવવા માટે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા અભ્યાસક્રમો, મોડ્યુલો અને કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમોને એકીકૃત કરવાનું મહત્વ. બીજું, તેમણે આપત્તિઓનો સામનો કરી ચૂકેલા અને સ્થિતિસ્થાપકતા સાથે પુનઃનિર્માણ કરનારા દેશો પાસેથી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને શિક્ષણનું દસ્તાવેજીકરણ કરવા માટે વૈશ્વિક ડિજિટલ ભંડારની જરૂરિયાત પર ધ્યાન દોર્યુ હતું. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા માટે નવીન ધિરાણની જરૂર છે અને વિકાસશીલ રાષ્ટ્રોને ત્રીજી પ્રાથમિકતા તરીકે જરૂરી ભંડોળની ઍક્સેસ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાર્યક્ષમ કાર્યક્રમો બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું. ચોથું, પ્રધાનમંત્રીએ નાના ટાપુ વિકાસશીલ રાજ્યોને મોટા મહાસાગર દેશો તરીકે માન્યતા આપવાની ભારતની પુનઃપુષ્ટિ કરી અને તેમની નબળાઈઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાત પર લક્ષ આપ્યું હતું. પાંચમી પ્રાથમિકતાનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ અને સંકલનને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ધ્યાન ખેંચ્યું હતું, સમયસર નિર્ણય લેવા અને અસરકારક છેલ્લા માઇલ સંદેશાવ્યવહારમાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની નોંધ લીધી. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે પરિષદમાં ચર્ચાઓ આ આવશ્યક પાસાઓને સંબોધિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસમાં સ્થિતિસ્થાપકતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, સમય અને ભરતી સામે અડગ રહે તેવા માળખાગત બાંધકામ માટે હાકલ કરી. તેમણે વિશ્વ માટે મજબૂત અને આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યના નિર્માણ માટે વૈશ્વિક પ્રયાસોને આગ્રહ કરીને સમાપન કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure 2025
PM outlines 5 key global priorities to strengthen Disaster Resilience
India established a tsunami warning system benefiting 29 countries: PM
India recognises the Small Island Developing States as Large Ocean Countries and the need for special attention to their vulnerabilities: PM
Strengthening Early warning systems and coordination is crucial: PM
A global digital repository of learnings and best practices of building back from disasters would be beneficial for entire world: PM
07 JUN 2025 3:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure 2025 via videoconferencing today. Addressing the gathering, he welcomed the participants to the International Conference on Disaster Resilient Infrastructure 2025, marking its first-ever hosting in Europe. He expressed gratitude to the President of France, H.E. Mr. Emmanuel Macron and the Government of France for their support in organizing the event. The Prime Minister also extended his best wishes for the upcoming United Nations Oceans Conference.
Highlighting the theme of the conference, ‘Shaping a Resilient Future for Coastal Regions,’ Shri Modi underscored the vulnerability of coastal regions and islands to natural disasters and climate change. He cited recent disasters, including Cyclone Remal in India and Bangladesh, Hurricane Beryl in the Caribbean, Typhoon Yagi in South-east Asia, Hurricane Helene in the United States, Typhoon Usagi in the Philippines, and Cyclone Chido in parts of Africa. Shri Modi emphasized that these disasters have caused significant damage to lives and property, reinforcing the need for resilient infrastructure and proactive disaster management.
Recalling India's past experiences with devastating disasters, including the super-cyclone of 1999 and the tsunami of 2004, the Prime Minister emphasized how India adapted and rebuilt with resilience, constructing cyclone shelters across vulnerable areas and contributing to the establishment of a tsunami warning system benefiting 29 countries.
Underlining the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure’s (CDRI) ongoing work with 25 Small Island Developing States to build resilient homes, hospitals, schools, energy systems, water security measures, and early warning systems, Shri Modi expressed his appreciation for the presence of representatives from the Pacific Indian Ocean, and Caribbean regions, and welcomed the African Union’s participation in the coalition. Drawing attention to key global priorities, the Prime Minister outlined 5 key topics. First, the importance of integrating disaster resilience courses, modules, and skill development programs into higher education to build a skilled workforce equipped to tackle future challenges. Second, he stressed the need for a global digital repository to document best practices and learnings from countries that have faced disasters and rebuilt with resilience. Shri Modi underscored that disaster resilience requires innovative financing and called for the creation of actionable programs to ensure developing nations have access to necessary funds as the third priority. Fourthly, the Prime Minister reaffirmed India's recognition of Small Island Developing States as Large Ocean Countries and emphasized the need for special attention to their vulnerabilities. Mentioning the fifth priority, Shri Modi highlighted the necessity of strengthening early warning systems and coordination, noting their critical role in facilitating timely decision-making and effective last-mile communication. The Prime Minister expressed confidence that discussions at the conference would address these essential aspects.
Prime Minister called for the construction of infrastructure that remains steadfast against time and tide, emphasizing the need for resilience in development. He concluded by urging global efforts to build a strong and disaster-resilient future for the world.