કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે “વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન” હેઠળ વિવિધ રાજ્યોના ધારાસભ્યો સાથે વર્ચ્યુઅલ સંવાદ કર્યો
આ અભિયાન ખેડૂતોને માહિતી પૂરી પાડવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે: શ્રી ચૌહાણ
આગામી ખરીફ પાક અંગે ખેડૂતોને આ અભિયાનનો તાત્કાલિક લાભ મળશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
આપણો મૂળ મંત્ર છે - “એક દેશ - એક કૃષિ - એક ટીમ”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
આ પહેલ ભારતીય કૃષિ વિજ્ઞાન અને ખેડૂતોની વિકાસ ગાથામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે: શ્રી ચૌહાણ
31 MAY 2025 8:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે “વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન” હેઠળ વિવિધ રાજ્યોના ધારાસભ્યો સાથે વર્ચ્યુઅલ સંવાદ કર્યો હતો. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે અમારું અભિયાન “વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન” (VKSA 2025) કોઈ સરકારી યોજના નથી. પરંતુ એક જન આંદોલન છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય 29 મે થી 12 જૂન 2025 સુધી 1 કરોડથી વધુ ખેડૂતો સાથે સીધો સંપર્ક કરવાનો છે. તે ઓડિશાના પુરીથી શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને હવે તે દેશભરમાં ખેડૂત જાગૃતિની એક લહેર બની ગયું છે.
શ્રી ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે 2170 ટીમોએ અત્યાર સુધીમાં 7368 ગામડાઓની 4416 મુલાકાતો કરી છે અને 795000 ખેડૂતોને આ અભિયાન સાથે જોડ્યા છે. આ અભિયાન હેઠળ રચાયેલી ટીમો દેશના તમામ રાજ્યોના ખેડૂતો સાથે કૃષિ જ્ઞાન અને વિજ્ઞાન શેર કરશે અને તેમને વિકસિત કૃષિના ધ્યેયને વાસ્તવિકતામાં ફેરવવા માટે પ્રેરિત કરશે. આ ટીમો ગામડાઓમાં જશે અને ખેડૂતોને આબોહવા-અનુકૂળ જાતોના ઉપયોગ, ખાતરોનો સંતુલિત ઉપયોગ, જમીનમાં પોષક તત્વો અને તેમના સંરક્ષણ અને પાકમાં રોગો અને તેમની સારવાર, કૃષિમાં વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપતી તકનીકો વિશે વિગતવાર માહિતી આપશે.
તેમણે કહ્યું કે વર્તમાન પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને, આ અભિયાન ખેડૂતોને કૃષિમાં વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપતી તકનીકો, કુદરતી ખેતી, કૃષિમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ, પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ વગેરે જેવા મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર માહિતી આપવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે. આ અભિયાન હેઠળ, આ બધા વિષયો પર ખેડૂતો સાથે ચર્ચા કરવામાં આવશે અને સંબંધિત વિષય નિષ્ણાતો દ્વારા તેમના પ્રશ્નોનું યોગ્ય રીતે નિરાકરણ કરવામાં આવશે. આ અભિયાનનો તાત્કાલિક લાભ આગામી ખરીફ પાક અંગે ખેડૂતોને થશે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ અભિયાન, જે તમામ સંબંધિત હિસ્સેદારો સાથે મળીને અમલમાં મૂકવામાં આવશે, તે વિકસિત ભારત માટે ચલાવવામાં આવી રહેલા "લેબ ટુ લેન્ડ" કાર્યક્રમમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપશે અને તેને મજબૂત બનાવશે. અમારો મૂળ મંત્ર છે - "એક દેશ - એક કૃષિ - એક ટીમ". જ્યાં કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો, અધિકારીઓ અને ખેડૂત ભાઈ-બહેનો સાથે મળીને ભારતને "વિકસિત ભારત - 2047" તરફ લઈ જશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ધારાસભ્યોને વિનંતી કરી છે કે ખેડૂતોને વૈજ્ઞાનિકો સાથે વાતચીત કરવા અને તાલીમ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે. અમારો ઉદ્દેશ્ય છે - ઓછી કિંમત, ઉચ્ચ ઉત્પાદન, ટકાઉ ખેતી અને નફાકારક ખેતી.
તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમનો એક ઉદ્દેશ્ય એ છે કે કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રના વિષય નિષ્ણાતો અને કૃષિ સંશોધન પરિષદના વૈજ્ઞાનિકો ખેડૂતોના ઘરઆંગણે અને ખેતરોમાં જાય અને તેમની નવીનતાઓમાંથી કંઈક શીખે. આ એક નવીનતમ પહેલ છે જે ભારતીય કૃષિ વિજ્ઞાન અને ખેડૂતોની વિકાસ ગાથામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan holds a virtual interaction today with legislators from various states under the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan'
This campaign will prove very useful in providing information to farmers: Shri Chouhan
The immediate benefit of this campaign will be seen in the upcoming Kharif crop season: Shri Shivraj Singh Chouhan
Our core mantra is — ‘One Nation – One Agriculture – One Team’: Union Minister Shri Chouhan
This initiative will prove to be a milestone in the story of Indian agricultural science and farmer development: Shri Chouhan
31 MAY 2025 8:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan held a virtual interaction today with legislators from various states under the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’. Shri Chouhan said that this campaign (VKSA 2025) is not merely a government scheme but a public movement. Launched from Puri in Odisha, this campaign has now spread across the country like a wave as its aim is to directly engage with over 10 million farmers from May 29 to June 12, 2025.
Shri Chouhan shared that 2,170 teams have so far conducted 4,416 visits across 7,368 villages, connecting approximately 795,000 farmers to the campaign. Under this initiative, the teams formed will share agricultural knowledge and science with farmers in every state and inspire them to realize the goal of ‘Viksit Krishi’. These teams will visit villages to provide farmers with detailed information on the use of climate-resilient crop varieties, balanced use of fertilizers, knowledge and conservation of soil nutrients, crop diseases and their treatments, and techniques that promote agricultural diversification.
The minister said that in light of current challenges, this campaign will be especially useful in educating farmers on key topics such as organic farming, use of drones in agriculture, animal husbandry, dairy, and fisheries. Discussions on all these subjects will be held with farmers, and their queries will be appropriately addressed by relevant experts. The immediate benefits of this campaign will be reflected in the upcoming Kharif crop season. Shri Chouhan emphasized that this campaign, to be implemented in collaboration with all relevant stakeholders, will make a meaningful contribution to strengthening the ongoing ‘Lab-to-Land’ initiative, aimed at building a ‘Viksit Bharat’. Our core mantra is — ‘One Nation – One Agriculture – One Team’, wherein agricultural scientists, officials, and our farmer brothers and sisters will together lead India towards ‘Viksit Bharat – 2047’.
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan urged the legislators to encourage farmers to interact with scientists and participate in training programmes. Our objective is — lower costs, higher yields, sustainable agriculture, and profitable farming.
He further stated that one of the key goals of this programme is for subject matter experts from Krishi Vigyan Kendras and scientists from the Indian Council of Agricultural Research to also directly reach the homes and fields of farmers and learn from their innovations. This is a groundbreaking initiative that will serve as a milestone in the journey of Indian agricultural science and our farmers.