వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ-కామర్స్ వేదికలపై వాకీ టాకీలు సహా రేడియో పరికరాల అక్రమ లిస్టింగ్, అమ్మకాల నిరోధం-నియంత్రణ కోసం నూతన మార్గదర్శకాలు-2025ను నోటిఫై చేసిన కేంద్రం
హోం మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్ఏ), టెలికమ్యూనికేషన్ విభాగం (డీవోటీ)లతో సంప్రదింపుల అనంతరం మార్గదర్శకాలను ఖరారు చేసిన వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం
నిబంధనలు ఉల్లంఘించిన 16,970 పరికరాల లిస్టింగ్స్ పరిశీలించి, సంబంధిత ఇ-కామర్స్ వేదికలకు నోటీసులు జారీ చేసిన కేంద్ర వినియోగదారుల భద్రత సంస్థ (సీసీపీఏ)
30 MAY 2025 10:32AM by PIB Hyderabad
ఇ-కామర్స్ వేదికలపై వాకీ టాకీలు సహా రేడియో పరికరాల అక్రమ లిస్టింగ్స్, అమ్మకాల నిరోధం-నియంత్రణ కోసం వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని కేంద్ర వినియోగదారుల భద్రత సంస్థ (సీసీపీఏ) నూతన మార్గదర్శకాలు-2025ను నోటిఫై చేసింది.
వినియోగదారుల భద్రతకు ముప్పు కలిగించే, చట్టపరమైన స్థితి గురించి వినియోగదారులను తప్పుదోవ పట్టించే, చట్టాల అమలు, అత్యవసర సేవల కోసం కీలకమైన కమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్‌లలో ఉపయోగించే వైర్‌లెస్ పరికరాల అనధికార అమ్మకాలను అరికట్టడానికి ఈ మార్గదర్శకాలను నోటిఫై చేశారు.
ఈ మార్గదర్శకాలను ఈ కింది లింక్ ద్వారా శాఖ అధికారిక వెబ్‌సైట్‌లో పొందవచ్చు.
(https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Guidelines_27052025.pdf).
టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగం (డీవోటీ), హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్ఏ) లతో విస్తృతమైన సంప్రదింపుల అనంతరం ఈ మార్గదర్శకాలను ఖరారు చేశారు. సమన్వయంతో కూడిన, సమగ్రమైన విధానాన్ని రూపొందించడం కోసం ఈ రెండు విభాగాలు అందించిన కీలకమైన నియంత్రణ, భద్రతాపరమైన సూచనలను ఈ తుది మార్గదర్శకాల్లో చేర్చారు.
వైర్‌లెస్ ఆపరేటింగ్ లైసెన్స్ అవసరం గురించి.. వర్తించే చట్టాలకు అనుగుణంగా ఉండటం గురించి తప్పనిసరి అయిన, స్పష్టమైన వివరాలను వెల్లడించకుండా వాకీ-టాకీలను ఇ-కామర్స్ వేదికలపై విక్రయిస్తున్నట్లు గుర్తించారు. వాకీ-టాకీల కోసం ఉత్పత్తి లిస్టింగ్స్‌లో ఆ పరికరాన్ని ఉపయోగించడానికి సంబంధిత అథారిటీ నుంచి లైసెన్స్ పొందాల్సిన అవసరాన్ని గురించి ఎలాంటి సమాచారం పేర్కొనలేదు. ఫ్రీక్వెన్సీ పరిధి, ఇండియన్ టెలిగ్రాఫ్ చట్టం-1885, వైర్‌లెస్ టెలిగ్రఫీ చట్టం-1933 కింద లైసెన్సింగ్ బాధ్యతలు, తక్కువ పవర్ ఉపయోగించుట, చాలా తక్కువ పవర్ గల షార్ట్ రేంజ్ రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీ పరికరాల వాడకం (లైసెన్సింగ్ అవసరం నుంచి మినహాయింపు గలవి) నియమాలు-2018, అనధికార వినియోగం వల్ల కలిగే చట్టపరమైన పరిణామాల వంటి వివరాలను ప్రదర్శించకపోవడం వల్ల వినియోగదారులు ఈ పరికరాలు సాధారణ ప్రజలు స్వేచ్ఛగా ఉపయోగించేవిగా భావించడం ద్వారా అవి దుర్వినియోగం అయ్యే అవకాశం ఉంది.
ఈ మార్గదర్శకాల్లోని ముఖ్యాంశాలు:
అనుమతించిన ఫ్రీక్వెన్సీల పరిధిలో పనిచేసే అధీకృత, చట్టబద్ధత గల వాకీ-టాకీ పరికరాలు మాత్రమే ఆన్‌లైన్ వేదికలపై అమ్మకం కోసం లిస్ట్ చేయాల్సి ఉంటుంది.
ఉత్పత్తి ఫ్రీక్వెన్సీ పరిధులను, ఇతర సాంకేతిక వివరాలను స్పష్టంగా పేర్కొనాలి, రెగ్యులేటరీ ఆమోదం (పరికర రకం ఆమోదం) రుజువును ఆ ఉత్పత్తి లిస్టింగ్స్ ప్రదర్శించాలి.
ఇ-కామర్స్ సంస్థలు ఇటువంటి ఉత్పత్తుల విషయంలో తగిన శ్రద్ధ వహించి, అవి నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉన్నాయా, వర్తించే సందర్భాల్లో లైసెన్సింగ్ కలిగి ఉన్నాయా ధ్రువీకరించుకోవాలి. అలాగే ఫ్రీక్వెన్సీ సమాచారం, అవసరమైన సర్టిఫికేషన్స్ లేని ఉత్పత్తులను లిస్టింగ్ నుంచి తొలగించాలి.
అటువంటి పరికరాల చట్టబద్ధ వినియోగం గురించి వినియోగదారులకు తప్పుడు సమాచారం అందించే, వారిని తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలను, ఉత్పత్తి వివరణలను నిషేధించాలి.
అమ్మకం కోసం లిస్ట్ చేసిన పరికరాలు డీవోటీ కేటాయించిన, అధికారం కల్పించిన ఫ్రీక్వెన్సీ నుంచి మినహాయింపు పొందని ఫ్రీక్వెన్సీలపై పనిచేయడం లేదనీ, ఉత్పత్తి వివరణలో ఫ్రీక్వెన్సీ శ్రేణులను స్పష్టంగా లేబుల్ చేశారని విక్రేతలు నిర్ధారించుకోవాలి.
వినియోగదారుల భద్రత చట్టం-2019 అమలు విధానాలను, దాని ఉల్లంఘనలకు విధించే జరిమానాలను వివరంగా పేర్కొనాలి.
ఈ మార్గదర్శకాల ద్వారా, విభాగం కింది లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంది:
అటువంటి ఉత్పత్తులను లిస్ట్ చేయడానికి ముందే వేదికలు తగిన శ్రద్ధ వహించడం
విక్రేత ఆధారాలు, సర్టిఫికేషన్స్ తప్పనిసరిగా ధ్రువీకరించుకోవడం
అనధికార లిస్టింగ్స్ కోసం స్వయంచాలక పర్యవేక్షణ, తొలగింపు విధానాలను ప్రవేశపెట్టడం
వివరాలను సరైన విధంగా వెల్లడించడం ద్వారా వినియోగదారుల అవగాహనను ప్రోత్సహించడం
నిబంధనలను పాటించని సందర్భాల్లో జరిమానాలు విధించడం, వేదికలను బాధ్యులను చేయడం
సరైన ఫ్రీక్వెన్సీని వెల్లడించకుండా, లైసెన్సింగ్ సమాచారం, పరికరాల రకం ఆమోదం (ఈటీఏ) ప్రదర్శించకుండా ఇ-కామర్స్ వేదికలపై వాకీ-టాకీలను లిస్ట్ చేయడం, విక్రయించడం ద్వారా వినియోగదారుల భద్రత చట్టం-2019ని ఉల్లంఘించిన 16, 970 ఉత్పత్తి లిస్టింగ్స్ కోసం ప్రముఖ డిజిటల్ మార్కెట్‌ప్లేస్‌లకు కేంద్ర వినియోగదారుల భద్రత సంస్థ (సీసీపీఏ) ఇప్పటికే పదమూడు నోటీసులు జారీ చేసింది. మార్గదర్శకాలను జారీ చేయడంతో పాటు, ఈ వేదికలపై నిరంతర పర్యవేక్షణ, పరిశీలన కొనసాగించనున్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre notifies Guidelines for Prevention and Regulation of Illegal Listing and Sale of Radio Equipment including Walkie Talkies on E-Commerce Platforms, 2025
Department of Consumer Affairs finalizes guidelines after Inter-ministerial consultation with Ministry of Home Affairs (MHA) and Department of Telecommunication (DoT)
Central Consumer Protection Authority (CCPA) examines 16,970 listings of such devices and issue notices to e-commerce platforms
30 MAY 2025 10:32AM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), under the Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, has notified Guidelines for the Prevention and Regulation of Illegal Listing and Sale of Radio Equipment including Walkie Talkies on E-Commerce Platforms, 2025.
These guidelines have been notified to curb the unauthorized sale of wireless devices that may pose risks to consumer safety, mislead consumers regarding their legal position and interfere with critical communication networks, including those used by law enforcement and emergency services.
These guidelines can be accessed on the website of the Department through following link
(https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Guidelines_27052025.pdf).
The guidelines were finalized following extensive inter-ministerial consultations with the Department of Telecommunications (DoT) and the Ministry of Home Affairs (MHA). Key regulatory and security considerations provided by both departments have been incorporated into the final framework to ensure a coordinated and comprehensive approach.
It was observed that Walkie-talkies are being sold on e-commerce platforms without mandatory and clear disclosures regarding the requirement of a wireless operating license or compliance with applicable laws. The product listings for walkie-talkies do not specify whether the device requires a license from the concerned authority for use. The omission of details such as frequency range, licensing obligations under the Indian Telegraph Act, 1885, or the Wireless Telegraphy Act, 1933, and the Use of Low Power, Very Low Power Short Range Radio Frequency Devices (Exemption from Licensing Requirement) Rules, 2018 and the potential legal consequences of unauthorized use, misleads consumers into believing that the devices are freely operable by the general public.
Key highlights of the guidelines are as under:
• Mandates that only authorized and compliant walkie-talkie devices operating on permitted frequencies are listed for sale on online platforms.
• Product listings to specify frequency ranges and other technical parameters and include proof of regulatory approval (Equipment Type Approval).
• Requires e-commerce entities to undertake due diligence and verify regulatory compliance, including licensing where applicable and listings lacking frequency information or necessary certification should be taken down.
• Prohibits misleading advertisements or product descriptions that may misinform consumers about the legal usage of such devices.
• Sellers should ensure that equipment listed for sale do not operate on frequencies which are not exempted from requirement of frequency assignment and authorization by DOT and ensure that the frequency bands on product description are clearly labelled
• Outlines penalties and enforcement mechanisms for violations in accordance with the Consumer Protection Act, 2019.
With these guidelines, the Department aims to:
• Ensure due diligence by platforms before listing such products;
• Mandate verification of seller credentials and certification;
• Introduce automated monitoring and takedown mechanisms for unauthorized listings;
• Promote consumer awareness through proper disclosures; and
• Enforce penalties and platform liability in case of non-compliance
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) had earlier issued thirteen notices against 16, 970 product listings to leading digital marketplaces against the listing and sale of walkie-talkies on e-commerce platforms without proper frequency disclosure, licensing information, or Equipment Type Approval (ETA), thereby, constituting violation of the Consumer Protection Act, 2019. These platforms are under constant monitoring and examination, in addition to notification of the guidelines.