સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભોપાલમાં લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતીમાં હાજરી આપશે
31 મેના રોજ જન્મજયંતી ઉજવશે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
30 MAY 2025 4:07PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનું સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, મધ્યપ્રદેશ સરકારના સહયોગથી, એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા સુધારક, સાંસ્કૃતિક આશ્રયદાતા અને આદરણીય નેતા લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતી ઉજવી રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમ 31 મે 2025ના રોજ ભોપાલના જંબુરી મેદાન ખાતે યોજાશે. આ પ્રસંગે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે.
લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ હોલકરને તેમની લોકકેન્દ્રિત નીતિઓ, આર્થિક અને સામાજિક-સાંસ્કૃતિક મુદ્દાઓ પ્રત્યે ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા, ખાસ કરીને મહિલાઓના જીવનને અસર કરતી સમસ્યાઓ માટે યાદ કરવામાં આવે છે. તેમણે મહિલાઓના શિક્ષણ અને સ્થાનિક સમુદાયના સામાજિક અને ધાર્મિક જીવનમાં તેમની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે મહિલા વણકરોને મહેશ્વરી સાડીઓ બનાવવા માટે ટેકો આપ્યો અને પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
તેમના યોગદાનમાં માળખાગત વિકાસ (જળાશયો, રસ્તાઓ, ધર્મશાળાઓ) થી લઈને જમીનની લંબાઈ અને પહોળાઈમાં મંદિરોના પુનર્નિર્માણ અને પુનરુત્થાન સુધીનો સમાવેશ થાય છે. તેમના દ્વારા બનાવેલા ઈમારતોએ ભારતના સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક પરિદૃશ્ય પર અમીટ છાપ છોડી છે એટલું જ નહીં પરંતુ સમયની કસોટી પર પણ ખરા ઉતર્યા છે.
કાર્યક્રમની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
• લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતીના માનમાં 'સ્મારક સિક્કો અને સ્ટેમ્પ'નું વિમોચન.
• ભારતીય સમાજ અને સંસ્કૃતિમાં તેમના નોંધપાત્ર જીવન, કાર્યો અને યોગદાનને વર્ણવતા પ્રદર્શનનું પ્રદર્શન.
• લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ હોલકર દ્વારા તેમના જીવન દરમ્યાન જાળવી રાખવામાં આવેલા સિદ્ધાંતો અને મૂલ્યોને પ્રતિબિંબિત કરતી સાંસ્કૃતિક પ્રસ્તુતિઓ.
• સ્મારક કાર્યક્રમ મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ અને મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલની ઉપસ્થિતિમાં યોજાશે.
આ કાર્યક્રમ ભારતના વારસાને યાદ કરવા અને ઉજવવા અને ભારતના સાંસ્કૃતિક અને સામાજિક પાયાને આકાર આપનારા મહાન સ્વપ્નદ્રષ્ટાઓને યાદ કરવા અને તેમનું સન્માન કરવાના સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના વર્તમાન પ્રયાસોનો એક ભાગ છે.

Ministry of Culture
Prime Minister Shri Narendra Modi to attend the 300th Birth Anniversary of Lokmata Ahilyabai Holkar in Bhopal
Ministry of Culture Commemorating the Birth Anniversary Tomorrow
30 MAY 2025 4:07PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with the Government of Madhya Pradesh is commemorating the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai Holkar, a visionary reformer, cultural patron, and revered leader. The event will be held on 31st May 2025 at Jamburi Maidan, Bhopal. The occasion will be graced by the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, as the Chief Guest.
Lokmata Ahilyabai Holkar is remembered for her people centric policies, deep commitment to economic and socio-cultural issues, specially those that affected the life of women. She encouraged the education of women and their participation in the social and religious life of the local community. She supported and encouraged women weavers to make Maheshwari saris.
Her contributions were wide ranging spanning from infrastructure development (water bodies, roads, dharmashalas) to reconstruction and revival of temples across the length and breadth of the land. The edifices created by her have not only left an indelible mark on India's cultural and spiritual landscape but also stood the test of time.
Key Highlights of the Event:
• Release of a ‘Commemorative Coin and Stamp’ in honour of Lokmata Ahilyabai Holkar’s 300th birth anniversary.
• Display of exhibition that chronicles her remarkable life, works, and contributions to Indian society and culture.
• Cultural presentations reflecting the ethos and values upheld by Lokmata Ahilyabai Holkar throughout her life.
• The commemorative programme will be held in the august presence of:
• Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav
• Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel
This event forms a part of the Ministry of Culture’s ongoing efforts to commemorate and celebrate India’s heritage and remember and honour the great visionaries who have shaped the cultural and social foundations of Bharat.