ఆయుష్
ఐడీవై-2025 సమాచారం కోసం పెరిగిన ఆసక్తి... అధికారుల సంసిద్ధత కోసం కార్యశాల
ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, సంస్థలకు చెందిన 400 మందికిపైగా భాగస్వామ్యం
06 JUN 2025 11:37AM by PIB Hyderabad
పదకొండో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడీవై)- 2025ను అందరికీ చేరువ చేయాలన్న ఉద్దేశంతో ఒక ఉన్నత స్థాయి కార్యశాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నిన్న (జూన్ 5న) దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా నిర్వహించింది. ఈ కార్యశాల నిర్వహణలో సమాచార, ప్రసార శాఖ సహకారాన్ని అందించింది. ప్రభుత్వానికి చెందిన వివిధ విభాగాల నుంచి 400 మందికిపైగా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. పెద్ద ఎత్తున నిర్వహించనున్న యోగా దినోత్సవాలకు సంబంధించి తాజా సమాచారం ఎప్పటికప్పుడు లభించాలన్న ప్రజల కోరిక మేరకు ఈ అంశంపై కార్యశాల ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని 2014లో ఐక్యరాజ్యసమితి గుర్తించి ఇప్పటికి పదేళ్లు పూర్తికావడం చరిత్మాత్మక సందర్భం. ఆయుష్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేశ్ కొటేచా ఈ కార్యశాలకు అధ్యక్షత వహించారు. వేర్వేరు మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలకు చెందిన 400 మందికి పైగా ప్రతినిధులు ఈ కార్యశాలలో పాల్గొన్నారు. ‘‘యోగా ఫర్ వన్ ఎర్త్, వన్ హెల్త్’’ అనే ఆశయాన్ని సాధించుకొందామనే ఈ సంవత్సరం ఇతివృత్తానికి భారత ప్రభుత్వం సమష్టిగా కట్టుబడి ఉందని ఈ కార్యక్రమం చాటింది. కార్యక్రమానికి హాజరైన వారిని ఉద్దేశించి సమాచార, ప్రసార శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సి. సెంథిల్ రాజన్, ఆయుష్ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి మోనాలిసా దాస్ సహా ఉన్నతాధికారులు ప్రసంగించడం, చర్చలకు సారథ్యం వహించడంతో పాటు వివిధ ప్రసార మాధ్యమాలు ఏయే తరహా వ్యూహాలను పరస్పర సహకారంతో అమలుచేయాలన్నదీ చర్చించారు.
కార్యశాలలో మొదట ఆయుష్ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య కొటేచా ప్రసంగించారు. ఆయన ప్రధానమంత్రి విశాల ద‌ృష్టికోణాన్ని గురించీ, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవానికి దేశ విదేశాల్లో ఆదరణ అంతకంతకు పెరుగడం గురించీ చెప్పారు. ‘‘అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ఇక క్యాలండర్‌లో ఒక తేదీగానే మిగిలిపోవడం లేదు.. అది మానవ శ్రేయస్సు, ఐకమత్యం, సద్భావనలను పెంపొందించడానికి పది సంవత్సరాల నుంచి కొనసాగుతున్న ఉద్యమంగా మారింది. దేశంలో నలుమూలలా పౌరులందరినీ కలుపుకొని ముందుకు సాగిపోతూ, శారీరక పటుత్వాన్ని ఓ పండుగగా అందరం జరుపుకోవాలని చాటిచెప్పేందుకు మనకు లభిస్తున్న ఒక సావకాశమే ఐడీవై- 2025. మొత్తం ప్రభుత్వం కదిలివస్తూ, ప్రసార మాధ్యమాలన్నీ ఒక్క తాటి మీద నిలబడితే, ఈ ప్రపంచ స్థాయి ఉద్యమంలో దేశంలోని పౌరులంతా ఏకం అయ్యేటట్లుగా మనం చూడవచ్చును’’ అని శ్రీ కొటేచా అన్నారు. ప్రజారోగ్యంలో మార్పును తీసుకురావడానికీ, సాంస్కృతిక దౌత్యానికి సైతం ఒక సాధనంగా యోగా ఉపయోగపడుతోందని, ఈ క్రమంలో నివారణ ప్రధాన ఆరోగ్యసంరక్షణ, సంపూర్ణ శ్రేయస్సులను సాధించాలంటే యోగాను అనుసరించాలన్న భావన బలపడుతోందని కూడా ఆయన వివరించారు.
కార్యక్రమంలో శ్రీ సి. సెంథిల్ రాజన్ మాట్లాడుతూ, విభిన్న ప్రసార మాధ్యమాలు కలిసికట్టుగా వాటి వంతు పాత్రను పోషించడం ముఖ్యమని, ప్రజలంతా ఉత్సాహంగా ముందుకు వచ్చి యోగా దినోత్సవంలో పాలుపంచుకొనేటట్లు వారిలో చైతన్యాన్ని కలిగించడానికి ఆసక్తికరమైన కథలను చెప్పే పద్ధతిలోనూ, పౌరులు వారంతట వారు చొరవ తీసుకొనే లాగానూ, దృశ్య మాధ్యమాన్ని వినియోగిస్తూనూ జాగృతపరచడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వాలని సూచించారు. ఐడీవై సందేశాన్ని వీలయినంత ఎక్కువ మందికి చేరవేయడానికి రక రకాలైన పద్ధతుల్లో, సమన్వయ ప్రణాళికలతో సాగాలని మోనాలిసా దాస్ ప్రధానంగా చెప్పారు.
వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు అమలుచేస్తున్న కార్యక్రమాలతోపాటు యోగాను జనబాహుళ్యం వద్దకు చేర్చడానికి ఎలాంటి వ్యూహాలను అవలంబించవచ్చో తీర్మానించుకొనేందుకు నిర్వహించిన మేధోమధన సమావేశాల తాలూకు పురోగతిని సమీక్షించడానికీ, జూన్ 21 లోపల దేశవ్యాప్తంగా చేపట్టాల్సిన ప్రచార ఉద్యమం ఏకరీతిన సాగేటట్లు చూడటానికీ ఒక వేదికగా ఈ కార్యశాల ఉపయోగపడింది. యోగాభ్యాసాన్ని సమాజంలో అంతిమ వరుసలో ఉన్న వారి వద్దకు కూడా తీసుకుపోవాలనీ, గిరిజన ప్రాంతాలు, పట్టణాలకు చుట్టుపక్కల ఉండే ప్రాంతాలు, గ్రామీణ ప్రాంతాలు, ఇతరత్రా సముదాయాలకు చెందిన వారు యోగా పట్ల శ్రద్ధ పెట్టేలా ఇటు క్షేత్ర స్థాయి లంకెలు, అటు డిజిటల్ మాధ్యమం.. వీటి ద్వారా యోగా సంబంధిత కార్యక్రమాలు, యోగా వల్ల కలిగే ప్రయోజనాల సారాన్ని ప్రచారం చేయాలనీ ఈ కార్యశాలలో ప్రధానంగా చెప్పారు.
ఈ నెల 21కి ఇంకా రెండు వారాలే మిగిలాయి..యోగాను చరిత్రాత్మకంగా, సమాజంలో అందరినీ కలుపుకొని, చక్కని ఫలితాన్ని పొందే ఉత్సవంలా జరుపుకోవడానికి అనువుగా రంగాన్ని సిద్ధం చేస్తున్నారు. ప్రపంచానికి భారత్ అందించిన కానుకే యోగా. యోగాభ్యాసం ఆరోగ్యాన్ని, శాంతిని, సద్భావనను కోరుకొనే లక్షలాది ప్రజానీకాన్ని ఏకతాటి మీదకు తెచ్చింది.

AYUSH
Workshop Conducted to Equip Officials to Meet Surging Demand for IDY2025 Updates
Over 400 Participants from across Government Ministries and Institutions Join
06 JUN 2025 11:37AM by PIB Delhi
In a key step towards seamless coordination and amplified outreach for the 11th International Day of Yoga (IDY) 2025, the Ministry of Ayush, in collaboration with the Ministry of Information and Broadcasting, organised a high-level virtual workshop yesterday. With over 400 participants from various government departments, the session aimed to address the growing public demand for timely, authentic updates about the grand celebrations, especially as this year’s IDY marks a historic ten-year journey since yoga’s global recognition by the United Nations in 2014.
The workshop was chaired by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, and drew participation of over 400 representatives from across ministries and departments. The event underscored the Government of India’s unified commitment to the theme of this year’s celebration: “Yoga for One Earth, One Health.” Senior officials, including Shri C. Senthil Rajan, Joint Secretary, Ministry of Information & Broadcasting; and Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, addressed participants and steered the discussions, outlining collaborative media strategies.
In his opening remarks, Secretary Ayush, Vaidya Kotecha, emphasised the broader vision of the Prime Minister and the growing global and national relevance of the International Day of Yoga. He stated:“The International Day of Yoga is no longer just a date on the calendar—it is a decade-strong national movement for wellbeing, unity, and harmony. IDY 2025 is our opportunity to connect every citizen, in every corner of the country, to this shared celebration of wellness. With a whole-of-government approach and unified media outreach, we can ensure that no citizen of this country feels left out of this global moment.” He further highlighted that yoga has become a vehicle for both public health transformation and cultural diplomacy, positioning India as a thought leader in preventive healthcare and holistic well-being.
Speaking during the session, Shri C. Senthil Rajan underlined the importance of cross-platform media convergence and the potential of storytelling, citizen engagement, and visual content to drive participation and awareness. Ms. Monalisa Dash highlighted the role of coordinated planning and creativity in amplifying the IDY message.
The workshop also served as a platform to review progress on inter-ministerial initiatives, brainstorm outreach strategies, and ensure a synchronised nationwide campaign in the run-up to June 21. Emphasis was laid on last-mile connectivity—ensuring that yoga messaging and activities reach tribal areas, urban neighbourhoods, rural belts, and marginalised communities through both digital and ground-level channels.
With just weeks to go for 21st June, the stage is set for a historic, inclusive, and impactful celebration of yoga—a gift from India to the world, and a practice that has united millions in the pursuit of health, peace, and harmony.