Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C R Patil launches India’s largest sanitation survey- Swachh Survekshan Grameen (SSG) 2025 in Delhi
Swachhata is not a one-time goal but a continuous journey: Union Minister
SSG to access and reinforce sustained ODF Plus Model outcomes and rank rural India on sanitation progress
21,000 villages across 761 Districts in 34 States and Union Territories will be covered under SSG 2025
29 MAY 2025 7:58PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti Shri C R Patil launched Swachh Survekshan Grameen (SSG) 2025, a nationwide rural sanitation survey by the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti today in Delhi in the presence of Minister of State of Jal Shakti Shri V. Somanna. The senior government representatives including Secretary, DDWS Shri Ashok KK Meena, Additional Secretary & Mission Director, Shri Kamal Kishore Soan, State Secretaries and Mission Directors were also present at the event.
Speaking at the event, the Union Minister, Shri C R Patil, reiterated the importance of “measuring to manage”, a principle that underpins the impact of flagship programmes. He urged all States/ UTs to continue sharing their innovations and best practices, and the Minister noted that Swachhata is not a one-time goal but a continuous journey. As we work towards a Viksit Bharat, sanitation must remain a sustained, people-led effort powered by true Jan Bhagidari.
Launch of Swachhata Chronicles Volume III by Union Minister of Jal Shakti, Minister of State, Secretary- DDWS, ASMD -JJM& SBMG and Economic Advisor
Minister of State of Jal Shakti, and Railways, Shri V. Somanna, said SSG is not merely a survey, but a national validation exercise, and a powerful tool to rank states and districts on their rural sanitation performance. He reminded everyone ‘our villages are the soul of India’ and making them ODF Plus Model should be seen as a lived and visible reality.
Secretary, DDWS, Shri Ashok KK Meena, shared that SSG 2025 is anchored in SBM-G Phase 2 and to ensure the success of this massive endeavor, States and UTs must ensure accurate and timely IMIS reporting, mobilize grassroots networks like District Training Management Units and Swachhagrahis for capacity building, and deploy trained staff across all levels.
SSG 2025 aims to rigorously assess the on-ground status of rural sanitation, with a sharp focus on sustaining the Open Defecation Free (ODF) Plus Model outcomes achieved under SBM-G. The overarching objective of SSG-2025 is to provide a national ranking of all States/UTs and Districts of India based on quantitative and qualitative sanitation parameters as identified under SBM-II.
DDWS has engaged an independent agency which will carry out the survey using a structured assessment framework aligned with SBM-G Phase II guidelines. SSG-2025 will help ascertain the progress of SBM-G through a sampled village assessment, surveying households (HH) and public places in villages to assess their status on various cleanliness parameters including functionality of Plastic Waste Management Units (PWMU), Faecal Sludge Management(FSM) plants, GOBARdhan Plant, citizen feedback and Swachhata Green Leaf Rating (SGLR) sites.
A structured approach shall be followed to evaluate the status of States/UTs and Districts on key performance outcomes of SBM Phase-II and they will be ranked across four key components:
• Service-Level Progress (SLP), based on data from district self-assessment reports and desktop verification of ODF Plus Model Verified villages
• Direct Observation of Sanitation Status of Villages, through field-based observation in sampled villages, households and public places including schools, CSCs etc.
• Direct Observation of Functionality of Sanitation Infrastructure, such as Plastic Waste Management Units, GOBARdhan plants, and Faecal Sludge Management systems
• SSG 2025 Citizen Feedback, gathered via a mobile application and one-on-one interactions during the field survey
These elements shall be grouped into sub-components to derive a composite score, ensuring a transparent, technology-driven, and community-led assessment process. To uphold the data integrity, geo-fencing feature has been introduced in the Survey and further, to promote public engagement, a dedicated mobile app has been created to gather the citizen feedback.
Swachh Survekshan Grameen 2025 marks a pivotal step in reinforcing India’s commitment to clean, healthy, and sustainable rural communities. In the months ahead, the collective efforts of Panchayats, local leaders, frontline workers, and citizens will shape the sanitation narrative of rural India, taking the Nation closer to its goal of a Swachh Bharat.
The event witnessed the launch of the Assessment Framework of Swachh Survekshan Grameen 2025 and a compendium of State Best practices, Swachhata Chronicles Volume III.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે દિલ્હીમાં ભારતના સૌથી મોટા સ્વચ્છતા સર્વેક્ષણ - સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ ગ્રામીણ (SSG) 2025નો પ્રારંભ કરાવ્યો
સ્વચ્છતા એક વખતનું લક્ષ્ય નથી પરંતુ એક સતત યાત્રા છે: કેન્દ્રીય મંત્રી
SSG સતત ODF પ્લસ મોડેલ પરિણામો સુધી પહોંચવા અને તેને મજબૂત બનાવવા અને સ્વચ્છતા પ્રગતિ પર ગ્રામીણ ભારતને ક્રમ આપવા માટે છે
34 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 761 જિલ્લાઓના 21,000 ગામડાઓને SSG 2025 હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે
29 MAY 2025 7:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે આજે દિલ્હીમાં જળ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી વી. સોમન્નાની ઉપસ્થિતિમાં સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ ગ્રામીણ (SSG) 2025નો પ્રારંભ કરાવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ડીડીડબ્લ્યુએસના સચિવ શ્રી અશોક કે કે મીણા, અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર શ્રી કમલ કિશોર સોન, રાજ્ય સચિવો અને મિશન ડિરેક્ટરો સહિત વરિષ્ઠ સરકારી પ્રતિનિધિઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સીઆર પાટીલે "મેઝરિંગ ટુ મેનેજ"ના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે એક સિદ્ધાંત છે જે મુખ્ય કાર્યક્રમોની અસરને આધાર આપે છે. તેમણે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમની નવીનતાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી, અને મંત્રીએ નોંધ્યું કે સ્વચ્છતા એક વખતનું લક્ષ્ય નથી. પરંતુ સતત યાત્રા છે. જેમ જેમ આપણે વિકસિત ભારત તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ સ્વચ્છતા એ સાચા જન ભાગીદારી દ્વારા સંચાલિત સતત, લોકોના નેતૃત્વ હેઠળનો પ્રયાસ રહેવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી, રાજ્ય મંત્રી, સચિવ- DDWS, ASMD -JJM& SBMG અને આર્થિક સલાહકાર દ્વારા સ્વચ્છતા ક્રોનિકલ્સ વોલ્યુમ III નું લોકાર્પણ
જળ શક્તિ અને રેલવે રાજ્ય મંત્રી, શ્રી વી. સોમન્નાએ જણાવ્યું હતું કે SSG એ માત્ર એક સર્વેક્ષણ નથી. પરંતુ રાષ્ટ્રીય માન્યતા કવાયત છે અને રાજ્યો અને જિલ્લાઓને તેમના ગ્રામીણ સ્વચ્છતા પ્રદર્શન પર ક્રમ આપવા માટે એક શક્તિશાળી સાધન છે. તેમણે દરેકને યાદ અપાવ્યું કે 'આપણા ગામડાઓ ભારતનો આત્મા છે' અને તેમને ODF પ્લસ મોડેલ બનાવવાને જીવંત અને દૃશ્યમાન વાસ્તવિકતા તરીકે જોવું જોઈએ.
DDWS સચિવ, શ્રી અશોક કે.કે. મીણાએ શેર કર્યું કે SSG 2025 SBM-G ફેઝ 2નો હિસ્સો છે અને આ વિશાળ પ્રયાસની સફળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સચોટ અને સમયસર IMIS રિપોર્ટિંગ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ, ક્ષમતા નિર્માણ માટે જિલ્લા તાલીમ વ્યવસ્થાપન એકમો અને સ્વચ્છાગ્રહીઓ જેવા પાયાના નેટવર્કને એકત્ર કરવા જોઈએ અને તમામ સ્તરે પ્રશિક્ષિત સ્ટાફ તૈનાત કરવો જોઈએ.
SSG 2025નો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ સ્વચ્છતાની જમીની સ્થિતિનું સખત મૂલ્યાંકન કરવાનો છે. જેમાં SBM-G હેઠળ પ્રાપ્ત થયેલા ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) પ્લસ મોડેલના પરિણામોને ટકાવી રાખવા પર સખત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. SSG-2025નો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય SBM-II હેઠળ ઓળખાયેલા જથ્થાત્મક અને ગુણાત્મક સ્વચ્છતા પરિમાણોના આધારે ભારતના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને જિલ્લાઓનું રાષ્ટ્રીય રેન્કિંગ પૂરું પાડવાનો છે.
DDWS એ એક સ્વતંત્ર એજન્સીને નિયુક્ત કરી છે. જે SBM-G ફેઝ II માર્ગદર્શિકા સાથે સંરેખિત માળખાગત મૂલ્યાંકન માળખાનો ઉપયોગ કરીને સર્વેક્ષણ હાથ ધરશે. SSG-2025 નમૂનારૂપ ગામ મૂલ્યાંકન દ્વારા SBM-G ની પ્રગતિ નક્કી કરવામાં મદદ કરશે. જેમાં પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ્સ (PWMU), ફેકલ સ્લજ મેનેજમેન્ટ (FSM) પ્લાન્ટ્સ, GOBARDHAN પ્લાન્ટ, નાગરિક પ્રતિસાદ અને સ્વચ્છતા ગ્રીન લીફ રેટિંગ (SGLR) સાઇટ્સ સહિત વિવિધ સ્વચ્છતા પરિમાણો પર તેમની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવામાં મદદ મળશે.
SBM ફેઝ-II નાં મુખ્ય પ્રદર્શન પરિણામો પર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને જિલ્લાઓની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક માળખાગત અભિગમ અપનાવવામાં આવશે અને તેમને ચાર મુખ્ય ઘટકોમાં ક્રમ આપવામાં આવશે:
• સેવા-સ્તરની પ્રગતિ (SLP), જિલ્લા સ્વ-મૂલ્યાંકન અહેવાલો અને ODF પ્લસ મોડેલ ચકાસાયેલ ગામોના ડેસ્કટોપ ચકાસણીના ડેટાના આધારે
• નમૂના લીધેલા ગામડાઓ, ઘરો અને શાળાઓ, CSC વગેરે સહિત જાહેર સ્થળોએ ક્ષેત્ર-આધારિત નિરીક્ષણ દ્વારા ગામડાઓની સ્વચ્છતા સ્થિતિનું સીધું નિરીક્ષણ.
• પ્લાસ્ટિક કચરો વ્યવસ્થાપન એકમો, ગોબરધન પ્લાન્ટ્સ અને મળ કાદવ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ જેવા સ્વચ્છતા માળખાની કાર્યક્ષમતાનું સીધું નિરીક્ષણ
• SSG 2025 નાગરિક પ્રતિસાદ, મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને ક્ષેત્ર સર્વેક્ષણ દરમિયાન એક-એક-એક ક્રિયાપ્રતિક્રિયા દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવશે
આ ઘટકોને સંયુક્ત સ્કોર મેળવવા માટે પેટા-ઘટકોમાં જૂથબદ્ધ કરવામાં આવશે. જે પારદર્શક, ટેકનોલોજી-આધારિત અને સમુદાય-આધારિત મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરશે. ડેટા અખંડિતતાને જાળવી રાખવા માટે, સર્વેક્ષણમાં જીઓ-ફેન્સિંગ સુવિધા રજૂ કરવામાં આવી છે અને વધુમાં, જાહેર જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, નાગરિક પ્રતિસાદ એકત્રિત કરવા માટે એક સમર્પિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન બનાવવામાં આવી છે.
સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ ગ્રામીણ 2025 ભારતની સ્વચ્છ, સ્વસ્થ અને ટકાઉ ગ્રામીણ સમુદાયો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આગામી મહિનાઓમાં, પંચાયતો, સ્થાનિક નેતાઓ, ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરો અને નાગરિકોના સામૂહિક પ્રયાસો ગ્રામીણ ભારતના સ્વચ્છતા વર્ણનને આકાર આપશે. જે રાષ્ટ્રને સ્વચ્છ ભારતના ધ્યેયની નજીક લઈ જશે.
આ કાર્યક્રમમાં સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ ગ્રામીણ 2025ના મૂલ્યાંકન માળખા અને રાજ્ય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના સંગ્રહ, સ્વચ્છતા ક્રોનિકલ્સ વોલ્યુમ III નું લોન્ચિંગ જોવા મળ્યું હતું.