વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલયના બાયોટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા સ્વચ્છતા પખવાડા 2025નું આયોજન
04 JUN 2025 12:00PM by PIB Ahmedabad
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલયના બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (DBT) 1 મે થી 15 મે 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હી સ્થિત તેના મુખ્યાલય અને તેની તમામ સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ (AIs) અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSUs) ખાતે ભારત સરકારના મુખ્ય સ્વચ્છ ભારત મિશનના ભાગ રૂપે સ્વચ્છતા પખવાડા 2025ની ઉજવણી કરી હતી. ભારત સરકારના કેબિનેટ સચિવાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા સ્વચ્છતા પખવાડા 2025ના કેલેન્ડર મુજબ આ પખવાડિયાની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
સ્વચ્છતા પખવાડા 2025ની શરૂઆત 1 મે 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના CGO કોમ્પ્લેક્સ, DBT ખાતે સચિવ, DBTની આગેવાની હેઠળ એક પ્રતિજ્ઞા ગ્રહણ સમારોહ સાથે થઈ હતી જેમાં વિભાગના અધિકારીઓ/કર્મચારીઓ હાજર રહ્યા હતા. પ્રતિજ્ઞાના સામૂહિક પાઠથી સ્વચ્છતા, શિસ્ત અને નાગરિક જવાબદારીના મૂલ્યો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા ફરી પ્રગટ થઈ અને પખવાડિયા દરમિયાન યોજાનારી પ્રવૃત્તિઓ માટે વાતાવરણ તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ઉત્સાહી ભાગીદારી જોવા મળી અને પખવાડિયાની મજબૂત પ્રેરક શરૂઆત થઈ. આ પખવાડિયા દરમિયાન, વિવિધ સ્વચ્છતા અભિયાનો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા અને DBT અને તેના AI અને PSU દ્વારા 188 પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન અને અમલીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. ઉજવણીમાં મોટી સંખ્યામાં લોકોએ ભાગ લીધો હતો. કાર્ય યોજનામાં ઇ-વેસ્ટ ડબ્બા/સેનિટરી નેપકિન નિકાલ મશીનો/ઉચ્ચ ક્ષમતાવાળા અપશિષ્ટ શ્રેડર મશીનો વગેરે જેવી વિવિધ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થતો હતો.
આરોગ્ય તપાસ, બીએલએસ, સીપીઆર તાલીમ સત્ર, સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક અને તણાવ વ્યવસ્થાપન અંગે જાગૃતિ ચર્ચા, વૃધ્ધાશ્રમ/નેશનલ એસોસિએશન ઓફ બ્લાઇન્ડ સેન્ટર દિલ્હી ખાતે સ્વચ્છતા અભિયાન, વૃક્ષારોપણ, આરોગ્ય અને સ્વસ્થ જીવનશૈલી માટે સમુદાય દોડ, નેચર વોક, ઓફિસમાં મહિલા ખંડનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત, ઝૂંપડપટ્ટી વિસ્તારમાં પર્યાવરણ જાગૃતિ અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું હતું. એઆઈના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સમુદાયને સ્વચ્છતા વિશે શિક્ષિત કરવા માટે શેરી નાટક રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. ચિત્ર સ્પર્ધા, પોસ્ટર મેકિંગ સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પખવાડિયાનું નિરીક્ષણ અને માર્ગદર્શન DBTના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. સ્વચ્છતા પખવાડા કાર્યક્રમના સહભાગીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા, પ્રેરણા આપવા અને માર્ગદર્શન આપવા માટે સમીક્ષા બેઠકો યોજાઈ હતી. એવોર્ડ માટે ત્રણ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરતી કચેરીઓ પસંદ કરવા માટે એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી. શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરતી કચેરીઓને DBTના સંયુક્ત સચિવ (વહીવટ) દ્વારા પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Science & Technology
Department of Biotechnology, Ministry of Science & Technology observes Swatchhata Pakhwada 2025
04 JUN 2025 12:00PM by PIB Delhi
The Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science & Technology observed Swachhata Pakhwada 2025 from 1st May to 15th May 2025 at its Headquarters in New Delhi and across all its Autonomous Institutions (AIs) and Public Sector Undertakings (PSUs) as a part of the Government of India’s flagship Swatch Bharat Mission. The Pakhwada was organized in accordance with the calendar of Swatchhata Pakhwada 2025 issued by the Cabinet Secretariat, Government of India.
The Swachhata Pakhwada 2025 commenced on 1st May 2025 with a pledge taking ceremony at DBT, CGO Complex New Delhi led by the Secretary, DBT which was participated by the officers/ officials of the Department. The collective reading of the pledge reaffirmed the commitment to the values of cleanliness, discipline and civic responsibility and set the tone for the activities that followed over the fortnight. The event witnessed enthusiastic participation and served as a strong motivational start to the Pakhwada. During the fortnight, various Swachhata drives were conducted and 188 activities were planed and completed by the DBT and its AIs & PSUs. The celebration was done with large participation. Various best practices were included in the Action Plan viz installation of e-waste bin/sanitary napkin disposal machine/ high capacity waste shredder machine etc.
Health check-up, BLS, CPR training session, talks on Awareness on Single-Use Plastic and Stress Management, cleanliness drive at old age home/National Association of Blind Centre Delhi, tree plantation, community run for health and healthy lifestyle, nature walk, inauguration of ladies room at office were also undertaken. Besides, environmental awareness drive was conducted at slum area, Nukkad Natak was performed by the students of the AIs to educate community about cleanliness, painting competition, poster making competition were also organized.
The Pakhwada was monitored and guided by the senior officers of DBT. Review meetings were conducted to encourage, motivate and guide the participants of the Swachhta Pakhwada. A committee was constituted to select three best performing offices for giving awards. The best performing offices were awarded by the Joint Secretary (Admin), DBT.