લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા 3 થી 5 જૂન, 2025 દરમિયાન બ્રાઝિલિયા, બ્રાઝિલમાં યોજાનાર 11મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચમાં ભારતીય સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે
ફોરમનો એકંદર વિષય છે: 'વધુ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વૈશ્વિક શાસન પ્રણાલીના નિર્માણમાં બ્રિક્સ સંસદની ભૂમિકા'
લોકસભા અધ્યક્ષ 'જવાબદાર અને સમાવિષ્ટ કૃત્રિમ બુદ્ધિ માટે આંતર-સંસદીય સહકાર' અને અન્ય વિષયો પરના ફોરમને સંબોધિત કરશે
ભાષિની સહિત ભારતીય સંસદની AI-સંબંધિત ડિજિટલ પહેલોનો ઉલ્લેખ ફોરમ બેઠકો દરમિયાન થવાની સંભાવના છે
ફોરમ બેઠકોમાં IPU ના પ્રમુખ તેમજ BRICS અને આમંત્રિત દેશોના પ્રમુખ અધિકારીઓ અને સંસદસભ્યો સામેલ રહેશે
30 MAY 2025 4:00PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા 3 થી 5 જૂન, 2025 દરમિયાન બ્રાઝિલિયા, બ્રાઝિલમાં યોજાનારી 11મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચમાં ભારતીય સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળ (IPD)નું નેતૃત્વ કરશે. પ્રતિનિધિમંડળમાં રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ, રાજ્યસભાના સભ્ય શ્રી સુરેન્દ્ર સિંહ નાગર, લોકસભાના સભ્ય શ્રી વિજય બઘેલ, લોકસભાના સભ્ય શ્રી વિવેક ઠાકુર, લોકસભાના સભ્ય ડૉ. શબરી બાયરેડી, લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહ અને રાજ્યસભાના મહાસચિવ શ્રી પી.સી. મોદીનો સમાવેશ થશે.
11મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચનો એકંદર વિષય છે: 'વધુ સમાવેશી અને ટકાઉ વૈશ્વિક શાસન મોડેલના નિર્માણમાં બ્રિક્સ સંસદની ભૂમિકા'. બ્રિક્સ દેશો (બ્રાઝિલ, રશિયા, ભારત, ચીન, દક્ષિણ આફ્રિકા, સાઉદી અરેબિયા, ઇજિપ્ત, યુએઈ, ઇથોપિયા, ઇન્ડોનેશિયા અને ઈરાન) અને આમંત્રિત દેશો - બેલારુસ, બોલિવિયા, કઝાકિસ્તાન, ક્યુબા, નાઇજીરીયા, મલેશિયા, થાઇલેન્ડ, યુગાન્ડા અને ઉઝબેકિસ્તાન) ના પ્રમુખ અધિકારીઓ અને સંસદ સભ્યો - સાથે ઇન્ટર-સંસદીય સંઘ (IPU) ના પ્રમુખ મહામહિમ શ્રીમતી તુલિયા અક્સેન પણ ફોરમ બેઠકોમાં ભાગ લેશે.
લોકસભા અધ્યક્ષ નીચેના ચાર પેટા-વિષયો પર ફોરમના પૂર્ણ સત્રને સંબોધિત કરે તેવી શક્યતા છે:
• મજબૂત અને વધુ ટકાઉ બ્રિક્સ આંતર-સંસદીય સહયોગ તરફ.
• બ્રિક્સ સંસદ બહુપક્ષીય શાંતિ અને સુરક્ષા સ્થાપત્યમાં સુધારા માટે એક થાય છે.
• પ્રતિભાવશીલ અને સમાવિષ્ટ કૃત્રિમ બુદ્ધિ માટે આંતર-સંસદીય સહયોગ.
• આર્થિક વિકાસ માટે નવા વિકલ્પોની શોધમાં બ્રિક્સ સંસદીય કાર્યવાહી.
રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ નીચેના પેટા-વિષયો પર પૂર્ણ સત્રમાં ભાગ લેશે:
• બ્રિક્સ આંતર-સંસદીય જોડાણ ફોર ગ્લોબલ હેલ્થ.
• બ્રિક્સ આંતર-સંસદીય સંવાદ ઓન ક્લાઇમેટ એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી.
પ્રતિનિધિમંડળમાં રહેલા સંસદસભ્યો બ્રિક્સ મહિલા સંસદસભ્યોની બેઠકના વિવિધ કાર્યકારી સત્રો અને બ્રિક્સ સંસદસભ્યોની આંતરરાષ્ટ્રીય બાબતોની સમિતિઓના અધ્યક્ષોની બેઠકમાં ભાગ લેશે, જે 3 જૂન, 2025ના રોજ યોજાશે.
સમિટના અંતે સંયુક્ત નિવેદન અપનાવવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે. લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા ફોરમ દરમિયાન ભાગ લેનારા સંસદોના પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો પણ કરી શકે છે.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO LEAD INDIAN PARLIAMENTARY DELEGATION TO 11th BRICS PARLIAMENTARY FORUM TO BE HELD IN BRASILIA, BRAZIL FROM 3-5 JUNE, 2025
THE OVERALL THEME OF THE FORUM IS: ‘THE ROLE OF BRICS PARLIAMENTS IN BUILDING MORE INCLUSIVE AND SUSTAINABLE GLOBAL GOVERNANCE’
LOK SABHA SPEAKER TO ADDRESS THE FORUM ON ‘INTER-PARLIAMENTARY COOPERATION FOR RESPONSIBLE AND INCLUSIVE ARTIFICIAL INTELLIGENCE’ AND OTHER THEMES
AI RELATED DIGITAL INITIATIVES OF PARLIAMENT OF INDIA INCLUDING BHASHINI, LIKELY TO BE HIGHLIGHTED DURING THE MEETINGS OF THE FORUM
PRESIDING OFFICERS AND MPs FROM BRICS AND INVITED COUNTRIES ALONG WITH PRESIDENT OF IPU TO PARTICIPATE IN THE MEETINGS OF THE FORUM
30 MAY 2025 4:00PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will lead an Indian Parliamentary Delegation (IPD) to the 11th BRICS Parliamentary Forum to be held in Brasilia, Brazil from 3-5 June, 2025. The delegation will comprise Shri Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha; Shri Surendra Singh Nagar, Member of Parliament, Rajya Sabha; Shri Vijay Baghel, Member of Parliament, Lok Sabha; Shri Vivek Thakur, Member of Parliament, Lok Sabha; Dr. Shabari Byreddy, Member of Parliament, Lok Sabha; Shri Utpal Kumar Singh, Secretary General, Lok Sabha and Shri P.C. Mody, Secretary General, Rajya Sabha.
The overall theme of the 11th BRICS Parliamentary Forum is: ‘The Role of BRICS Parliaments in Building More Inclusive and Sustainable, Global Governance’. Presiding Officers and Members of Parliament from BRICS countries (Brasil, Russia, India, China, South Africa, Saudi Arabia, Egypt, United Arab Emirates, Ethiopia, Indonesia, and Iran) and invited nations— Belarus, Bolivia, Kazakhstan, Cuba, Nigeria, Malaysia, Thailand, Uganda and Uzbekistan—along with the President of the Inter-Parliamentary Union (IPU) H.E. Ms. Tulia Ackson will also participate in the Forum meetings.
Lok Sabha Speaker is expected to address the plenary sessions of the forum on the following four sub-themes:
• Towards Stronger and More Durable BRICS Inter-Parliamentary Cooperation.
• BRICS Parliaments United for the Reform of the multilateral peace and security architecture.
• Inter-Parliamentary Cooperation for responsible and Inclusive Artificial Intelligence.
• BRICS Parliamentary Action in Search of New Paths for Economic Development.
Deputy Chairman, Rajya Sabha will participate in the Plenary Sessions on the following sub-themes:
• BRICS Inter-Parliamentary Alliance for Global Health.
• BRICS Inter-Parliamentary Dialogue on Climate and Sustainability.
The accompanying Members of Parliament will participate in the various working sessions of the Meeting of BRICS Women Parliamentarians and Meeting of the Chairs of the Committees on International Affairs of BRICS Parliaments which will be held on 3 June 2025.
A Joint Statement is expected to be adopted at the end of the Summit. The Speaker, Lok Sabha may also hold bilateral meetings with Presiding Officers of participating Parliaments on the sidelines of this Forum.