ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2025-26 ਦੇਲਈ ਖਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ-MSP) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
28 MAY 2025 3:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2025-26 ਦੇ ਲਈ 14 ਖਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ-MSP) ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2025-26 ਦੇ ਲਈ ਖਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ-MSP) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ-MSP) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਵਾਧਾ ਰਾਮਤਿਲ (820 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ) ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਗੀ (596 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ), ਕਪਾਹ (589 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ) ਅਤੇ ਤਿਲ ( 579 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ) ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ-MSP) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2025-26 ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਖਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰ.
ਫਸਲ
ਐੱਮਐੱਸਪੀ 2025-26
ਲਾਗਤ * ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2025-26
ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਮਾਰਜਿਨ
(ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਐੱਮਐੱਸਪੀ
2025-26 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਅਨਾਜ
2024-25
2013-14
2024-25 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ
2013-14 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ
1.
ਝੋਨਾ
ਸਾਧਾਰਣ
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਗ੍ਰੇਡ ਏ^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
2.
ਜਵਾਰ
ਹਾਇਬ੍ਰਿਡ
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਮਾਲਦੰਡੀ
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
3.
ਬਾਜਰਾ
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
4.
ਰਾਗੀ
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
5.
ਮੱਕੀ
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਦਾਲ਼ਾਂ
6.
ਤੁਅਰ/ਹਰਹਰ
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
7.
ਮੂੰਗ
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਫਸਲ
ਐੱਮਐੱਸਪੀ 2025-26
ਲਾਗਤ* ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2025-26
ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਮਾਰਜਿਨ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਐੱਮਐੱਸਪੀ
2025-26 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
2024-25
2013-14
2024-25 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ
2013-14 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ
8.
ਉੜਦ
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਤਿਲਹਨ
9.
ਮੂੰਗਫਲੀ
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦੇ ਬੀਜ
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
11.
ਸੋਇਆਬੀਨ (ਪੀਲਾ)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
12.
ਤਿਲ
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
13.
ਰਾਮਤਿਲ
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਵਣਜ
14.
ਕਪਾਹ
(ਦਰਮਿਆਨੇ ਰੇਸ਼ੇ)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
(ਲੰਬੇ ਰੇਸ਼ੇ)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
| |
* ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਸੰਦਰਭਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਲਏ ਗਏ ਮਨੁੱਖੀ ਕਿਰਤ, ਬਲਦਾਂ ਦੀ ਕਿਰਤ/ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਕਿਰਤ, ਪੱਟੇ ‘ਤੇ ਲਈ ਗਈ ਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿਰਾਇਆ, ਬੀਜ, ਫਰਟਿਲਾਇਜ਼ਰ, ਖਾਦ, ਸਿੰਚਾਈ ਚਾਰਜ, ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਵਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੁੱਲ ਘਟਾਈ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ, ਪੰਪ ਸੈੱਟ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਜ਼ਲ/ ਬਿਜਲੀ, ਫੁਟਕਲ ਖਰਚ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਕਿਰਤ ਦਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਮੁੱਲ(imputed value)।
^ ਝੋਨਾ (ਗ੍ਰੇਡ ਏ), ਜਵਾਰ (ਮਾਲਦੰਡੀ) ਅਤੇ ਕਪਾਹ (ਲੰਬੇ ਰੇਸ਼ੇ) ਦੇ ਲਈ ਲਾਗਤ ਡੇਟਾ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਸੰਕਲਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2025-26 ਹਿਤ ਖਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ() ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2018-19 ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ (MSP) ਨੂੰ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਭਾਰਿਤ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1.5 ਗੁਣਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤੈ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਾਰਜਿਨ ਬਾਜਰਾ (63 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੱਕੀ (59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਤੁਅਰ (59 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਉੜਦ (53 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) (bajra (63%) followed by maize (59%), tur (59%) and urad (53%)) ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਮਾਰਜਿਨ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਅਨਾਜ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਹੋਰ ਫਸਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ-ਅਨਾਜ/ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ (pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna) ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ‘ਤੇ ਉਚੇਰਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ (higher MSP) ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ 7608 ਐੱਲਐੱਮਟੀ(LMT) ਸੀ, ਜਦਕਿ 2004-05 ਤੋਂ 2013-14 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ 4590 ਐੱਲਐੱਮਟੀ (LMT) ਸੀ।
2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 14 ਖਰੀਫ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ 7871 ਐੱਲਐੱਮਟੀ (LMT) ਸੀ, ਜਦਕਿ 2004-05 ਤੋਂ 2013-14 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦ 4679 ਐੱਲਐੱਮਟੀ(LMT) ਸੀ।
2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਝੋਨਾ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਰਾਸ਼ੀ (MSP amount) 14.16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਦਕਿ 2004-05 ਤੋਂ 2013-14 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਰਾਸ਼ੀ (MSP amount) 4.44 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 14 ਖਰੀਫ਼ ਫਸਲ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਰਾਸ਼ੀ (MSP amount) 16.35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਦਕਿ 2004-05 ਤੋਂ 2013-14 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਰਾਸ਼ੀ (MSP amount) 4.75 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2025-26
28 MAY 2025 3:10PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 14 Kharif Crops for Marketing Season 2025-26.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2025-26, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for nigerseed (Rs.820 per quintal) followed by Ragi (Rs.596 per quintal), Cotton (Rs.589 per quintal) and Sesamum (Rs.579 per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2025-26
(Rs. per quintal)
S.No.
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
Cereals
2024-25
2013-14
over
2024-25
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
Grade A^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2.
Jowar
Hybrid
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
Maldandi^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3.
Bajra
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4.
Ragi
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5.
Maize
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)
7.
Moong
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
2024-25
2013-14
over 2024-25
over 2013-14
8.
Urad
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
Sunflower Seed
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11.
Soybean (Yellow)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12.
Sesamum
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13.
Nigerseed
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
(Long Staple)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2025-26 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (63%) followed by maize (59%), tur (59%) and urad (53%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2014-15 to 2024-25, procurement of paddy was 7608 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement of paddy was 4590 LMT.
During the period 2014-15 to 2024-25, procurement of 14 Kharif crops was 7871 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement was 4679 LMT.
During the period 2014-15 to 2024-25, MSP amount paid to Paddy growing famers was Rs. 14.16 Lakh Crore while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid to farmers was Rs. 4.44 Lakh Crore.
During the period 2014-15 to 2024-25, the MSP amount paid to 14 Kharif crops growing famers was Rs. 16.35 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, MSP amount paid to farmers was Rs. 4.75 Lakh Crore.